Đề nghị Hoa Kỳ hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại với hàng hóa Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, sáng 20/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen để trao đổi về hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế - tài chính và những vấn đề hai bên cùng quan tâm.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. Ảnh: Quý Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. Ảnh: Quý Bắc

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy quan hệ phát triển sâu rộng, ổn định và thực chất.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục dành nguồn lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế - tài chính giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hai nước cần tăng cường đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực chung lợi ích như hạ tầng và dịch vụ tài chính, đào tạo nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vay nợ và viện trợ, thuế quan, thị trường vốn và chứng khoán. Thủ tướng đề nghị phía Hoa Kỳ hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng dệt may, da giầy, đồ gỗ và đặc biệt là nông sản, nguồn sống của nông dân Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cảm ơn các cơ quan Chính phủ Việt Nam đã tích cực, chủ động làm việc với Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong các nội dung về chính sách thương mại, tiền tệ và ngoại hối; ghi nhận nỗ lực của Việt Nam thời gian qua trong việc giải quyết các lo ngại của Hoa Kỳ liên quan đến những lĩnh vực trên.

Chuyên đề