Vàng đã tăng hơn 10 USD mỗi ounce sau khi kỳ nghỉ lễ Giáng sinh nhờ lực đẩy từ hoạt động mua vào của thị trường.

Giá vàng tăng vì nhiều lý do, một trong số đó là việc nhiều nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào thị trường trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài. Theo đó, kim loại quý tăng vọt và dễ dàng phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.145 USD ngay đầu phiên châu Âu 27/12. Sau đó, lực mua kỹ thuật được châm ngòi càng khiến giá tăng nhanh và mạnh hơn, có lúc lên sát 1.150 USD.

Giá vàng bật tăng ảnh 1

Giá vàng trong và ngoài nước vẫn vênh cao.

Tuy nhiên, giá không thể phá tiếp ngưỡng này mà quay đầu giảm nhẹ. Chốt phiên giao dịch tại New York, giá giao ngay tăng hơn 10 USD, đứng ở 1.138 USD. Các hợp đồng giao tháng 2 cũng chốt ngày quanh 1.138,6 USD, tăng khoảng 4,6 USD so với phiên liền trước.

Đà tăng tiếp tục lan sang phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á. Tính đến 8h35, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.140 USD, tăng khoảng 2 USD so với mở cửa.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 31,3 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,23-36,43 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới khoảng 5,1 triệu đồng mỗi lượng.

Từ đầu năm đến nay, vàng đã tăng giá khoảng 8%. Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới được dự báo sẽ tiếp tục biến động mạnh trong năm 2017 trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới ngày càng bất định. Mặc dù vậy, những diễn biến gần đây cho thấy, thị trường dường như đã tìm được đáy của đợt giảm vừa qua.

Hiện các nhà đầu tư đang quan tâm nhiều đến thông tin của đồng USD. Một chuyên gia trưởng bộ phận giao dịch của Standard Bank Nhật Bản đưa ra nhận định: "Khi nào tân Tổng thống Mỹ đưa ra được các chính sách rõ nét thì lúc đó các nhà đầu tư sẽ ra quyết định của mình. Còn thời gian tới, giá vàng sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó thị trường chứng khoán và đồng USD là chính.