(BĐT) - Sáng 12/5, Công ty CP Tập đoàn GELEX (mã chứng khoán: GEX) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2022 tại Hà Nội. Kết thúc Đại hội, toàn bộ tờ trình đều được thông qua.
GELEX giải đáp thắc mắc về nợ vay tăng cao tại ĐHĐCĐ 2022

Tại Đại hội, nhiều câu hỏi của cổ đông về tình hình tài chính, giá cổ phiếu, quy trình phát hành trái phiếu và mua lại các doanh nghiệp nhà nước đã được lãnh đạo Công ty trả lời.

Về nguyên nhân nợ vay và dự phòng phải thu ngắn hạn tăng mạnh trong năm 2021, Công ty cho biết, nợ phải trả tăng thêm hơn 21.000 tỷ đồng, trong đó nợ vay tăng thêm hơn 10.000 tỷ đồng xuất phát từ việc hợp nhất thêm số liệu tài chính của Viglacera. Bên cạnh đó, trong năm vừa qua, Công ty thực hiện huy động vốn để hoàn thành các dự án điện gió Quảng trị (140 MW). Ngoài ra, Công ty thực hiện chủ trương tái cấu trúc các khoản vay, chu kỳ vay dài hạn hơn, lãi suất hợp lý hơn để phục vụ hoạt động đầu tư trong các năm tiếp theo.

Việc hợp nhất Viglacera cũng dẫn đến tăng dự phòng nợ phải thu. Theo đó, việc trích lập dự phòng nợ khó đòi được Công ty thực hiện đúng quy định của pháp luật. "Việc trích lập không có nghĩa Công ty sẽ mất khoản này mà vẫn đang nỗ lực thu hồi đến mức tối đa", lãnh đạo Công ty cho biết.

Trả lời cho câu hỏi về quy trình phát hành trái phiếu và mua lại doanh nghiệp nhà nước có đúng theo pháp luật hay không, lãnh đạo Công ty cho biết: "Về phát hành trái phiếu, chúng tôi phát hành cho các định chế nước ngoài lớn như Credit Guarantee and Investment Facility (CGIF) và Shinhan, trong nước là các ngân hàng lớn như MSB, TPBank nên phải tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật. Đối với quy trình mua lại các doanh nghiệp nhà nước, khi Đảng và Chính phủ có chủ trương thoái vốn tại các doanh nghiệp này, chúng tôi đã tham gia đấu giá, chào mua công khai khớp lệnh trên sàn chứng khoán theo đúng quy định của Luật Chứng khoán".

Về triển vọng kinh doanh trong năm 2022, Công ty đặt ra kế hoạch doanh thu hợp nhất 36.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.618 tỷ đồng, tăng trưởng 27,3% so với năm 2021. "Chúng tôi sẽ nỗ lực thực hiện kế hoạch đã đề ra. Việc hợp nhất Viglacera làm tăng quy mô tài sản, doanh số và lợi nhuận, nhờ đó năm 2021 đạt được mục tiêu Đại hội đề ra. Đây cũng là một minh chứng cho nỗ lực thực hiện các kế hoạch đặt ra của Công ty", Ban lãnh đạo GELEX cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc giá cổ phiếu sụt giảm, Ban lãnh đạo có chủ trương hỗ trợ cổ phiếu GEX hay không, lãnh đạo Công ty chia sẻ: "Hiện tại, GELEX có khoảng 56.000 cổ đông. Đây là số lượng rất lớn và cổ phiếu rất đại chúng. Bản thân tôi là Tổng giám đốc cũng đã ký mua 10 triệu cổ phiếu Công ty để đầu tư lâu dài".