Gói thầu 42 tỷ đồng tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng: Bị loại vì tiêu chí uy tín, Khánh Anh không phục

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. Đà Nẵng đang hoàn tất thủ tục thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của nhà thầu tại Gói thầu Xây lắp các phần bổ sung thuộc Dự án Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng. Tại gói thầu này, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh bị loại vì không đạt tiêu chí về uy tín do Nhà thầu đang trong thời gian bị cấm thầu trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, nhưng Nhà thầu không đồng tình và liên tục có đơn kiến nghị.
Nhà thầu trúng Gói thầu Xây lắp các phần bổ sung thuộc Dự án Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng từng tham gia thực hiện Gói thầu Xây lắp Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng (giai đoạn 1). Ảnh minh họa: NC st
Nhà thầu trúng Gói thầu Xây lắp các phần bổ sung thuộc Dự án Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng từng tham gia thực hiện Gói thầu Xây lắp Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng (giai đoạn 1). Ảnh minh họa: NC st

Gói thầu trên có giá dự toán 42,5 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, đóng thầu ngày 1/7/2023. Trong 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), 2 nhà thầu được đánh giá đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm gồm: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại số 126, Liên danh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh - Công ty CP Tĩnh Phước.

Hồ sơ mời thầu (HSMT) quy định tiêu chí đạt/không đạt đối với uy tín của nhà thầu thông qua việc tham dự thầu (không thương thảo hợp đồng, có quyết định trúng thầu nhưng không hoàn thiện, ký kết hợp đồng); thực hiện các hợp đồng tương tự trong 3 năm: 2020, 2021 và 2022 không có các lỗi trên, không có hợp đồng chậm tiến độ hoặc bỏ dở do lỗi của nhà thầu.

Trong HSDT, Liên danh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh - Công ty CP Tĩnh Phước cam kết trong 3 năm 2020, 2021, 2022, nhà thầu không có các lỗi như trên.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổ chuyên gia, ngày 25/5/2023, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh bị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) thông báo chấm dứt hợp đồng Gói thầu Thi công xây lắp thuộc Dự án Kè chống sạt lở bờ hữu sông Cái (hợp đồng ký ngày 26/12/2022). Ngày 9/6/2023, UBND huyện Khánh Vĩnh đã có quyết định cấm nhà thầu này tham gia hoạt động đấu thầu trong thời hạn 3 năm đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn Huyện vì có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điểm c, Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013.

Bên mời thầu cho rằng, việc chấm dứt hợp đồng và cấm thầu nêu trên là do lỗi của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh nên đánh giá Nhà thầu không đạt tiêu chí về uy tín của nhà thầu.

Nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật và trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại số 126 với giá trúng thầu 41,479 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 90 ngày, hợp đồng trọn gói.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Chủ đầu tư cho biết, đã ký hợp đồng với Nhà thầu trúng thầu. Quan điểm của Chủ đầu tư là loại Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh vì lỗi của Nhà thầu dẫn đến việc phải chấm dứt hợp đồng, hủy thầu trong quá khứ.

Một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, việc xây dựng tiêu chí “đạt/không đạt” trong HSMT đối với uy tín của nhà thầu là không hợp lý, nhất là khi dựa trên một số “vết sạn” trong quá khứ, bởi nếu mắc lỗi ở một địa bàn nào đó thì nhà thầu sẽ bị loại khi tham gia đấu thầu tại các địa bàn khác. Việc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh bị cấm tham gia đấu thầu trên địa bàn 1 huyện ở Khánh Hòa, nhưng bị loại tại một gói thầu trên địa bàn TP. Đà Nẵng là ví dụ điển hình cho câu chuyện lạm dụng tiêu chí uy tín, xây dựng tiêu chí uy tín không hợp lý tại HSMT để loại nhà thầu. Hơn nữa, việc chấm dứt hợp đồng và cấm thầu liên quan đến Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh diễn ra năm 2023, nằm ngoài khoảng thời gian quy định của HSMT Gói thầu tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng khi xem xét uy tín của nhà thầu.

Trong một diễn biến khác, cuối tháng 8/2023, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa làm rõ phản ánh về việc một số HSMT đưa ra tiêu chí đánh giá về kỹ thuật trong mục uy tín của nhà thầu như: nhà thầu không có tên trong danh sách những tổ chức bị cấm thầu, không bị chủ đầu tư kết luận có hành vi gian lận… Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa khẳng định, việc đưa ra các yêu cầu trên để đánh giá uy tín của nhà thầu là chưa phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu vì các tiêu chí này thuộc tiêu chuẩn đánh giá về tư cách hợp lệ của nhà thầu. Luật Đấu thầu 2013 không có quy định hạn chế nhà thầu tham gia các gói thầu nằm ngoài phạm vi bị cấm. Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các bên mời thầu xây dựng HSMT theo hướng dẫn của Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT, không chỉnh sửa các tiêu chí nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại số 126 có địa chỉ tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng, từng tham gia thực hiện Gói thầu Xây lắp và cung cấp, lắp đặt thiết bị Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng (giai đoạn 1) với tư cách thành viên liên danh, giá trúng thầu là 230 tỷ đồng. Nhà thầu này còn được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng lựa chọn thực hiện Gói thầu Xây lắp và cung cấp lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Cải tạo và bổ sung trang thiết bị Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng (giá trúng thầu 44,6 tỷ đồng), Gói thầu Xây lắp công trình thuộc Dự án Vườn tượng APEC mở rộng (104 tỷ đồng)…

Chuyên đề