Doanh số bán hàng của Tesla tăng mạnh trong quý III

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dù phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu nhưng Tesla vẫn có mức doanh số cao trong quý III/2021 với số lượng xe ô tô điện được giao đạt 241.300 chiếc, cao nhất trong một quý cho đến nay, đồng thời tăng 20% so với quý II/2021 và 73% so với cùng kỳ năm 2020. Phần lớn mức tăng trưởng này được thúc đẩy bởi doanh số bán hàng ở châu Âu và Trung Quốc.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong khi một số nhà sản xuất ô tô lớn bao gồm General Motors và Toyota có sự sụt giảm doanh số bán hàng tại Mỹ bởi đại dịch gây ra tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn thế giới, thì Tesla cho biết đã vượt qua những thách thức về chuỗi cung ứng và hậu cần toàn cầu bằng cách giải pháp kỹ thuật để có thể chuyển sang sử dụng các loại chip sẵn có hơn. Tuy nhiên, hãng xe điện này cũng đã phải tạm dừng một số hoạt động sản xuất vì thiếu các chi tiết lắp ráp.

Quý III/2021, Tesla sản xuất 237.823 xe, trong đó 228.882 là sản phẩm Model 3 và xe thể thao đa dụng Model Y. Ngoài ra, Tesla cũng đã sản xuất được 8.941 xe mẫu sedan hạng sang Model S và xe thể thao đa dụng Model X, tăng hơn gấp đôi sản lượng cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù ra đời sau nhiều "ông lớn" tên tuổi nhưng Tesla vẫn là nhà sản xuất ô tô được đánh giá cao nhất trên thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường hơn 770 tỷ USD.

Hiện Tesla đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mới khi các loại xe điện chuyển từ thị trường ngách trở thành dòng xe phổ thông. Rivian, một nhà sản xuất xe tải điện của Mỹ với khoản đầu tư hơn 10 tỷ USD từ Amazon, Ford Motor và một số công ty ở Phố Wall, đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vào đầu tháng 10 để chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Trong khi đó, Lucid Motors, đứng đầu là cựu giám đốc điều hành của Tesla - Peter Rawlinson, cho biết sẽ sớm bắt đầu cung cấp một chiếc sedan hạng sang có khả năng di chuyển tới 520 dặm chỉ với một lần sạc pin, xa hơn khoảng 100 km so với mẫu xe có tầm chạy xa nhất của Tesla.

Chuyên đề