Dự án Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM: Áp lực tiến độ đấu thầu thiết bị

(BĐT) - Nhiều gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế thuộc Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) Cơ sở 2 của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đang tiến hành mời thầu đồng loạt. Tiến độ triển khai của các gói thầu này có vai trò quan trọng, quyết định nhiều đến việc liệu có thể đưa vào vận hành Bệnh viện trong năm 2019 hay không.
Nhiều gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế cho Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng đang được mời thầu. Ảnh minh họa: NC st
Nhiều gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế cho Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng đang được mời thầu. Ảnh minh họa: NC st

Hàng trăm tỷ đồng mua thiết bị y tế

Ban Quản lý dự án (QLDA) ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM (bên mời thầu - BMT) đang tiến hành mời thầu một loạt gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế cho dự án nêu trên. Dự án sử dụng nguồn vốn nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác. Đây là đợt mua sắm trang thiết bị lần 2 cho Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Cụ thể, Gói thầu 28b Bàn mổ, đèn mổ + mô hình giảng dạy + xe cứu thương có thời gian thực hiện hợp đồng là 180 ngày, áp dụng đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ 8 giờ ngày 25/9/2019 đến thời điểm đóng thầu (9 giờ ngày 16/10/2019). Gói thầu này có bảo đảm dự thầu trị giá 1 tỷ đồng.

Cùng thời gian này, Gói thầu 25c Cung cấp và lắp đặt thiết bị phẫu thuật gây mê hồi sức cũng đang được mời thầu rộng rãi. Gói thầu 25c có giá trị bảo đảm dự thầu 750 triệu đồng.

Một gói thầu khác là Gói thầu 25d Cung cấp và lắp đặt máy thở, có giá trị bảo đảm dự thầu 300 triệu đồng đang được mời thầu đồng thời.

Trong thời gian từ ngày 18/9/2019 đến ngày 8/10/2019, BMT sẽ mời thầu Gói thầu 26a Cung cấp và lắp đặt thiết bị phục vụ điều trị nội. Gói thầu này có giá trị bảo đảm dự thầu là 800 triệu đồng. Cùng thời điểm mời thầu với gói thầu này là Gói thầu 25b Cung cấp và lắp đặt thiết bị phẫu thuật nội soi, với giá  trị bảo đảm dự thầu 400 triệu đồng. Gói thầu 27b Cung cấp và lắp đặt hồi sức cấp cứu có bảo đảm dự thầu trị giá 900 triệu đồng.

Gói thầu 25a Cung cấp và lắp đặt dụng cụ phẫu thuật sẽ được mở thầu vào ngày 30/9/2019. Gói thầu này có bảo đảm dự thầu 600 triệu đồng.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, các nhà thầu cho biết, việc Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM mời thầu đồng loạt các gói thầu nói trên là cơ hội lớn của các nhà thầu trong lĩnh vực này. Trong khi đó, đây là những gói thầu mua sắm thiết bị y tế quan trọng của một Ban QLDA mới được công bố thành lập. Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM được thành lập trên cơ sở hợp nhất các ban quản lý ĐTXD các công trình thuộc các đơn vị như: Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Lao động - Thương bình và Xã hội và Ban Quản lý ĐTXD công trình nâng cấp đô thị. Ban này vừa được thành lập từ tháng 6/2019. Trước đây, nhiệm vụ BMT các gói thầu đợt 1 thuộc Ban QLDA ĐTXD các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM. 

Đợi thiết bị để đưa Bệnh viện vào hoạt động

Công trình cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu tại Quận 9, TP.HCM có quy mô 1.000 giường, có tổng mức đầu tư hơn 5.845 tỷ đồng, thời gian thực hiện Dự án từ 2015 đến 2019. Tính chung cả hai đợt mua sắm trang thiết bị cho Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu, kinh phí lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Tính đến nay, tiến độ hoàn thành các hạng mục chính gồm: khối phòng khám, hoàn thành ngày 30/4/2019; các khu vực nội trú còn lại hoàn thành vào 30/6/2019; tích hợp xây dựng hệ thống MEP với các gói trang thiết bị y tế  tiến tới đưa vào hoạt động trong tháng 12/2019.

Theo Ban Quản lý ĐTXD các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM (BMT các gói thầu thiết bị đợt 1), việc chậm hoàn thành đưa vào sử dụng công trình trên có rất nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến các phần việc liên quan đến cấu hình, tính năng, kỹ thuật và dự toán trang thiết bị y tế đợt 2.

Bệnh viện cao 10 tầng và 2 tầng hầm với các khu điều trị: khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, khu điều trị nội trú, khu kỹ thuật nghiệp vụ, khu hành chính quản trị, bãi đậu xe và sân đậu trực thăng phục vụ công tác vận chuyển bệnh nhân cấp cứu.

Hiện nay, việc xây lắp cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn đợi lựa chọn xong nhà thầu cung cấp các trang thiết bị để lắp đặt.

Chuyên đề