(BĐT) - Gói thầu Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc (BHCNBB) cho Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) không phải có giá trị quá lớn, tài sản bảo hiểm không có tính chất quá phức tạp, đặc thù. Tuy nhiên, theo một doanh nghiệp thuộc top đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, với một số tiêu chí đưa ra trong hồ sơ yêu cầu (HSYC), họ cũng khó lọt qua bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu do Trung tâm Thể dục Thể thao TP. Đà Nẵng làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Dự toán Gói thầu là 890,97 triệu đồng, mời thầu từ 12 đến 22/5/2021.

Trong thời gian phát hành HSYC, một nhà thầu có kiến nghị một số tiêu chí trong HSYC gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Thứ nhất, HSYC quy định: Chỉ tiêu thay đổi doanh thu phí bảo hiểm thuần của từng năm 2018, 2019, 2020 > 1. Theo kiến nghị, Nhà thầu sẽ không đạt tiêu chí này, dù hiện là doanh nghiệp bảo hiểm có doanh thu lớn nhất thị trường Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm công nghiệp (bao gồm bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm tài sản). Nhà thầu cho rằng, để đánh giá năng lực tài chính, tình hình tài chính lành mạnh, cần dựa vào các tiêu chí quan trọng như lợi nhuận sau thuế, vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu, quỹ dự phòng nghiệp vụ… Ngoài ra, tại tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật: “Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm từng năm từ năm 2018 đến năm 2020 > 0”, đã phản ánh năng lực tài chính, tình hình tài chính lành mạnh của nhà thầu.

Thứ hai, tiêu chí về kinh nghiệm cụ thể trong thực hiện hợp đồng tương tự (HĐTT), HSYC yêu cầu: Nhà thầu cung cấp hợp đồng BHCNBB cho tài sản trong đó có hệ thống bảng điện tử (diện tích tối thiểu 12 m2), hệ thống ghế sân vận động (tối thiểu 4.000 ghế cho sân vận động), hệ thống thảm trải sàn thi đấu (tối thiểu 900 m2). Nhà thầu cho rằng, Cung Thể thao Tiên Sơn là loại công trình dân dụng. Vì vậy, việc quy định HĐTT với rất nhiều đặc tính cụ thể có thể hạn chế các nhà thầu đã từng thực hiện BHCNBB cho những công trình dân dụng khác có tính chất, quy mô tương tự, thậm chí có tính chất phức tạp, quy mô lớn hơn.

Ngoài ra, Nhà thầu cũng không đồng tình với tiêu chí liên quan đến ưu tiên xếp hạng nhà thầu. “Với các tiêu chí như HSYC hiện tại thì hầu hết doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đều không cùng lúc đáp ứng được hết các tiêu chí, ngay cả những nhà thầu trong nhóm doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường. Chỉ doanh nghiệp đã nhiều năm liên tiếp trúng thầu gói thầu BHCNBB cho công trình này là có thể đáp ứng tất cả tiêu chí đánh giá của HSYC”, Nhà thầu đặt nghi vấn.

Trao đổi với Báo Đấu thầu ngày 7/6/2021, một cán bộ của Trung tâm Thể dục Thể thao TP. Đà Nẵng cho biết, Trung tâm bảo lưu các tiêu chí đã đưa ra trong HSYC, vì muốn lựa chọn nhà thầu có tình hình tài chính lành mạnh tham dự thầu. Về HĐTT, cán bộ này lý giải, hạng mục cơ bản của Gói thầu là hệ thống bảng điện tử, hệ thống ghế sân vận động, sàn, thảm thi đấu, vì thế HSYC yêu cầu hợp đồng có tính chất tương tự với các hạng mục cơ bản của Gói thầu đang xét, nhưng đã tạo điều kiện cho nhà thầu khi chỉ chỉ đưa ra quy mô trong khoảng 50 - 70% khối lượng tài sản thực tế tham gia bảo hiểm. Các công trình tương tự trên cả nước đều có, nên không thể khẳng định yêu cầu này là hạn chế cạnh tranh. “Nếu nhà thầu đã thực hiện bảo hiểm cháy, nổ cho những tài sản dễ cháy, nổ tương tự như của Cung Thể thao, thì với kinh nghiệm như vậy, nhà thầu có thể tư vấn thêm cho Trung tâm về các quy định đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khi vận hành”, cán bộ này chia sẻ thêm,

Theo một chuyên gia bảo hiểm, việc thực hiện BHCNBB thực hiện theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP. Trong Nghị định 23 có danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải thực hiện BHCNBB. Vì thế, để thu hút sự tham gia của nhiều nhà thầu, nhưng vẫn bảo đảm tính chất tương tự của hợp đồng, HSYC có thể quy định hợp đồng tương tự là hợp đồng BHCNBB cho tài sản của các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ theo Nghị định 23.

Về chỉ tiêu đánh giá năng lực tài chính của 1 doanh nghiệp bảo hiểm, chuyên gia này cho biết, theo Thông tư 195/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, chỉ tiêu thay đổi doanh thu phí bảo hiểm thuần thuộc Nhóm chỉ tiêu đánh giá về hoạt động nghiệp vụ bảo hiểm, phản ánh mức độ thay đổi về phí bảo hiểm giữ lại, cho biết sự thay đổi về trách nhiệm giữ lại của doanh nghiệp. Đây không phải là chỉ tiêu then chốt đánh giá năng lực tài chính lành mạnh.

Gói thầu có 2 nhà thầu tham dự, gồm Nhà thầu kiến nghị và nhà thầu đã từng trúng Gói thầu BHCNBB cho Cung Thể thao Tiên Sơn năm 2019, năm 2020. Hiện vẫn đang trong quá trình đánh giá HSDT, nhưng nhiều khả năng Gói thầu sẽ thuộc về nhà thầu đã từng trúng thầu những năm trước.