Đồng USD chạm đỉnh 1 tháng trước khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất

(BĐT) - Đồng USD neo ở mức cao nhất trong một tháng qua vào phiên giao dịch thứ Ba, khi giới đầu tư cân nhắc kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn có thể tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới, bất chấp giá dầu lao dốc giúp hạ nhiệt phần nào mối lo lạm phát.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) - đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với một rổ các đồng tiền chủ chốt bao gồm Yên Nhật và Euro - giảm nhẹ 0,07% xuống 101,45. Trong đó, đồng Euro tăng 0,09% lên mức 1,1377 USD. So với Yên Nhật, USD giao dịch ở mức 163,73 JPY; còn đồng Bảng Anh tăng 0,09%, lên mốc 1,3299 USD.

Fed sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày và kết thúc vào thứ Tư. Ngày càng nhiều nhà đầu tư tin rằng rủi ro Fed đưa ra một đợt tăng lãi suất ngay trong tuần này là hoàn toàn có thật, nhất là sau đà đứt gãy nguồn cung đẩy giá dầu tăng vọt trong tháng qua cùng căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Theo công cụ CME FedWatch, xác suất Fed nâng ít nhất 25 điểm cơ bản trong kỳ công bố chính sách này đã vọt lên 37,9%, so với mức 16% của một tuần trước. Thị trường cũng đang định giá tới gần 81% khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 9.

"Nếu Fed bất ngờ tăng lãi suất, điều đó chắc chắn sẽ tiếp thêm sức mạnh cho đồng USD, thậm chí đẩy đồng tiền này lên các mốc đỉnh mới và duy trì đà đà tăng giá, đặc biệt là so với các đồng tiền có lãi suất thấp như Yên Nhật hay Franc Thụy Sĩ", Mahjabeen Zaman, Trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối tại ANZ Bank, nhận xét.

Tuần này, các nhà đầu tư cũng sẽ dồn sự chú ý vào dữ liệu GDP quý II của Mỹ và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân lõi - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - để tìm thêm manh mối về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ở nhóm các đồng tiền chủ chốt khác, Đô la Australia (AUD) giảm 0,11% so với USD xuống mức 0,6981 USD, sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) Michele Bullock cho biết lạm phát cơ bản vẫn quá cao và có thể cần tiếp tục làm chậm cầu nội địa để kiểm soát giá cả. Trong khi đó, Đô la New Zealand (NZD) giao dịch ở mức 0,5772 USD.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất trong các cuộc họp lần lượt vào thứ Năm và thứ Sáu tới, đồng thời duy trì quan điểm thận trọng trước rủi ro lạm phát.

Trong bối cảnh đồng Yên vẫn mắc kẹt gần mức thấp nhất 40 năm so với USD thiết lập tuần trước, BoJ dự kiến để ngỏ khả năng tăng lãi suất tiếp theo nhằm chặn đà mất giá của nội tệ. Tuy nhiên, giới hoạch định chính sách nhiều khả năng sẽ tiếp tục mập mờ về tốc độ và thời điểm hành động. Các nỗ lực can thiệp bằng lời nói nhằm hỗ trợ đồng Yên cho đến nay vẫn mang lại kết quả rất mờ nhạt.

"Với việc lãi suất khó có khả năng thay đổi, chúng tôi cho rằng BoJ cần phải phát đi tín hiệu cứng rắn đủ mạnh để khẳng định với thị trường về cam kết đạt mục tiêu lạm phát cũng như hỗ trợ đồng Yên", Matthew Ryan, Giám đốc Chiến lược thị trường tại công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Ebury, nhận định.

Kết nối đầu tư