Donald Trump giải thích lý do công nhận Obama sinh ở Mỹ

Donald Trump thừa nhận Tổng thống Barack Obama sinh tại Mỹ vì ông muốn "làm tốt chiến dịch tranh cử".
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn nhanh với một đài truyền hình bang Ohio ngày 21/9, Donald Trump được hỏi vì sao ông thừa nhận Tổng thống Barack Obama sinh tại Mỹ sau 5 năm khẳng định điều này không đúng.

"Tôi chỉ muốn làm tốt chiến dịch tranh cử", AP dẫn lời ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trả lời. "Nhiều người cũng hỏi tôi tại sao. Chúng tôi thực sự muốn quay lại thảo luận về công việc, quân đội, Nhà nước Hồi giáo (IS) và cách loại bỏ chúng, đưa việc làm quay lại, chăm sóc các cựu chiến binh...".

Trump bắt đầu cho rằng Tổng thống Obama không sinh tại Mỹ từ năm 2011. Cái gọi là phong trào "birther", chỉ những người nghi ông Obama không phải công dân Mỹ, giúp Trump nổi lên trên trường chính trị. Hiến pháp Mỹ quy định một tổng thống phải là công dân sinh tại nước này. Obama năm 2011 cung cấp giấy khai sinh tại Hawaii để bác bỏ nghi ngờ.

Trump ngày 16/9 tuyên bố "ông Obama sinh tại Mỹ" nhưng không giải thích lý do đưa ra kết luận trên. Thông báo từ chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, nói cách Trump trả lời chứng minh ông chỉ biết đảo ngược lời nói để thay đổi chủ đề.

Chuyên đề