(BĐT) - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai - một doanh nghiệp xây dựng tên tuổi của Hà Nội với lịch sử hoạt động xây dựng hàng chục năm, vừa được công bố trúng gói thầu hơn 270 tỷ đồng.
Nhìn vào lịch sử thi công trong nhiều năm của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai sẽ thấy bất ngờ khi Công ty không đáp ứng năng lực kinh nghiệm tại gói thầu xây khu dân cư dưới 100 tỷ đồng vào năm 2018. Ảnh: Huế Nguyễn

Nhìn vào lịch sử thi công trong nhiều năm của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai sẽ thấy bất ngờ khi Công ty không đáp ứng năng lực kinh nghiệm tại gói thầu xây khu dân cư dưới 100 tỷ đồng vào năm 2018. Ảnh: Huế Nguyễn

Tuy nhiên, nhà thầu này đã từng bị loại khi tham gia 1 gói thầu xây dựng khu dân cư có giá trị chỉ khoảng 97 tỷ đồng vì không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng trong lĩnh vực theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Ngày 27/7/2019, UBND quận Nam Từ Liêm đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 7 Thi công xây dựng, hạng mục chung thuộc Dự án Cải tạo, mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp và cống hóa thành mương kín tuyến mương Nguyễn Cơ Thạch đến hết đường Đỗ Xuân Hợp. Giá gói thầu này là 271, 432 tỷ đồng. Nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (XMC). Giá trúng thầu của XMC là 268,716 tỷ đồng, giảm 2,716 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ giảm giá khoảng 1% so với giá gói thầu. Gói thầu này được thực hiện theo loại hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện hợp đồng  là 250 ngày.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) quận Nam Từ Liêm - bên mời thầu, có 3 nhà thầu tham dự Gói thầu số 7. Công ty CP Sông Đà 4 và Công ty Sản xuất và Xây dựng Thi Sơn bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Đáng chú ý, Công ty CP Sông Đà 4 là nhà thầu đã thực hiện rất nhiều công trình thủy điện, công trình dân dụng lớn. Theo giới thiệu của Sông Đà 4, nhà thầu này là tổng thầu Công trình Thủy điện Thành Sơn có tổng mức đầu tư (TMĐT) 1.225 tỷ đồng, Thủy điện Trung Thu có TMĐT 900 tỷ đồng, Thủy điện Bản Ang có TMĐT 550 tỷ đồng. Sông Đà 4 cũng là nahf thầu chính của hàng chục công trình thủy điện lớn nhỏ, khu đô thị Vincom Village…

Vượt qua đối thủ lớn để trúng Gói thầu số 7, nhưng chỉ một năm trước, XMC đã bị loại từ bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm khi tham gia Gói thầu số 9 Thi công xây lắp công trình thuộc Dự án Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc, phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên.

Gói thầu số 9 có giá dự toán khoảng 97 tỷ đồng, phạm vi công việc chính là đầu tư xây dựng khu dân cư gồm đường giao thông, san nền, cấp điện, cấp thoát nước và phòng cháy chữa cháy, vỉa hè, cây xanh đồng bộ và đảm bảo mỹ quan đô thị. Theo Ban QLDA ĐTXD TP. Thái Nguyên - chủ đầu tư Gói thầu số 9, XMC là 1 trong 3 nhà thầu dự thầu, bị loại vì “không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng do Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bộ Xây dựng hoặc Sở Xây dựng cấp - Lĩnh vực: Thi công công trình hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên; thi công lắp đặt thiết bị điện công trình hạng III trở lên”.

Nếu nhìn vào lịch sử thi công của XMC trong hàng chục năm qua, có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi XMC không đáp ứng năng lực và kinh nghiệm khi tham gia một gói thầu xây dựng khu dân cư chưa đến 100 tỷ đồng.

XMC có vốn điều lệ 577 tỷ đồng, địa chỉ trụ sở chính tại Tòa tháp Xuân Mai, quận Hà Đông, Hà Nội. Ông Bùi Khắc Sơn là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty TNHH Khải Hưng hiện là cổ đông lớn nhất, với tỷ lệ sở hữu 36,02% cổ phần.

Theo giới thiệu của XMC, XMC tham gia thi công 47 công trình dân dụng, với nhiều khu đô thị, khu chung cư lớn, như Dự án Eco Green City – 4 tòa 35 tầng. XMC cũng đã tham gia thi công hàng chục công trình công cộng, giao thông. Đồng thời, XMC là chủ đầu tư nhiều dự án khu chung cư lớn, như Xuân Mai Tower – CT2 Tô Hiệu có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, Xuân Mai Complex hơn 1.555 tỷ đồng, Chung cư TNT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) hơn 548 tỷ đồng…