Giá Bitcoin tiếp tục lập đỉnh, tiến gần ngưỡng 50.000 USD/đồng

0:00 / 0:00
0:00
Giá đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới tăng 8,1% lên 48.663 USD/đồng, vượt qua mốc lịch sử hồi đầu tuần sau quyết định đầu tư 1,5 tỷ USD của Tesla.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Mastercard đang nhắm đến những đồng tiền kỹ thuật số được định giá bằng tài sản cố định khác như USD, hay còn gọi là "stablecoin". Hãng thanh toán này đã hợp tác với các nhà cung cấp tiền điện tử như Wirex và BitPay, với yêu cầu các loại tiền ảo phải được quy đổi thành một đồng tiền pháp định trước khi xử lý giao dịch.

Trong một bài đăng trên blog thứ 4 vừa qua, Mastercard cũng cho biết đang tích cực hợp tác với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới để hiện thực hóa kế hoạch tung ra các loại tiền kỹ thuật số mới.

Trong khi đó, Bank of New York Mellon (BNY Mellon), ngân hàng lâu đời nhất của Mỹ và là nhà cung cấp dịch vụ lưu ký lớn, cho biết hôm thứ 5 rằng họ sẽ nắm giữ, cho phép chuyển khoản và phát hành Bitcoin, cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác cho nhóm khách hàng tổ chức.

"Các tuyên bố từ Mastercard và BNY Mellon cho thấy sự thay đổi đáng kể trong quan điểm của các tổ chức tài chính về tiền điện tử. Đây là dấu hiệu báo trước sự chấp nhận rộng rãi hơn cho các loại tiền ảo, có thể sẽ duy trì sự phấn khích của các nhà đầu tư đối với Bitcoin", ông Ed Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Corp nhận định.

Sự quan tâm dành cho tiền điện tử tiếp tục tăng nhanh sau khi CEO Tesla Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới, cho rằng những nhà đầu tư phố Wall và nhiều người bình thường khác ngày càng dễ tiếp nhận loại tài sản này hơn.

Giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã tăng 8,1% lên mức 48.663 USD, vượt mốc lịch sử hôm thứ 2 khi Tesla tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD. Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto mở rộng cũng chạm mức kỷ lục.

CFO Ned Segal của Twitter mới đây cũng cho biết doanh nghiệp này đang cân nhắc sử dụng Bitcoin, kể cả việc trả lương cho nhân viên và nhà cung cấp bằng tiền điện tử, và đưa loại tài sản này vào bảng cân đối kế toán. Nhà đồng sáng lập Jack Dorsey vốn ủng hộ Bitcoin từ lâu, công ty Square do ông đồng sáng lập cũng đã đầu tư vào tiền điện tử.

Tuy nhiên, giới chỉ trích vẫn cho rằng đang có tình trạng đầu cơ sau sự tăng trưởng thời gian qua của Bitcoin. Họ tin rằng bong bóng Bitcoin sẽ vỡ một lần nữa.

Mặc dù khoản đầu tư của Tesla thu hút những doanh nghiệp khác theo sau, nhưng thực tế chỉ là giọt nước nhỏ giữa đại dương nếu so với cổ phiếu của các tập đoàn blue-chip của Mỹ. Theo dữ liệu của Bloomberg, giá trị đầu tư chỉ tương đương 0,05% trong số 2,79 nghìn tỷ USD tiền và các tài sản khác trên bảng cân đối kế toán của các công ty S&P 500.

Cho đến nay, sự kiểm soát kỹ về pháp lý vẫn rất cần thiết đối với các nhà đầu tư tiền điện tử. Phát biểu tại một diễn đàn về đổi mới tài chính, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo việc lạm dụng tiền điện tử là một vấn nạn đang ngày càng gia tăng. Trước đây bà đã chỉ ra những lo ngại về việc sử dụng tiền điện tử trong việc tài trợ bất hợp pháp.

Chuyên đề