Giá vàng quay đầu giảm

Mỗi ounce vàng thế giới chốt phiên Mỹ tối qua giảm gần 8 USD sau khi vừa có ngày phục hồi trước đó.

Đến 8h sáng nay (giờ Hà Nội), giá giao ngay giảm 2,4 USD, xuống sát 1.332 USD mỗi ounce. Mức này tương đương 35,86 triệu đồng một lượng. Trong khi đó, thị trường trong nước sáng nay niêm yết quanh 36,55-36,75 triệu đồng, đắt hơn giá thế giới lần lượt 690.000 đồng và 890.000 đồng.

Trước đó, trong phiên giao dịch Mỹ ngày 14/7, giá vàng thế giới cũng đi xuống mạnh. Có lúc mỗi ounce rơi về vùng giá thấp 1.320 USD, sau đó chốt ngày mất gần 8 USD - mức thấp nhất hai tuần.

Giá vàng trong nước ngày càng đắt hơn thế giới.

Sự đi xuống của giá vàng thế giới một phần do lực bán điều chỉnh kỹ thuật và đồng USD mạnh lên. Ngoài ra, một số nhà đầu bắt đầu chú ý vào các kênh khác. Giám đốc Đầu tư của Câu lạc bộ Tài chính lớn nhất thế giới The Oxford Club, ông Alexander Green cho rằng, ông cũng không thấy giá trị thực sự trong vàng. Bởi theo ông, một nhà đầu tư sở hữu một ounce vàng thì sau 20 năm, họ vẫn sở hữu chỉ một ounce vàng. Trong khi đó, nếu họ đầu tư vào các khoản khác có trả lợi tức thì khoản sinh lời có thể cao hơn nhiều. 

Tuy nhiên, trong phiên 13/7, mỗi ounce vàng tăng 1% từ mức thấp nhất trong gần 2 tuần, khi các nhà đầu tư tin rằng sẽ có thêm những gói kích thích kinh tế được bơm ra.

Bert Dohmen, người sáng lập và là Chủ tịch của quỹ nghiên cứu Dohmen Capital Research cũng tỏ ra khá lạc quan vào vàng. Ông cho rằng, thời gian tới, với những chính sách nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới, vàng sẽ được hỗ trợ mạnh. "Vàng là một loại tiền tệ và chúng tôi không thể tin tưởng bất kỳ đồng tiền nào hơn nó," ông nói.

Chuyên đề