Doanh nghiệp ngành dầu khí: Trái chiều lợi nhuận quý I

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Giá dầu tăng và duy trì ở mức cao, hoạt động thăm dò và khai thác sôi động giúp nhiều doanh nghiệp dầu khí ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý đầu năm 2024, nhưng không ít doanh nghiệp ngành này vẫn đang phải đối mặt với khó khăn, lợi nhuận sụt giảm.
Trong năm 2024, PV Drilling có kế hoạch đầu tư thêm giàn khoan tự nâng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Ảnh: Hoàng Hà
Trong năm 2024, PV Drilling có kế hoạch đầu tư thêm giàn khoan tự nâng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Ảnh: Hoàng Hà

Nhiều doanh nghiệp báo lãi

Tại buổi gặp gỡ các cổ đông lớn, đại diện công ty chứng khoán và quỹ đầu tư chiều 22/4/2024, lãnh đạo Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) cho biết, ước tính kết quả kinh doanh quý I/2024 khá tích cực với tổng doanh thu hợp nhất đạt 29.400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu sụt giảm 6% so với cùng kỳ 2023 do giá dầu bình quân thấp hơn, nhưng lợi nhuận của PV Oil tăng trưởng 5%.

Trước đó, PV Oil ghi nhận mức tăng trưởng sản lượng tiêu thụ gần 30% trong năm 2023, đánh dấu mức tăng trưởng cao trong năm thứ 2 liên tiếp, giúp doanh thu của Tổng công ty duy trì trên 100.000 tỷ đồng, mặc dù giá dầu bình quân trong năm 2023 giảm mạnh từ mức nền cao của năm 2022. Ban lãnh đạo PV Oil đánh giá, việc Chính phủ đẩy mạnh các giải pháp lành mạnh hóa thị trường xăng dầu thời gian qua, các đầu mối kinh doanh không đủ điều kiện rút lui khỏi thị trường đã tạo điều kiện để PVOil chiếm lĩnh thị trường.

Năm 2024, PV Oil dự kiến đạt 83.000 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 740 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Chỉ sau quý đầu năm, PV Oil đã thực hiện được 26% kế hoạch doanh thu và 41% kế hoạch lợi nhuận dự kiến cả năm. Theo chia sẻ của ông Cao Hoài Dương - Chủ tịch HĐQT PVOil, Tổng công ty sẽ “tận dụng mọi cơ hội để tăng trưởng, không bỏ lỡ một cơ hội nào”.

Chia sẻ về kết quả kinh doanh quý đầu năm nay, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) ước đạt gần 1.700 tỷ đồng doanh thu và trên 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trên 35% về doanh thu và trên 230% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2023.

Đóng góp vào kết quả kinh doanh khả quan của PV Drilling là thị trường giàn khoan trong khu vực đang sôi động với nhu cầu và đơn giá ở mức cao. Các giàn khoan của Tổng công ty hoạt động toàn thời gian trong suốt quý I/2024 với đơn giá cho thuê tăng khoảng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo chia sẻ của Ban điều hành PV Drilling, các giàn khoan của Tổng công ty đã kín lịch cho thuê trong năm 2024, giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động cao.

Hiện tất cả các giàn khoan của PV Drilling đang cung cấp dịch vụ tại thị trường nước ngoài. Trong khi đó, thị trường khoan trong nước đang ấm dần đem lại triển vọng công việc dồi dào. Trong năm 2024, PV Drilling có kế hoạch đầu tư thêm giàn khoan tự nâng để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Một nhà thầu dầu khí khác cũng vừa báo lãi tăng trưởng cao trong quý đầu năm 2024 là Công ty CP Bọc ống dầu khí (PVCoating) với doanh thu quý I/2024 đạt 123,2 tỷ đồng, tăng mạnh từ mức 591 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận trước thuế đạt 25,6 tỷ đồng (quý I/2023 lỗ 7,2 tỷ đồng). Qua đó, PVCoating ghi nhận quý có lợi nhuận cao nhất trong khoảng 4 năm trở lại đây. Theo ban lãnh đạo Công ty, việc triển khai các hợp đồng dịch vụ mang lại mức doanh thu, lợi nhuận cao hơn giúp Công ty đạt kết quả kinh doanh khả quan trong quý đầu năm nay.

Trước đó, PVCoating đã trải qua 10/16 quý thua lỗ trong giai đoạn 2021 - 2023 do nguồn công việc tại các dự án dầu khí trong nước sụt giảm. Công ty đã nỗ lực tìm kiếm hợp đồng từ các thị trường nước ngoài nhưng tình hình kinh doanh vẫn rất khó khăn. Tuy vậy, trong năm 2024, nhiều dự án dầu khí lớn trong nước được đẩy nhanh tiến độ giúp phục hồi nguồn công việc, triển vọng kinh doanh khả quan hơn.

Trong lĩnh vực vận tải dầu khí, chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông giữa tháng 4/2024, ban lãnh đạo Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PV Trans) cho biết, lợi nhuận quý I/2024 ước đạt 400 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường vận tải dầu thô, dầu thành phẩm qua đường biển duy trì xu hướng tích cực là yếu tố hỗ trợ cho kết quả kinh doanh của PVTrans trong quý I cũng như cả năm 2024.

Không ít doanh nghiệp khó khăn, giảm lợi nhuận

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng sơ kết công tác quý I/2024 của Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), ban lãnh đạo Tổng công ty cho biết, trong quý I, doanh thu hợp nhất ước đạt 3.169 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế ước đạt 202 tỷ đồng, giảm 24%.

Mặc dù đang triển khai thực hiện nhiều dự án cơ khí và xây lắp lớn trong lĩnh vực dầu khí và điện gió ngoài khơi, kết quả kinh doanh của PTSC vẫn sụt giảm khi nhiều dự án lớn chưa ghi nhận doanh thu, lợi nhuận. Tuy vậy, với triển vọng công việc dồi dào cùng sự phục hồi của mảng xây lắp cảng, đặc biệt là cảng hàng hóa theo sự phục hồi của hoạt động xuất khập khẩu, kết quả kinh doanh của PTSC được dự báo tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới.

Trong năm 2024, dự báo chuỗi dự án Lô B - Ô Môn sớm có Quyết định đầu tư cuối cùng (FID) là cú huých cho triển vọng kinh doanh của PTSC. Trước đó, cuối năm 2023, Liên danh McDermott (Mỹ) - PTSC đã được trao Gói thầu EPCI #1 (bao gồm giàn vận hành trung tâm, khu sinh hoạt và một số giàn đầu giếng tổng giá trị 1,1 tỷ USD). Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C), công ty con của PTSC, đã được trao Gói thầu EPCI#2 - thiết kế, mua sắm, chế tạo và lắp đặt giàn thu gom/giàn đầu giếng và hệ thống đường ống nội mỏ. Qua đó, PTSC trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong nhóm các nhà thầu dịch vụ kỹ thuật dầu khí được hưởng lợi từ nguồn công việc của đại dự án khí - điện Lô B - Ô Môn.

Chưa công bố kết quả kinh doanh quý I/2024, nhưng Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn được dự báo sụt giảm lợi nhuận bởi sản lượng lọc dầu bị ảnh hưởng khi nhà máy bảo dưỡng lần 5 (từ ngày 15/3 - 1/5/2024). Việc dừng máy bảo dưỡng sẽ còn ảnh hưởng đến cả kết quả kinh doanh của Công ty trong quý II/2024.

Tại Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas), một số đơn vị thành viên như Công ty CP Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV Gas D) và Công ty CP Kinh doanh LPG Việt Nam (PV Gas LPG) cũng vừa báo lợi nhuận sụt giảm trong quý I/2024.

Tại PV Gas D, lợi nhuận sau thuế trong quý đầu năm nay chỉ đạt 36,8 tỷ đồng, giảm 67% so với quý I/2023. Ông Trần Thanh Nam - Giám đốc Công ty cho biết, sản lượng khí quý I/2024 giảm gần 7% so với cùng kỳ năm trước do nền kinh tế trong nước vẫn đang trong quá trình hồi phục, khách hàng tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm đầu ra, đặc biệt là nhóm khách hàng liên quan đến lĩnh vực bất động sản (gạch men, sắt thép...). Mặt khác, bức tranh kinh tế toàn cầu chịu áp lực bởi lạm phát tăng cao, xung đột giữa các nước ngày càng phức tạp làm cho giá vốn tăng theo tình hình thị trường nhiên liệu.

Bối cảnh kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ LPG cũng là nguyên nhân được PV Gas LPG lý giải cho mức giảm 72% lợi nhuận sau thuế quý đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh các ngành và doanh nghiệp quý I/2024, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) đánh giá, mặc dù giá dầu neo ở mức cao là yếu tố hỗ trợ tốt cho giá bán khí đầu ra của PV Gas, tuy nhiên, cân nhắc đến rủi ro thiếu khí khá nghiêm trọng trong khi chưa có cơ chế bán LNG khiến lợi nhuận ròng quý I/2024 của PV Gas có thể giảm 13% từ mức nền cao đầu năm 2023.

Chuyên đề