(BĐT) -  Dự kiến, Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp (DN) và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ DN trong bối cảnh dịch Covid-19 được tổ chức vào sáng ngày 26/09/2021.
Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương sẽ được tổ chức vào sáng ngày 26/09/2021. Ảnh VGP

Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương sẽ được tổ chức vào sáng ngày 26/09/2021. Ảnh VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị. Tham dự còn có các thành viên Thường trực Chính phủ cùng các đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các các địa phương, tổ chức, DN và hiệp hội DN... theo hình thức trực tiếp, đồng thời truyền trực tuyến từ đầu cầu chính được đặt tại Văn phòng Chính phủ tới 63 đầu cầu trên cả nước.

Hội nghị được thực hiện theo đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để lắng nghe những kiến nghị của cộng đồng DN, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các DN trong bối cảnh sống chung với đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ giao VCCI chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ cùng các cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị với nội dung chủ yếu như: Báo cáo về tổng hợp tình hình hoạt động của các DN trong bối cảnh Covid-19, các khó khăn, vướng mắc và các đề xuất giải pháp, kiến nghị đột phá; Báo cáo về tình hình triển khai, thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN trong thời gian qua.

Hiện nay, sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19 lần thứ tư cùng với các đợt giãn cách liên tiếp khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các địa phương phía Nam.
Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 8 tháng, cả nước có 81.600 DN đăng ký thành lập mới, nhưng có tới 85.500 DN rời khỏi thị trường. Đáng chú ý, trong số DN rời khỏi thị trường, có 43.200 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 25,9%; 30.100 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 24,5% và 12.200 DN hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy, trung bình mỗi tháng có gần 10.700 DN rời khỏi thị trường.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, các chỉ tiêu về số DN thành lập mới, số vốn đăng ký, số lao động trong tháng 8 đều giảm mạnh so cùng kỳ năm 2020.

Theo tổng hợp của VCCI, tính đến thời điểm 15h ngày 24/09/2021, cơ quan này đã nhận báo cáo và kiến nghị của hơn 100 Hiệp hội DN và hàng trăm DN liên quan đến ứng phó dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở tổng hợp các báo cáo và kiến nghị, VCCI sẽ có một báo cáo tổng hợp về tình hình sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN Việt Nam và các đề xuất, kiến nghị với Chính phủ.

Hội nghị sẽ thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là thể hiện quyết tâm vượt khó, chung sức đưa kinh tế đất nước bật dậy, không “than nghèo, kể khổ”. Quyết tâm của Chính phủ là đảm bảo vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Không để kinh tế suy giảm nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, chống dịch bệnh trong sản xuất kinh doanh và ổn định dân sinh.

Trước đó, ngày 17/9/2021, VCCI đã ra mắt Hội đồng hợp tác doanh nghiệp ứng phó Covid-19 để có thể tiếp nhận, hỗ trợ một cách nhanh nhất các kiến nghị của cộng đồng DN. Hội đồng đã cho ra mắt website tại https://covid19.vcci.vn và đặc biệt là đưa vào hoạt động nền tảng tương tác trực tuyến 24/7 để doanh nghiệp có thể liên tục phản ánh các vấn đề khó khăn gặp phải và đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, địa phương.