Gian lận hóa đơn trong đấu thầu sẽ khó hơn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, trong đó đề xuất bổ sung nhiều giải pháp để ngăn chặn và xử lý triệt để vấn nạn “chế hoá đơn”, mua bán hoá đơn khống. Trên nền tảng liên thông cơ sở dữ liệu giữa Hệ thống kê khai thuế điện tử với Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, những giải pháp từ cơ quan thuế sẽ tiếp tục khắc chế tình trạng gian lận hóa đơn, là chốt chặn gian lận hồ sơ năng lực nhà thầu.
Dự thảo Nghị định cũng bổ sung quy định cho phép cơ quan quản lý nhà nước được sử dụng thông tin hóa đơn điện tử để phục vụ hoạt động tố tụng, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và các mục đích khác...
Dự thảo Nghị định cũng bổ sung quy định cho phép cơ quan quản lý nhà nước được sử dụng thông tin hóa đơn điện tử để phục vụ hoạt động tố tụng, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và các mục đích khác...

Gian lận hóa đơn trong đấu thầu

Gian lận khi tham dự thầu là một trong những hành vi bị cấm, theo pháp luật về đấu thầu. Tuy nhiên, thực tế hoạt động đấu thầu thời gian qua cho thấy, tình trạng gian lận hóa đơn giá trị gia tăng, kê khai sai doanh thu, hợp đồng tương tự… là một tồn tại, thách thức chủ đầu tư, bên mời thầu. Hình phạt với loại gian lận này là nhà thầu bị cấm thầu, nhưng dù vậy vẫn không triệt tiêu hết được các biểu hiện gian dối.

Tại Quảng Nam, Công ty CP Xây dựng Trọng Trí (huyện Thăng Bình) mới đây đã bị cơ quan chức năng xác định có hành vi gian lận hóa đơn trong hồ sơ dự thầu, dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu tại 2 gói thầu của Ban quản lý Vườn quốc gia Sông Thanh. Theo đó, Nhà thầu đã bị UBND tỉnh Quảng Nam cấm thầu trong vòng 5 năm với các dự án trên địa bàn Tỉnh.

Tại Hà Tĩnh, tháng 5/2023, Giám đốc Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh Mai Thị Hoa đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh tuyên phạt 11 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hiệu quả nghiêm trọng. Đáng chú ý, trước đó, Công an Hà Tĩnh đã thay đổi quyết định khởi tố vị giám đốc này từ tội “Trốn thuế” thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hiệu quả nghiêm trọng” tại 04 gói thầu mua sắm máy giặt tại một số bệnh viện trên địa bàn Tỉnh, bởi trong quá trình điều tra, Cơ quan công an xác định có việc mua hoá đơn nhằm mục đích che giấu những hành vi vi phạm trong đấu thầu.

Tại Hải Dương, Gói thầu Thi công xây dựng của Dự án Xây dựng trụ sở làm việc Công an xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương phát hiện sai phạm của Công ty TNHH Ngọc Khánh (tỉnh Thanh Hóa). Doanh nghiệp này bị cấm thầu 3 năm vì lý do gian lận hồ sơ dự thầu. Cụ thể là sử dụng hóa đơn giả, thông tin hóa đơn có sự nhầm lẫn…

Thêm chốt chặn gian lận hoá đơn trong dự thầu

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hiện nay có tính năng liên thông và tự động trích xuất thông tin từ Hệ thống kê khai thuế điện tử (kê khai doanh thu, kê khai thuế…) và từ Hệ thống đăng ký doanh nghiệp. Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận tiện, đơn giản hóa thủ tục cho các chủ thể tham gia đấu thầu, việc liên thông dữ liệu góp phần hạn chế các hành vi gian lận hồ sơ năng lực, trong đó có gian lận hoá đơn do các bên có thể kiểm tra chéo thông tin trên Hệ thống.

Về phía cơ quan thuế, để phòng ngừa rủi ro gian lận, mới đây, ngành thuế đã công bố 524 doanh nghiệp có rủi ro về hoá đơn trên cả nước. Những thông tin trực diện này rất cần thiết để tham khảo với các bên mời thầu, chủ đầu tư, nhằm rà soát, đối chiếu và đề xuất xử lý theo quy định nếu nhà thầu có hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, để khắc chế triệt để hơn vấn nạn gian lận hóa đơn, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, quá trình sửa đổi, bổ sung Nghị định số 123/2020/NĐ-CP sẽ bổ sung nhiều quy định mới. Đó là đăng ký sử dụng hóa đơn liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (VneID) khi người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn lần đầu và đăng ký thay đổi thông tin hóa đơn điện tử. Trường hợp cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế dấu hiệu doanh nghiệp được thành lập để thực hiện mua bán, sử dụng hóa đơn điện tử không hợp pháp hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn điện tử, cơ quan thuế chuyển hồ sơ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ/cá nhân kinh doanh sang công an để làm rõ.

Dự thảo Nghị định cũng bổ sung quy định cho phép cơ quan quản lý nhà nước được sử dụng thông tin hóa đơn điện tử để phục vụ hoạt động tố tụng, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và các mục đích khác, cần thiết để bảo vệ sự công bằng, minh bạch trên thị trường.

Chuyên đề