#Đầu tư Thương mại SMC
Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã phải trích lập dự phòng 443,2 tỷ đồng 9 tháng đầu năm 2023, khiến lợi nhuận âm hơn 866,7 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Nợ phải thu khó đòi ám ảnh doanh nghiệp

(BĐT) - Tổng lợi nhuận sau thuế 9 tháng năm 2023 của các doanh nghiệp niêm yết theo dữ liệu cập nhật ngày 1/11 của SSI cho thấy mức giảm 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả kinh doanh của không ít doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chi phí trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi. Nợ phải thu gia tăng cũng ảnh hưởng đến dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp.
Thị trường thép xuất khẩu bị thu hẹp khiến nhiều doanh nghiệp phải tăng cường bán hàng tại thị trường trong nước, làm cho áp lực cạnh tranh ngày càng lớn. Ảnh: Huyền Trang

Doanh nghiệp thép dè dặt đặt mục tiêu lợi nhuận

(BĐT) - Cạnh tranh trong nước ngày càng khốc liệt, thị trường bất động sản (BĐS) còn khó khăn, chi phí tài chính lớn… là những yếu tố tạo áp lực lên triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp thép trong năm 2023.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC đặt mục tiêu lãi 150 tỷ đồng năm 2023

(BĐT) - Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023. Theo đó Công ty dự kiến sản lượng tiêu thụ ở mức 1 triệu tấn thép các loại, tương ứng với lợi nhuận sau thuế dự kiến 150 tỷ đồng. Mục tiêu lợi nhuận này thấp hơn đáng kể so với kết quả mà SMC đạt được trong năm 2020 và 2021, lần lượt là 901 tỷ đồng và 316,1 tỷ đồng.
Diễn biến giá nguyên liệu thép thế giới (Đơn vị tính: USD/tấn)

Áp lực đè nặng lợi nhuận doanh nghiệp thép

(BĐT) - Chi phí đầu vào tăng cao, trong khi giá bán thép thành phẩm không tăng tương ứng do áp lực cạnh tranh đã ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh quý đầu năm 2022 của nhiều doanh nghiệp thép. So với cùng kỳ năm 2021, nhiều doanh nghiệp sụt giảm mạnh lợi nhuận.
6 tháng đầu năm 2021, Công ty CP Thép Nam Kim thu về 1.166 tỷ đồng lãi ròng, gấp 4 lần lợi nhuận cả năm 2020. Ảnh minh họa: Thanh Thư

Doanh nghiệp thép lãi kỷ lục

(BĐT) - Nhu cầu cao và đặc biệt là giá thép tăng nhanh trong những tháng đầu năm đã giúp nhiều doanh nghiệp trong ngành này ghi nhận lợi nhuận nửa đầu năm 2021 vượt kết quả đã đạt được của cả năm trước đó.