(BĐT) - Dự án Sân tập golf Phương Đông có tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng do Công ty CP Thể thao Phương Đông đầu tư theo hình thức xã hội hóa nhưng nhà đầu tư này không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát đánh giá dự án đầu tư theo quy định, không báo cáo cơ quan có thẩm quyền khi ký hợp đồng liên kết kinh doanh với đơn vị khác…
Dự án Sân tập golf Phương Đông đã được hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2011. Ảnh: Lê Tiên

Dự án Sân tập golf Phương Đông đã được hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2011. Ảnh: Lê Tiên

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thực hiện đầu tư 3 dự án xã hội hóa đã được UBND Thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có Dự án Sân tập golf Phương Đông.

Dự án có tổng diện tích 22.555 m2 đất, được thực hiện tại Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội thuộc Khu liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của Nhà đầu tư là 65 tỷ đồng, vốn huy động hợp pháp khác là 35 tỷ đồng. Dự án được UBND TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 3/12/2008. Hiện nay, Dự án đã cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động với tổng diện tích sàn khoảng 9.423 m2 (theo hồ sơ, tài liệu thể hiện một số hạng mục, công trình thuộc Dự án, Nhà đầu tư đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2011).

Để triển khai thi công các hạng mục thuộc Dự án, Nhà đầu tư đã lựa chọn Công ty CP Sông Đà 12 là nhà thầu chính; Công ty CP Tư vấn xây dựng LTD là đơn vị tư vấn giám sát và Công ty Coninco là đơn vị tư vấn kiểm định chất lượng và chứng nhận an toàn chịu lực công trình.

Kết quả thanh tra cho thấy, Công ty CP Thể thao Phương Đông ký kết Hợp đồng liên kết kinh doanh số 89/HĐLKKD ngày 30/12/2009 với Công ty TNHH NN MTV Giống gia súc Hà Nội sử dụng 9.950 m2 thuộc quyền sử dụng của Công ty TNHH NN MTV Giống gia súc Hà Nội để mở rộng sân tập golf thuộc Dự án nhưng không báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định.

Qua kết quả thanh tra, Sở KH&ĐT Hà Nội cũng kiến nghị với UBND Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất của các cơ sở thực hiện xã hội hóa, xử lý đối với trường hợp vi phạm Luật Đất đai. Sở KH&ĐT Hà Nội cũng kiến nghị UBND Thành phố giao Cục Thuế Hà Nội tăng cường kiểm tra việc thực hiện các dự án xã hội hóa theo đúng điều kiện và tiêu chí đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trường hợp phát hiện cơ sở không đáp ứng đủ điều kiện và tiêu chí đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì báo cáo UBND Thành phố xem xét, quyết định bãi bỏ các ưu đãi xã hội hóa, truy thu nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Quyết định số 11/2015/QĐ-UBND ngày 19/5/2015 của UBND Thành phố về việc ban hành quy định về chính sách khuyến khích xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp trên địa bàn TP. Hà Nội.

Bên cạnh đó, Nhà đầu tư không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát đánh giá dự án đầu tư theo quy định tại Nghị định số 113/2009/NĐ-CP ngày 15/12/2009 của Chính phủ về giám sát và đánh giá đầu tư, Thông tư số 13/2010/TT-BKH ngày 2/6/2010 của Bộ KH&ĐT quy định về mẫu báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư (nay được thay thế bởi Nghị định số 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 và Thông tư số 22/2015/TT-BKHĐT).

Sở KH&ĐT Hà Nội khẳng định, để xảy ra các thiếu sót, vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về Nhà đầu tư khi chưa kịp thời cập nhật và thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng; các quy định của pháp luật về báo cáo hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát đánh giá dự án đầu tư.

Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, sau khi phát hiện các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực KH&ĐT tại Dự án Sân tập golf Phương Đông, căn cứ Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 1/6/2016 của Chính phủ, Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và Trưởng Đoàn thanh tra đã ban hành Quyết định số 164/QĐ-XPHC ngày 28/12/2017 về xử phạt hành chính đối với Công ty CP Thể thao Phương Đông do không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát đánh giá dự án đầu tư theo quy định với số tiền 10 triệu đồng. Nhà đầu tư đã nghiêm túc chấp hành.

Sở KH&ĐT Hà Nội yêu cầu Công ty CP Thể thao Phương Đông liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để được hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh Dự án Sân tập golf Phương Đông liên quan đến việc Nhà đầu tư ký kết Hợp đồng liên kết kinh doanh số 89/HĐLKKD ngày 30/12/2009 với Công ty TNHH NN MTV Giống gia súc Hà Nội để trình UBND Thành phố xem xét quyết định.