(BĐT) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết, FED đang thúc đẩy nghiên cứu về việc có nên triển khai đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình hay không và sẽ sớm đưa ra báo cáo về vấn đề này.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo ông Powell, FED vẫn chưa có một quyết định nào và ngân hàng trung ương Mỹ cũng không chịu áp lực phải đẩy nhanh tiến độ mặc dù các quốc gia khác đã bắt đầu triển khai kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử của riêng mình.

Việc thiết lập đồng đô la kỹ thuật số đã nằm trong tầm ngắm của FED trong hơn một năm. Vào tháng 5 vừa qua, cơ quan này tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra sâu hơn về vấn đề này và có báo cáo chính thức.

Hiện nay, trong hệ thống FED có những ý kiến khác nhau đối với việc liệu ngân hàng trung ương có nên xây dựng đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình nhằm mục đích giúp hệ thống thanh toán hiệu quả hơn hay không. Một số người ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực này trong khi một số quan chức khác tỏ ra nghi ngờ.

Những người ủng hộ cho rằng, lợi ích của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bao gồm nhận được khoản thanh toán nhanh chóng trong thời kỳ khủng hoảng, đồng thời cung cấp dịch vụ cho những người chưa được tiếp cận ngân hàng.

"Chúng tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là ngân hàng trung ương phải duy trì một hệ thống thanh toán và tiền tệ ổn định vì lợi ích của công chúng. Đó là một trong những công việc của chúng tôi", ông Powell cho biết. Ông cũng lưu ý tới “sự đổi mới mang tính chuyển đổi” trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số và cho biết FED đang tiếp tục giải quyết vấn đề này, bao gồm cả hệ thống FedNow - dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.

Tuy nhiên, những người lo ngại cho rằng, một khoảng cách lớn hơn đang được tạo ra khi các ngân hàng trung ương thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, đã lên kế hoạch riêng và bắt đầu những giai đoạn đầu tiên của việc thực hiện. Nếu FED không hành động tích cực hơn, vị thế của đồng đô la với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu có thể bị thách thức.

Mặc dù vậy, chủ tịch FED cho rằng, đồng đô la Mỹ vẫn ở vị thế tốt khi cân nhắc để đưa ra quyết định về việc có triển khai đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình hay không bên cạnh những vấn đề pháp lý như có thể cần có sự cho phép của Quốc hội.