EVN: Cấp điện an toàn, ổn định trong dịp 30/4 và 1/5

(BĐT) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2018 vừa qua, công suất và sản lượng điện năng tiêu thụ tính trên cả nước mặc dù đều giảm so với ngày thường trước kỳ nghỉ nhưng vẫn tăng so với dịp Lễ cùng kỳ của năm 2017. 
EVN đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị ưu tiên bảo đảm điện tại những địa điểm diễn ra hoạt động chính trị, văn hóa lớn của các địa phương
EVN đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị ưu tiên bảo đảm điện tại những địa điểm diễn ra hoạt động chính trị, văn hóa lớn của các địa phương

Cụ thể, công suất phụ tải đỉnh trong ngày của toàn hệ thống điện quốc gia trong dịp nghỉ lễ vừa qua giảm khoảng 17% so với trung bình ngày của tuần trước kỳ nghỉ, nhưng vẫn tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2017. Sản lượng tiêu thụ điện trong ngày cao nhất toàn hệ thống điện quốc gia trong dịp lễ cũng giảm khoảng 18% so với trung bình ngày của tuần trước kỳ nghỉ, nhưng vẫn tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đợt 4 ngày nghỉ lễ vừa qua, ngày 30/4/2018 là ngày có công suất phụ tải đỉnh giảm thấp nhất (22.465 MW) và ngày 1/5/2018 là ngày có sản lượng tiêu thụ điện giảm thấp nhất (460 triệu kWh).  

Trong suốt kỳ nghỉ lễ, các nhà máy điện cùng lưới điện truyền tải và lưới điện phân phối đã cơ bản vận hành an toàn, ổn định. Ngoài ra, không xảy ra tai nạn lao động về điện, đồng thời công tác phòng cháy chữa cháy đã được tích cực thực hiện, không có hiện tượng cháy nổ điện trong cả dịp lễ.

Để chuẩn bị điện cho kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2018, ngay từ đầu tháng 4/2018, EVN đã có Văn bản số 1642/EVN-KD+KTSX ngày 4/4/2018 chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị ưu tiên bảo đảm điện tại những địa điểm diễn ra hoạt động chính trị, văn hóa lớn của các địa phương. Trong đó, các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực chủ động làm việc với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để nắm bắt thời gian, địa điểm và bố trí máy phát điện diezel dự phòng.

EVN cũng chỉ đạo các đơn vị không bố trí công tác trên lưới, làm gián đoạn cung cấp điện của khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. Bên cạnh đó, bố trí lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố.

Ngoài ra, EVN cũng đã yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương để rà soát, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ cho công trình điện và địa điểm điều hành lưới điện; đồng thời chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia thông báo đến tất cả các đơn vị phát điện trên hệ thống yêu cầu bảo đảm mức độ sẵn sàng cao nhất để đáp ứng khi hệ thống yêu cầu huy động.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư