Đồng USD mạnh có thể làm tổn thương triển vọng kinh tế Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát cho biết, đồng USD mạnh có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế Mỹ và có thể thay đổi mức tăng lãi suất cao nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Gần một nửa số nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg cho rằng, những tác động bất lợi mà đồng USD mạnh đang gây ra ở các thị trường nước ngoài có khả năng sẽ lan tỏa trở lại ngược Mỹ trong 18 tháng tới và ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Fed. Chỉ 28% trong số các nhà kinh tế được khảo sát nhận định, sức mạnh "đồng bạc xanh" dường như không có bất kỳ tác động nào đến triển vọng kinh tế Mỹ.

Đồng USD đã tăng khoảng 13% trong năm nay so với các đồng tiền chính khác trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị dâng cao sau xung đột Nga - Ukraine và sau khi Fed quyết liệt tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm. Cuộc khảo sát của Bloomberg với 40 nhà kinh tế được thực hiện từ ngày 21 - 26/10.

Các quan chức Fed dự kiến tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nữa trong cuộc họp chính sách vào ngày 2/11 tới. Dự báo cuối cùng của họ cho thấy, lãi suất có thể tăng lên mức 4,4% vào cuối năm nay từ biên độ 3 - 3,25% hiện tại, và có khả năng lên mức 4,6% vào năm 2023.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác của Fed đang tìm cách hạ nhiệt nền kinh tế và giảm bớt áp lực giá cả bằng cách thắt chặt các điều kiện tài chính của Mỹ - trong đó, giá trị của đồng USD là một thành phần quan trọng. Đồng USD mạnh hơn có xu hướng làm giảm lạm phát bằng cách làm giảm chi phí nhập khẩu và giảm sản xuất trong nước vì nó làm tăng giá cả xuất khẩu từ Mỹ.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại hãng kiểm toán quốc tế KPMG, nhận xét: “Fed và các đối tác của họ trên khắp thế giới đang ở trong tình thế lúng túng khi phải kìm hãm nhu cầu để thích ứng với một nền kinh tế toàn cầu bị hạn chế về nguồn cung".

Trong cuộc khảo sát này có 44% nhà kinh tế tin rằng Fed hoàn toàn có thể hoàn thành chu kỳ thắt chặt lãi suất mạnh mẽ bất chấp những căng thẳng có thể xảy ra. Tuy nhiên, 38% cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ sẽ buộc phải cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến và 18% cho rằng Fed sẽ không thể tăng lãi suất nhiều như kế hoạch.

Julia Coronado, nhà sáng lập MacroPolicy Perspectives LLC, cho biết: “Fed có thể tăng lãi suất theo kế hoạch nhưng sẽ buộc phải giảm tốc độ tăng để tránh bất ổn tài chính”.

Các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát kỳ vọng, lãi suất của Mỹ sẽ đạt đỉnh ở mức 5% vào đầu năm tới và phần lớn họ dự báo sẽ xuất hiện một cuộc suy thoái kinh tế ở Mỹ và toàn cầu.

Một số nhà kinh tế nổi tiếng, bao gồm cả Nouriel Roubini, đã cảnh báo rằng những bất ổn trên thị trường tài chính có thể khiến Fed cũng như các ngân hàng trung ương khác quay đầu chính sách chống lạm phát.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư