Đón sóng đầu tư Khánh Hòa lên đô thị trung ương

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sự xuất hiện của các chủ đầu tư uy tín với loạt dự án tầm cỡ đưa bức tranh bất động sản Nha Trang - Khánh Hoà khởi sắc và mở ra cơ hội hấp dẫn cho nhà đầu tư.
Nha Trang định hướng phát triển trở thành thành phố thương mại, du lịch tầm vóc Đông Nam Á
Nha Trang định hướng phát triển trở thành thành phố thương mại, du lịch tầm vóc Đông Nam Á

Thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng đầy tiềm năng

Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030, dự kiến tỉnh Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương, TP. Nha Trang định hướng sẽ là đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế, bước đầu trở thành một thành phố thương mại, du lịch tầm vóc Đông Nam Á.

Theo đó, đến năm 2025, Khánh Hoà tập trung nguồn lực hoàn thiện tiêu chuẩn đô thị loại I với đô thị Nha Trang và khu vực nội thị hiện nay; đầu tư xây dựng 19 phường hiện trạng đảm bảo tiêu chuẩn phường thuộc đô thị loại I; xây dựng xã Vĩnh Thái đạt tiêu chuẩn phường thuộc đô thị loại I. Đến năm 2030, tập trung nâng cấp các xã đạt tiêu chuẩn thành lập phường, đạt tỷ lệ đô thị hóa 95%; tiếp tục hoàn thiện tiêu chuẩn phường thuộc đô thị loại I đối với các phường đã được công nhận và các xã dự kiến phát triển thành phường còn lại.

Dù trải qua nhiều biến động suốt năm 2020 vì đại dịch, Nha Trang vẫn là khu vực giàu tiềm năng phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Nơi đây không chỉ là trung tâm văn hóa - kinh tế của vùng mà còn là mảnh đất đầy tiềm năng với đường bờ biển trong xanh, cát trắng, sóng êm, không có cá dữ và dòng xoáy ngầm nên hoạt động du lịch tại khu vực vô cùng phát triển. Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn là vùng đất du lịch nhân văn phong phú với nhiều di tích quốc gia, nhiều lễ hội đặc sắc. Năm vừa qua, TP. Nha Trang vinh dự tiếp tục lọt vào top 10 điểm lặn biển đẹp nhất thế giới do Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố. Đặc biệt, theo thống kê mới nhất của Agoda (nền tảng đặt phòng trực tuyến hàng đầu thế giới), Nha Trang đã đánh bật Đà Nẵng để trở thành điểm đến được yêu thích nhất của khách du lịch nội địa trong năm 2020.

Bước sang năm 2021, ngành du lịch Khánh Hòa phấn đấu hoàn thành các mục tiêu: doanh thu du lịch đạt 17,5 nghìn tỷ đồng; đón trên 5 triệu lượt khách (bằng 72% so với năm 2019), trong đó, thị trường khách nội địa chiếm 3,5 triệu lượt, thị trường khách quốc tế sẽ tập trung thu hút các đối tượng là người nước ngoài, nhóm chuyên gia, cán bộ ngoại giao đang ở Việt Nam.

Căn hộ biển mặt tiền Trần Phú nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư ảnh 1

Căn hộ biển mặt tiền Trần Phú nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư

Cuộc chơi của các “ông lớn"

Với chiến lược phát triển kinh tế, du lịch mạnh mẽ cùng các mục tiêu rõ ràng, thị trường bất động sản Nha Trang hiện nay trở nên vô cùng hấp dẫn với nhà đầu tư khắp cả nước. Thực tế cho thấy thời gian gần đây, Nha Trang là điểm đến của loạt “ông lớn" với các dự án tầm cỡ như Vingroup với Vinpearl Condotel Hòn Tre, Tập đoàn Danh Khôi triển khai The Aston Luxury Residence, KDI xuất hiện với Vega City...

Theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản Nha Trang đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc sau một năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Tuy nhiên, dù có nhiều dự án “chào sân", nhưng chỉ có các dự án căn hộ sở hữu lâu dài nằm tại mặt tiền đường Trần Phú, trung tâm TP. Nha Trang là được khách hàng săn đuổi. Lý giải cho thực tế này, ông Trần Hữu Khanh, một nhà đầu tư kinh nghiệm từ TP.HCM nhận định, giữa thời điểm bức tranh pháp lý cho các căn hộ condotel còn nhiều khúc mắc, những dự án khu đô thị lớn ở khu vực xa trung tâm Nha Trang vẫn còn chưa rõ ràng trong tương lai thì các căn hộ biển, có pháp lý “sổ hồng” sở hữu lâu dài vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn 2021 - 2022 bởi tính thanh khoản cao và độ an toàn cho nhà đầu tư.

Nhìn lại toàn cảnh Nha Trang hiện nay, đường Trần Phú được xem là cung đường “tỷ đô" bởi không chỉ trải dài theo cung vịnh biển xinh đẹp, đây còn là nơi hội tụ của hầu hết các thương hiệu khách sạn, nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới như Sheraton, Best Western Premier, InterContinental, Accor, Absolute Hotel Services...

Bên cạnh đó, mới đây UBND tỉnh Khánh Hoà giao các sở ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển kinh tế đêm, trong đó UBND Tỉnh đã đồng ý về chủ trương và giao cho Tỉnh đoàn xây dựng đề án phố đêm thương mại (hình thức rất phổ biến ở các quốc gia trên thế giới) tại khu vực giữa đường Xóm Cồn và đường Trần Phú. Tương lai, du khách ghé đến Nha Trang có nhiều địa điểm vui chơi về đêm, thay vì chỉ dạo phố, ăn uống và mua sắm ban ngày ở các khu chợ như hiện nay.

Chuyên đề