Giá dầu sụt giảm trước thềm cuộc họp của OPEC

(BĐT) - Theo Reuters, giá dầu thế giới giảm 0,8% trong hôm thứ Hai, kéo dài sự suy yếu gần đây trước thềm cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ diễn ra trong tuần tới.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 46 xu, tương đương 0,8%, xuống còn 56,09 USD/thùng; trong khi giá dầu thô Brent cũng giảm 0,8%, tương đương 50 xu, xuống còn 62,22 USD/thùng. Kể từ khi đạt đỉnh vào đầu tháng 11, giá “vàng đen” đã chịu nhiều áp lực trong 2 tuần qua dẫn tới mức giá bị sụt giảm 2,6%.

OPEC và các nước xuất khẩu không thuộc OPEC do Nga dẫn đầu đã cắt giảm sản lượng dầu trong năm nay nhằm giảm lượng dầu tồn kho toàn cầu và hỗ trợ giá “vàng đen”. Thỏa thuận sẽ hết hiệu lực trong tháng 3/2018 và OPEC sẽ họp vào ngày 30/11 để bàn về các vấn đề chính sách liên quan với hi vọng kéo dài việc cắt giảm sản lượng cho năm 2018.

Tamas Varga, nhà phân tích chiến lược của PVM Oil Associates, cho biết: “Nhiều người tin rằng OPEC cùng với 10 nước không thuộc OPEC sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng trong năm 2018, mặc dù Nga tỏ ra thận trọng”

Sản xuất dầu thô của Mỹ tiếp tục gia tăng là vấn đề gây lo ngại cho OPEC, các nhà sản xuất Mỹ đã tăng sản lượng sau những đợt giá dầu thô tăng lên gần đây. Thị trường ngày các quan tâm đến sản lượng từ Mỹ. OPEC dự báo nhu cầu dầu thô được sản xuất từ tổ chức này sẽ tăng 460.000 thùng/ngày lên đạt mức 33,42 triệu thùng/ngày, trái với dự đoán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng nhu cầu trên sẽ giảm 320.000 thùng/ngày xuống còn mức 32,38 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, USD tăng giá có tác động đến các loại hàng hóa, trong đó có giá dầu. Giá USD đã tăng hơn 0,4% so với giá Euro sau tin tức về việc Đức thất bại trong đàm phán thành lập chính phủ liên minh, có thể làm gia tăng bất ổn chính trị tại EU. 

Chuyên đề

Kết nối đầu tư