#đầu tư trực tiếp nước ngoài
[Infographic] FDI 5 tháng đầu năm: Vốn đầu tư mới tăng mạnh

[Infographic] FDI 5 tháng đầu năm: Vốn đầu tư mới tăng mạnh INFOGRAPHIC

(BĐT) - Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/5/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 10,86 tỷ USD, bằng 92,7% so với cùng kỳ năm 2022. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 7,65 tỷ USD, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2022.
Trong năm 2022, Samsung đã nhiều lần tăng vốn đầu tư các dự án tại Việt Nam. Ảnh: Nhã Chi

Điểm đến an toàn cho dòng đầu tư mới

(BĐT) - Sức chống chịu kiên cường, sự ổn định, vững vàng và đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam cộng với cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp của Chính phủ tạo điểm nhấn hấp dẫn, giữ chân, thu hút nhà đầu tư chọn Việt Nam trong một thế giới đầy biến động. Năm 2022, dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam, cùng với đó là rất nhiều dự án tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội năm 2022 tăng 11,2% so với năm trước

(BĐT) - Theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội theo giá hiện hành năm 2022 ước đạt 3.219,8 nghìn tỷ đồng, tăng 11,2% so với năm trước. Mức tăng này phản ánh đà phục hồi mạnh mẽ của hoạt động sản xuất kinh doanh. Điểm sáng là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam đạt gần 22,4 tỷ USD, tăng 13,5% so với năm trước, mức cao nhất từ năm 2018 đến nay.
Intel đánh giá Việt Nam là nơi rất tiềm năng cho các doanh nghiệp công nghệ tiếp tục mở rộng hoạt động. Ảnh: Lê Tiên

Gỡ điểm nghẽn để tăng lợi thế hút dòng vốn mới

(BĐT) - Quy mô và xu hướng dòng vốn đầu tư toàn cầu tiếp tục có sự thay đổi mạnh mẽ do ảnh hưởng của các yếu tố địa chính trị và đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, Việt Nam ngày càng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực định hướng ưu tiên.
Từ đầu năm đến ngày 20/10/2021, toàn tỉnh Bắc Ninh đã thu hút được 108 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Bắc Ninh thu hút 108 dự án FDI mới trong 10 tháng năm 2021

(BĐT) - Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh mới đây cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 20/10/2021, toàn tỉnh Bắc Ninh đã thu hút được 108 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới với tổng số vốn đăng ký đạt 535,6 triệu USD, tăng 50,8% so với cùng kỳ năm trước.
[Infographic] Tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài 2 tháng 2021

[Infographic] Tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài 2 tháng 2021 INFOGRAPHIC

(BĐT) - Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/2/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà ĐTNN đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.
Trong lĩnh vực bất động sản, nhà đầu tư nước ngoài chọn M&A vì đây là cách thức nhanh chóng, hiệu quả để có được dự án, giảm bớt thời gian thực hiện các thủ tục… Ảnh: Lê Tiên

Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp có hiệu lực: Lực đẩy mới cho hoạt động M&A

(BĐT) - Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020 đều có hiệu lực từ 1/1/2021. Hai đạo luật này được kỳ vọng tạo ra cú hích cho hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nói chung, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) nói riêng, đặc biệt trong bối cảnh dịch chuyển dòng vốn FDI đang diễn ra và Việt Nam có nhiều cơ hội đón bắt.

Ảnh Internet

8 tháng 2020, khu vực FDI xuất siêu gần 22,6 tỷ USD

(BĐT) -  8 tháng đầu năm 2020, Việt Nam tiếp tục xuất siêu 10,9 tỷ USD. Trong đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 22,6 tỷ USD, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 11,6 tỷ USD.
Khu vực kinh tế trong nước dù tăng trưởng vượt bậc về kim ngạch xuất khẩu nhưng vẫn nhập siêu 16,8 tỷ USD. Ảnh: Lê Tiên

Mừng, lo xuất khẩu 7 tháng

(BĐT) - Doanh nghiệp trong nước tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu cao hơn doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nhờ đó, tỷ trọng đóng góp của doanh nghiệp trong nước trong tổng kim ngạch xuất khẩu đã lên mức trên 30%. Bên cạnh bước tiến tích cực này, bức tranh xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn một số điểm đáng quan ngại.
Chuyển giao công nghệ từ DN FDI sang DN trong nước được thực hiện nhanh, chất lượng tốt nhất trong lĩnh vực viễn thông. Ảnh: Lê Tiên

DN trong nước lớn lên cùng những “người khổng lồ” FDI

(BĐT) - Một trong những tác động tích cực của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 30 năm qua là việc chuyển giao công nghệ (CGCN), lan tỏa “cảm hứng” đổi mới, phát triển công nghệ sang các khu vực kinh tế trong nước. Trong đó, nhiều ngành kinh tế quan trọng, chủ chốt được hưởng lợi như dầu khí, viễn thông, cơ khí...
Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút 3,44 tỷ USD vốn FDI trong quý I. Ảnh: Lê Tiên

Quý I giải ngân 3,88 tỷ USD vốn FDI

(BĐT) - Theo Bộ KH&ĐT, từ đầu năm đến ngày 20/3/2018, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giải ngân được 3,88 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2017. 
Ảnh Internet

Tối đa hóa hiệu quả thu hút FDI

(BĐT) - 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã cho Việt Nam nhiều bài học chính sách đáng giá. Điều quan trọng trong xây dựng chính sách lúc này là thay vì tối đa hóa về lượng, phải tối đa hóa hiệu quả trong thu hút FDI.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Ảnh Internet

Tăng liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI

(BĐT) - Dù Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, song do chưa tạo được mối liên kết chặt chẽ nên tác động lan toả của doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến các DN trong nước vẫn chưa được như kỳ vọng.
Đồng Nai đã thu hồi 418 dự án FDI

Đồng Nai đã thu hồi 418 dự án FDI

(BĐT) - Theo Sở KH&ĐT Đồng Nai, tính đến đầu tháng 10/2017, toàn tỉnh Đồng Nai có 418 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 4,8 tỷ USD. Các dự án bị thu hồi chủ yếu là do quá thời gian quy định nhưng không triển khai.