Gói thầu 35,7 tỷ đồng tại Kiên Giang: AFC Nguyên Linh từ chối kiến nghị của nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang (Chủ đầu tư) đang trong thời gian lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 01 Thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2 chương trình giáo dục phổ thông mới thuộc Dự toán Mua sắm thiết bị dạy học theo Chương trình thay sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 và trang thiết bị thí nghiệm phục vụ dạy học trên địa bàn Tỉnh.
Hồ sơ mời thầu Gói thầu mua thiết bị dạy học tại Kiên Giang yêu cầu nhà thầu đề xuất các giấy chứng nhận ISO áp dụng cho nhà xuất bản, nhà sản xuất hàng hóa. Ảnh: NC st
Hồ sơ mời thầu Gói thầu mua thiết bị dạy học tại Kiên Giang yêu cầu nhà thầu đề xuất các giấy chứng nhận ISO áp dụng cho nhà xuất bản, nhà sản xuất hàng hóa. Ảnh: NC st

Cho rằng một số tiêu chí đánh giá tại hồ sơ mời thầu (HSMT) mang tính gò bó, hạn chế cạnh tranh, một nhà thầu đã có văn bản đề nghị Chủ đầu tư điều chỉnh, tạo điều kiện cho việc dự thầu.

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 35,779 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn cho sự nghiệp giáo dục tỉnh Kiên Giang, do Công ty CP AFC Nguyên Linh làm Bên mời thầu. Phạm vi mua sắm của Gói thầu bao gồm bộ tranh ảnh/thẻ, bộ chữ dạy tập viết, bộ dạy phép tính, đồng hồ, còi, thước dây...

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, sau khi HSMT được phát hành, ngày 18/10/2022, Nhà thầu đã có công văn đề nghị Chủ đầu tư điều chỉnh một số tiêu chí có thể gây hạn chế cạnh tranh. Cụ thể, đối với tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, HSMT yêu cầu nhà thầu đề xuất các dạng giấy chứng nhận bao gồm: Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015; Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015; Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001:2018. Theo Nhà thầu, trong trường hợp nhà thầu là doanh nghiệp thương mại cung cấp các sản phẩm thuộc phạm vi Gói thầu, việc HSMT yêu cầu các dạng giấy chứng nhận trên là không phù hợp, bởi đây là các tiêu chuẩn áp dụng cho nhà xuất bản/nhà sản xuất hàng hóa.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty CP AFC Nguyên Linh là đơn vị tư vấn mời thầu của nhiều gói thầu xây lắp, mua sắm hàng hóa trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Trong đó, HSMT của một số gói thầu từng bị nhà thầu phản ánh về các yêu cầu làm khó nhà thầu. Đơn cử như Gói thầu số 1 Mua sắm thiết bị, vật tư văn phòng, vật tư y tế cho Trung tâm Y tế huyện An Minh yêu cầu quá nhiều nội dung về hợp đồng tương tự; Gói thầu số 1 Xây dựng mới thuộc Dự án Trường Tiểu học Hòa Chánh 1, huyện U Minh Thượng; Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Trường THPT Cây Dương, huyện Tân Hiệp... khiến nhà thầu gặp khó với các yêu cầu về nhân sự...

Cũng theo phản ánh của nhà thầu này, đối với yêu cầu về hợp đồng tương tự, HSMT quy định phải là hợp đồng cung cấp thiết bị phục vụ giảng dạy cấp tiểu học chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo kể từ năm 2019 trở lại đây. “Với gói thầu này, chỉ cần nhà thầu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị giáo dục là đã đủ kinh nghiệm và năng lực để triển khai hợp đồng. Ngoài ra, danh mục mời thầu đều là thiết bị theo Thông tư số 37/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do đó, việc HSMT đưa ra yêu cầu về hợp đồng tương tự như trên sẽ không tạo được sự cạnh tranh”, Nhà thầu phân tích.

Trong công văn phúc đáp Nhà thầu, Bên mời thầu lý giải, việc HSMT yêu cầu các giấy chứng nhận ISO nhằm chứng minh nhà thầu có quy trình sản xuất, kinh doanh đạt yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng, chứng minh khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng, những cam kết về các vấn đề liên quan đến môi trường. Đây là cơ sở để Bên mời thầu đánh giá tiêu chuẩn sản xuất, tiêu chuẩn chế tạo và công nghệ, đánh giá tiêu chuẩn hàng hóa cung cấp không ảnh hưởng đến môi trường. Với yêu cầu về hợp đồng tương tự, Bên mời thầu cho biết, đây là năm thứ 3 áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do đó yêu cầu tại HSMT là hợp lý. Nội dung HSMT theo đó được giữ nguyên.

Theo kế hoạch, Gói thầu sẽ được mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật vào ngày 4/11/2022.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, phản ánh của Nhà thầu là có cơ sở, bởi Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT đã nêu rõ một số quy định của HSMT vi phạm Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP tại Phụ lục 9. Theo đó, đối với các gói thầu mua sắm hàng hóa, HSMT không được phép đưa yêu cầu về giấy chứng nhận ISO đối với nhà thầu không phải là nhà sản xuất. “Với việc HSMT đã được chuẩn hóa, chủ đầu tư, bên mời thầu khi xây dựng HSMT cần lưu ý tuân thủ, tránh đưa ra những tiêu chí, yêu cầu không phù hợp, kém cạnh tranh”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư