Giảm 1/3 từ kỷ lục và chưa thể gượng dậy, Bitcoin đã “thất thế”?

0:00 / 0:00
0:00
Bitcoin giảm giá liên tục trong thời gian gần đây và đã mất hơn 1/3 giá trị kể từ mức đỉnh mọi thời đại. Giới chuyên gia nói rằng những bất lợi mà đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đang gặp phải lớn hơn nhiều so với việc mất giá...
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Sáng 6/1, giá Bitcoin dao động dưới ngưỡng 44.000 USD, thấp hơn 36% so với kỷ lục 69.000 USD thiết lập hồi tháng 11. Theo hãng tin Bloomberg, có một số lý do quan trọng khiến giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới giảm sâu đến như vậy: khối lượng giao dịch giảm mạnh; số hợp đồng mở trên thị trường Bitcoin tương lai sụt giảm; và số địa chỉ Bitcoin đang hoạt động không còn tăng nữa.

Tất cả những bất lợi này đều cho thấy một điều rằng tâm lý bầy đàn trên thị trường Bitcoin đã giảm sút kể từ mức đỉnh điểm khi quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin tương lai đầu tiên ở Mỹ đi vào giao dịch hồi tháng 10 năm ngoái.

Những người mua bắt đáy – một lực lượng từng giữ vai trò trụ đỡ cho thị trường trong mỗi đợt giảm – chưa xuất hiện nhiều trở lại, cho dù giá Bitcoin đã giảm sâu. Và sau khi hàng tỷ USD trạng thái đầu tư Bitcoin sử dụng đòn bẩy nợ đã bị cuốn phăng trong đợt giảm chóng mặt của giá Bitcoin vào tháng trước, nhà đầu tư mới cũng chưa xuất hiện để lấp chỗ trống trên thị trường.

“Đòn bẩy nợ đã được sử dụng nhiều trong hệ thống Bitcoin hồi tháng 5 và trước tháng 11”, Giám đốc Jim Greco của công ty giao dịch tiền ảo Radkl phát biểu. “Có thể đã có nhiều nhà đầu tư bị mất trắng tiền và chưa có vốn mới để thay thế”.

Hoạt động giao dịch Bitcoin cũng giảm xuống mức thấp do nhà đầu tư không còn nhiều hưng phấn. Sau nhiều tháng trong xu hướng giảm, giá trị mua bán Bitcoin trên các sàn giao dịch trên toàn cầu đã tụt về mức 4,8 tỷ USD vào hôm 4/1, theo dữ liệu từ Kaiko. Cùng kỳ năm ngoái, mức giao dịch còn là 13,1 tỷ USD, và mức bình quân của 1 năm trở lại đây là 9,2 tỷ USD.

Giá trị giao dịch Bitcoin chưa khi nào vượt mức 10 tỷ USD kể từ hôm 4/12, thời điểm giá Bitcoin bất ngờ “bốc hơi” hơn 20% chỉ trong vòng vài phút – một ví dụ nữa về sự biến động chóng mặt của giá tiền ảo này thường xảy ra vào các dịp cuối tuần. Số trạng thái Bitcoin với tổng trị giá khoảng 2,4 tỷ USD, bao gồm cả đầu cơ giá lên và giá xuống, đã bị thanh lý trong cú giảm đó – theo dữ liệu từ Coinglass.com.

“Chúng tôi đã thấy một số quỹ đầu tư của Mỹ, các công ty tự doanh và quỹ đầu cơ cắt giảm rủi ro vào thời điểm cuối năm ngoái. Sang năm nay, khối lượng giao dịch vẫn còn tương đối thấp, trái ngược với những gì diễn ra vào đầu tháng trước. Có vẻ như các nhà đầu tư đang băn khoăn giữa tiếp tục dấn thân vào rủi ro hay lùi bước khỏi rủi ro”, bà Aya Kantorovich, trưởng bộ phận khách hàng tổ chức ở FalconX, cho hay.

Diễn biến giá Bitcoin 6 tháng qua. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: TradingView.

Diễn biến giá Bitcoin 6 tháng qua. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: TradingView.

Thị trường Bitcoin tương lai cho thấy một câu chuyện tương tự. Sau khi đạt mức cao kỷ lục 17,4 tỷ USD hồi cuối tháng 10, số hợp đồng mở trên thị trường Bitcoin tương lai thuộc sàn CME hiện chỉ còn 10,6 tỷ USD, tương đương giảm 39%.

Cơn sốt tháng 10 bắt nguồn từ sự hưng phấn của nhà đầu tư với việc quỹ ETF Bitcoin tương lai đầu tiên ở Mỹ ra mắt trong tháng đó. Ngay khi chào sàn, quỹ này đã trở thành một trong những quỹ ETF được giao dịch nhiều nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, sự hào hứng nhanh chóng nguội đi, sau khi quỹ ETF có tên ProShares Bitcoin Strategy này thu hút được hơn 1 tỷ USD chỉ trong vòng 2 ngày. Hiện tại, lượng tài sản được quỹ này quản lý đứng im ở mức 1,2 tỷ USD.

“Cuộc ra mắt thành công của ProShares Bitcoin Strategy ETF có liên hệ mật thiết với sự gia tăng của số hợp đồng mở về Bitcoin tương lai trên sàn CME. Lượng tài sản được quỹ ETF này quản lý đã tăng mạnh trong tuần đầu tiên”, chiến lược gia Sam Doctor của BitOoda nhận định. Nhưng trong tuần cuối cùng của tháng 12, số hợp đồng mở về Bitcoin tương lai ở CME đã giảm về mức trước khi ProShares Bitcoin Strategy ETF ra mắt, và lượng tài sản do quỹ này quản lý cũng không tăng nữa.

Trong bối cảnh như vậy, tăng trưởng của số địa chỉ Bitcoin còn hoạt động (active) – một thước đo về hoạt động giao dịch – cũng ngưng trệ. Số địa chỉ này gần dây là 971.000, giảm từ 1,2 triệu địa chỉ cách đây 1 năm – theo dữ liệu từ CoinMetrics.

Đối với bà Kantorovich, điều này có thể mở đường cho một cú giảm thanh khoản chóng vánh và rất mạnh trên thị trường Bitcoin, tương tự như cú giảm hồi tháng 12.

“Số địa chỉ còn hoạt động giảm xuống có thẻ đồng nghĩa với việc có thêm nhiều tài sản bị cất kín thay vì mang ra giao dịch. Bitcoin càng ít được giao dịch, mức độ biến động sẽ càng gia tăng vì mức thanh khoản giảm xuống”, bà Kantarovich nói. “Tôi cho rằng các bạn có thể sắp chứng kiến một cú sụt nhanh và sâu, khiến các trạng thái sử dụng đòn bẩy nợ bị đóng ồ ạt, tương tự như những gì chúng ta đã chứng kiến trong tháng trước”.

Chuyên đề