Thông tin dự trữ xăng tại Mỹ giảm 3,3 triệu thùng trong tuần qua đã khiến giới đầu tư ngạc nhiên...
Citigroup nhận định, các công ty sản xuất năng lượng của Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc sẽ không thể duy trì tốc độ sản xuất các sản phẩm năng lượng ở hiện tại trong thời gian quá lâu, mà sẽ phải sớm thu hẹp - Ảnh: Khbar.

Citigroup nhận định, các công ty sản xuất năng lượng của Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc sẽ không thể duy trì tốc độ sản xuất các sản phẩm năng lượng ở hiện tại trong thời gian quá lâu, mà sẽ phải sớm thu hẹp - Ảnh: Khbar.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu tăng mạnh nhất trong 3 tuần nhờ thông tin dự trữ xăng bất ngờ giảm và nhiều nhà đầu tư mua vào khi giá rớt sâu, theo Wall Street Journal cập nhật.

Trong tuần này, thị trường dầu đã chính thức rơi vào trạng thái đầu cơ giá xuống, tuy nhiên khi giá dầu giảm xuống mức thấp đã có nhiều nhà đầu tư mua vào, chính điều đó ngăn giá dầu không rớt sâu hơn nữa. 

Ngoài ra, những nỗi lo về việc cung xăng dầu tăng quá cao tạm thời giảm bớt khi chính phủ Mỹ công bố dự trữ xăng trong tuần gần nhất giảm mạnh gấp 10 lần so với kỳ vọng của giới chuyên gia.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ xăng giảm 3,3 triệu thùng trong tuần qua trong khi trước đó giới đầu tư dự báo về con số 300 nghìn thùng. Những tuần giao dịch gần đây, số liệu về dự trữ xăng đặc biệt thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bởi họ lo ngại tình trạng thừa xăng quá mức sẽ dẫn đến cung dầu lên quá cao.

Nhà đầu tư có lý do hợp lý để lo lắng bởi trong khi như cầu các sản phẩm năng lượng tăng cao kỷ lục tại một số khu vực lớn của thế giới thì tại nhiều khu vực lớn khác, cung xăng dầu ra thị trường cũng tăng chóng mặt, tốc độ tăng vượt quá mức tăng của nhu cầu. OPEC tăng mạnh sản lượng đều đặn qua các tháng còn Trung Quốc cũng liên tục mở rộng sản xuất năng lượng.

Tại Mỹ, dù dự trữ xăng được công bố giảm nhưng tổng dự trữ các sản phẩm xăng dầu nói chung vẫn tăng mạnh lên mức 1,4 tỷ thùng sau tuần gần nhất.

Kết thúc phiên giao dịch, trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2016 tăng 1,32 USD/thùng tương đương 3,3% lên mức 40,83 USD/thùng, đánh dấu mức tăng cao nhất từ ngày 12/7. Với phiên tăng mạnh này, thị trường Mỹ tạm thời thoát khỏi trạng thái đầu cơ giá xuống.

Trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn trên tăng 1,30 USD tương đương 3,1% lên 43,1 USD/thùng.

Tại châu Á, các công ty sản xuất năng lượng hiện có nguồn dự trữ khá dư thừa. Tính toán mới đây của Citigroup cho thấy dự trữ xăng của toàn thế giới hiện ở mức khoảng 500 triệu thùng. Citigroup nhận định các công ty sản xuất năng lượng của Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc sẽ không thể duy trì tốc độ sản xuất các sản phẩm năng lượng ở hiện tại trong thời gian quá lâu mà sẽ phải sớm thu hẹp.

Tại không ít khu vực lớn của thế giới, nguồn cung dầu được dự báo vẫn tăng. Xuất khẩu dầu thô của Nga tăng trong tháng 7 và sản xuất dầu của Nga đã liên tục mở rộng trong 24 tháng liên tiếp. Tình hình bất ổn tại Nigeria và Libya sẽ sớm được giải quyết vì vậy sản lượng năng lượng của họ cũng sẽ sớm tăng trở lại. 

Theo VnEconomy