Giá căn hộ tăng đều, phân khúc hạng sang trỗi dậy

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Hà Nội và TP.HCM, giá chung cư đều tăng do khan hiếm nguồn cung. Hiện giá căn hộ chung trên cả nước bình quân tăng 5 - 10% so với quý liền trước.
3 địa phương có nhiều dự án tăng cao hơn mức tăng bình quân của toàn thị trường, đó là Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương. Ảnh: Ngô Bảo Tín
3 địa phương có nhiều dự án tăng cao hơn mức tăng bình quân của toàn thị trường, đó là Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Nhiều dự án tăng cao hơn mức tăng bình quân

Báo cáo thị trường quý I/2021 của Bộ Xây dựng cho biết, 3 địa phương có nhiều dự án tăng cao hơn mức tăng bình quân của toàn thị trường, đó là Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương.

Cụ thể, ở Hà Nội, dự án Stellar Garden tăng 6,4%, Seasons Avenue tăng 5%, Xuân Mai Complex tăng 5,4%. Ở TP.HCM, Feliz En Vista tăng 4,6%, The Metropole Thủ Thiêm tăng 5,2%, Đạt Gia Residence Thủ Đức tăng 5% (TP HCM). Tại Bình Dương, dự án Bcons Suối Tiên, The East Gate, Compass One đều tăng 4 - 5% so với quý 4/2020.

Xét về phân khúc, căn hộ cao cấp, tức có giá bán trên 50 triệu đồng/m2, ở cả TP.HCM và Hà Nội đều có nhiều dự án mới bung hàng trong quý 1. Các chung cư cao cấp ở Hà Nội có thể kể đến như: The Nine - Phạm Văn Đồng, giá khoảng 50 triệu đồng/m2; chung cư The Matrix One có giá 55 - 60 triệu đồng/m2; dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An có giá khoảng 80 triệu đồng/m2; dự án Grandeur Palace Giảng Võ có giá khoảng 80 triệu đồng/m2…

Tại TP.HCM, một số dự án ở phân khúc này gồm: The Tresor Quận 4 có giá khoảng 60 - 70 triệu đồng/m2; Dự án Saigon Royal Quận 4 giá khoảng 90 triệu đồng/m2; Dự án Chung cư Sadora Quận 2 giá khoảng 70 triệu đồng/m2...

Đối với căn hộ trung cấp, có giá bán từ 30 - 40 triệu đồng/m2, tại Hà Nội tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm…. Ở TP.HCM, chung cư phân khúc trung cấp chủ yếu tập trung tại Quận 7, thành phố Thủ Đức, Nhà Bè… Tuy nhiên, mức giá cao hơn tại thị trường Hà Nội, giao động khoảng 35 – 45 triệu đồng/m2.

Riêng căn hộ bình dân, có giá dưới 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên 25 triệu đồng/m2 và luôn trong tình trạng khan hiếm.

Căn hộ hạng sang xuất hiện ngày càng nhiều

Cũng theo Bộ Xây dựng, căn hộ hạng sang cũng đã xuất hiện tại Hà Nội, TP.HCM, ghi nhận ở những dự án có vị trí "vàng", mức giá trên 100 triệu đồng/m2, thậm chí 300 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia bất động sản, hiện nay đang có một số chủ đầu tư phát triển bất động sản nhà ở thuộc phân khúc này do tiềm năng của thị trường này. Số lượng dự án không nhiều nhưng nhu cầu cho loại hình này đang được ghi nhận, với sự gia tăng của tầng lớp giàu có và trung lưu.

Savills Việt Nam cho rằng, rất có thể Hà Nội sẽ xuất hiện các dự án siêu sang tại khu vực trung tâm, đó là nhà ở có thương hiệu với mức giá dự kiến đang được cho là cao nhất từ trước đến nay tại thị trường này.

Bất động sản nhà ở có thương hiệu thuộc lĩnh vực cao cấp nhất của thị trường. Hơn 60% bất động sản nhà ở có thương hiệu trên thế giới tập trung ở các đô thị hiện đại. Tại TP.HCM có thể kể đển JW Marriott. Hà Nội cũng đang có kế hoạch phát triển loại hình nhà ở này trong tương lai gần.

“Tôi cho rằng bất động sản nhà ở có thương hiệu sẽ là một xu hướng xuất hiện nhiều hơn vài năm tới. Thị trường Việt Nam đang cần những thương hiệu nhà ở cao cấp như vậy. Trong thời gian tới các thương hiệu lớn sẽ được biết đến nhiều hơn, thị trường sẽ có những phản ứng tích cực đối với loại hình sản phẩm này”, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết.

Chuyên đề