Dự kiến 2 kịch bản chủ động nguồn xăng dầu năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ Công thương vừa họp với các đơn vị đầu mối để đưa ra kịch bản về nguồn cung xăng dầu năm 2023, đảm bảo nguồn cung trong mọi tình huống và góp ý bổ sung, sửa đổi Nghị định 95, Nghị định 83 của Chính phủ.
Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì cuộc họp (ảnh: MOIT)
Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì cuộc họp (ảnh: MOIT)

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, trong bối cảnh nguồn cung của thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, từ bài học điều hành, quản lý xăng dầu vừa qua cần phải có cách tiếp cận nhanh và thích ứng hơn.

Trên cơ sở đóng góp ý kiến, Bộ Công Thương đã đưa ra 2 kịch bản dự kiến về phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023.

Theo đó, kịch bản 1 với tăng trưởng kinh tế đạt 6,5% trở lên, con số phân giao tăng khoảng 10% so với số thực hiện của năm 2022, tương đương 25,9 triệu m3/tấn. Kịch bản 2 tăng trưởng 15%, tương đương 26,76 triệu m3/tấn. Sản lượng này phải được phân bổ từng tháng, quý. Mỗi tháng quý căn cứ vào số liệu thực hiện trên phần mềm quản lý sẽ áp dụng từ 1/1/2023 để có điều chỉnh phù hợp.

Các ý kiến tại cuộc họp cũng bày tỏ đồng tình với tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, dự kiến phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 tăng thêm so với số đăng ký của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nhằm bảo đảm cho nhu cầu tiêu thụ nội địa năm 2023. Phần tổng nguồn xăng dầu tối thiểu tăng thêm dự kiến phân giao cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu dựa trên tỷ trọng số lượng đăng ký tổng nguồn của từng thương nhân so với tổng cộng tổng nguồn của toàn bộ các thương nhân, theo từng chủng loại xăng dầu.

Đây là cuộc họp thứ 2 của Bộ Công Thương ngay sau khi có công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu.

Chuyên đề