Đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền tệ khác đã gây áp lực lên khu vực hàng hoá, trong đó có vàng, khiến giá kim loại quý thế giới sụt giảm khi chốt phiên Mỹ tối hôm qua và giảm tiếp trong sáng nay.

Theo đó, vàng giao ngay chốt phiên giao dịch Mỹ ngày 8/12 giảm khoảng 3 USD, xuống quanh 1.170,4 USD mỗi ounce, trong khi vàng giao tháng 2 giảm 4,1 USD và về sát 1.173,4 USD.

Giá vàng sụt giảm ảnh 1

Giá vàng trong nước suy yếu sáng nay do áp lực đồng USD tăng.

Sáng phiên châu Á sáng nay, giá giao ngay tiếp tục đi xuống nhẹ. Lúc 8h20, giờ Hà Nội, mỗi ounce về sát mức 1.167 USD, giảm khoảng 3 USD so với thời điểm mở cửa. Mức giá này tương đương 31,92 triệu đồng một lượng. Trong khi đó, thị trường trong nước sáng nay được các doanh nghiệp mở cửa với mức giá giao dịch quanh 36,15 - 36,35 triệu đồng mỗi lượng.

Sự đi xuống của giá vàng thế giới một phần do đồng USD tăng cao so với các đồng tiền chủ chốt trên thế giới, nhất là euro khi Chủ tịch ECB - Mario Draghi trong buổi họp báo cho biết sẵn sàng có những chính sách kích thích nền kinh tế nếu điều kiện cho phép. Điều này đã khiến đồng EUR sụt giảm và đồng bạc xanh tăng giá.

Phần khác, cuộc họp chính sách liên quan đến việc tăng lãi suất USD cũng đang đến rất gần nên lợi thế tăng giá của USD là rất lớn. Và đây cũng là nguyên nhân gây áp lực cho vàng đi xuống.

Về mặt phân tích kỹ thuật, giá vàng giao tháng 2 đóng cửa ở mức trung bình cho thấy giá không chịu áp lực giảm mạnh trong ngắn hạn. Mức kháng cự vững chắc là 1.200 USD, trong khi hỗ trợ lâu dài là 1.158 USD một ounce.

Song hành với sự đi xuống của vàng, giá bạc giao tháng 3 cũng giảm nhẹ 0,135 USD, xuống sát 17,14 USD một ounce.

Theo VnExpress