Đấu thầu vàng miếng, biện pháp mạnh bình ổn thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong bối cảnh giá vàng trong nước tiếp tục tăng cao, có chênh lệch lớn giữa giá vàng miếng và giá vàng nhẫn, giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sẽ đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng cung thị trường. Giới chuyên gia kỳ vọng, động thái này sẽ góp phần giải quyết bất cập về chênh lệch giá trên thị trường vàng.
Việc đấu thầu vàng miếng được kỳ vọng sẽ xử lý kịp thời tình trạng giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch ở mức cao.
Việc đấu thầu vàng miếng được kỳ vọng sẽ xử lý kịp thời tình trạng giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch ở mức cao.

11 năm trước, NHNN cũng tổ chức đấu thầu vàng miếng để điều tiết thị trường vàng. Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, NHNN đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Ở thời điểm đó, giá vàng SJC đắt hơn vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Hiện nay, liên quan đến việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường, NHNN chưa công bố kế hoạch cụ thể, nhưng cho biết, sẽ gửi thông báo đấu thầu trước 1 ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, NHNN sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17h ngày nhận thông báo thầu.

Hiện có 26 đơn vị bao gồm các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với NHNN. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

NHNN cũng có văn bản đề nghị Bộ Tài chính phối hợp, yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch; xử lý nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định này. NHNN đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ cơ quan này trong việc thực hiện thủ tục thông quan lượng vàng nhập khẩu phục vụ đấu thầu.

Trước đó, kết luận tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ, phù hợp với diễn biến thị trường, bảo đảm hoạt động, giao dịch trên thị trường được quản lý, kiểm soát chặt chẽ bằng các công cụ đã có, không ảnh hưởng đến tỷ giá, dự trữ ngoại hối nhà nước, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá…

Nguồn cung vàng trong nước thiếu hụt góp phần kéo rộng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Ảnh: Nhã Chi

Nguồn cung vàng trong nước thiếu hụt góp phần kéo rộng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Ảnh: Nhã Chi

Theo TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế tài chính, giải pháp đấu thầu vàng miếng ở thời điểm hiện nay là hợp lý, giúp tăng cung và hỗ trợ tốt cho thị trường bởi sau 11 năm không nhập khẩu, nguồn cung vàng đang thiếu hụt lớn. Có hai nguồn vàng để đấu thầu là lấy vàng trong kho dự trữ hoặc nhập khẩu vàng. Theo ông Độ, NHNN nên vừa tăng cung, vừa quan sát biến động trên thị trường và nên tổ chức nhiều đợt đấu thầu vàng trong thời gian tới.

“Giải pháp nhập khẩu vàng về để đấu thầu sẽ buộc phải tốn một lượng ngoại tệ nhất định, song với lượng dự trữ ngoại hối được tích lũy khá cao trong những năm qua, việc sử dụng ngoại tệ nhập khẩu vàng là hợp lý. Về lâu dài, cần nhịp nhàng các giải pháp điều phối cung cầu thị trường để ổn định giá vàng trong nước, kéo giá vàng trong nước ngày càng gần hơn với giá vàng thế giới”, ông Độ nhấn mạnh.

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính thì cho rằng, thị trường vàng đang biến động mạnh, nguồn cung vàng trong nước thiếu hụt góp phần kéo rộng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, giữa giá vàng miếng và giá vàng nhẫn. Theo ông Thịnh, việc NHNN quyết định đấu thầu vàng trở lại sau 11 năm tạm dừng là động thái nhanh, kịp thời để ổn định thị trường vàng. “Tuy nhiên, việc sử dụng ngoại tệ để nhập khẩu vàng cần tính toán thận trọng trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tiếp tục xu hướng đi lên”, ông Thịnh nói. Chuyên gia này cho rằng, cơ quan quản lý nên tính giải pháp đấu thầu vàng từ nguồn vàng dự trữ để giảm áp lực tỷ giá.

Một số chuyên gia cho rằng, khi có thông điệp rõ ràng cùng sự can thiệp về nguồn cung từ Nhà nước, tâm lý “săn vàng” của giới đầu cơ chắc chắn sẽ “hạ nhiệt”, sẽ góp phần bình ổn trở lại giá vàng. Theo các chuyên gia, bên cạnh nỗ lực bình ổn giá vàng hiện tại, cơ quan chức năng cần đẩy nhanh hơn việc nghiên cứu cách thức quản lý và điều phối cung cầu trên thị trường vàng để tăng tính liên thông giữa thị trường vàng trong nước và thế giới.

Chuyên đề