Đấu thầu thi công Đường gom dọc Quốc lộ 27C ở Khánh Hòa: Chưa đảm bảo cạnh tranh, minh bạch

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa vừa hoàn tất kết quả kiểm tra kiến nghị của nhà thầu tại Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường gom dọc Quốc lộ 27C Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh (có giá 21,494 tỷ đồng, mở thầu ngày 19/12/2021).
Việc bên mời thầu cho phép nhà thầu bổ sung tài liệu làm rõ sau khi đã mở hồ sơ đề xuất về tài chính là chưa đảm bảo cạnh tranh, công bằng và minh bạch. Ảnh: Nhã Chi
Việc bên mời thầu cho phép nhà thầu bổ sung tài liệu làm rõ sau khi đã mở hồ sơ đề xuất về tài chính là chưa đảm bảo cạnh tranh, công bằng và minh bạch. Ảnh: Nhã Chi

Hội đồng tư vấn khẳng định, việc Ban Quản lý dự án (QLDA) các công trình xây dựng Diên Khánh cho phép Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa (Nhà thầu Khánh Hòa) được bổ sung tài liệu sau khi đã có kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (lần đầu) và đã mở hồ sơ đề xuất tài chính của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh (Nhà thầu Khánh Anh) là chưa đảm bảo cạnh tranh, công bằng và minh bạch.

Gói thầu nêu trên sử dụng ngân sách huyện Diên Khánh và ngân sách tỉnh Khánh Hòa, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, do Ban QLDA các công trình xây dựng Diên Khánh làm chủ đầu tư trực tiếp mời thầu. Có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất - Công ty CP Tây Bắc, Nhà thầu Khánh Hòa, Nhà thầu Khánh Anh.

Theo kết quả đánh giá HSDT lần đầu, Khánh Anh là nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật. Bên mời thầu đã mở hồ sơ đề xuất về tài chính của nhà thầu này vào ngày 18/1/2022 với giá dự thầu 20,46 tỷ đồng.

Ngày 9/5/2022, sau nhiều tháng “ngâm” HSDT, Ban QLDA các công trình xây dựng Diên Khánh có công văn yêu cầu làm rõ hồ sơ đề xuất về kỹ thuật đối với Nhà thầu Khánh Hòa. Sau đó, Bên mời thầu (BMT) đã cho phép nhà thầu này bổ sung tài liệu vào HSDT, kết quả đánh giá là nhà thầu này đạt yêu cầu về kỹ thuật, được mở bổ sung hồ sơ đề xuất về tài chính ngày 24/5/2022 với giá đề xuất 22,342 tỷ đồng, có đề xuất giảm giá 19,74% nên giá dự thầu sau giảm giá còn 17,078 tỷ đồng, trở thành nhà thầu xếp hạng thứ nhất. Ngày 8/6/2022, Ban QLDA có quyết định phê duyệt Nhà thầu Khánh Hòa trúng thầu.

Hội đồng tư vấn cho biết, tiêu chí đánh giá về uy tín của nhà thầu thông qua thực hiện các công trình trước đó trong vòng 3 năm 2018, 2019, 2020 là một tiêu chí trong nội dung đánh giá về kỹ thuật, được quy định tại Mục 3 (trang 34) của hồ sơ mời thầu (HSMT). Lúc đầu, Nhà thầu Khánh Hòa bị Tư vấn chấm thầu là Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Ninh Thuận loại vì không đạt yêu cầu về kỹ thuật do không có tài liệu chứng minh có ít nhất 1 hợp đồng xây dựng trở lên thi công hoàn thành vượt tiến độ từ 20% thời gian thực hiện hợp đồng hoặc không có ít nhất 1 hợp đồng đạt giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng hoặc không có tài liệu chứng minh ít nhất 2 hợp đồng xây dựng trở lên thi công hoàn thành đúng tiến độ…

Theo Hội đồng tư vấn, mặc dù tiêu chí “uy tín của nhà thầu thông qua thực hiện các công trình trước đó, trong vòng 3 năm 2018, 2019, 2020” là một trong các tiêu chí đánh giá về kỹ thuật của HSMT, song nội dung tiêu chí này tồn tại độc lập với các đề xuất kỹ thuật. Có nghĩa là uy tín của nhà thầu là bản chất của doanh nghiệp, tồn tại hiện hữu, độc lập theo các hồ sơ hiện có của doanh nghiệp, thuộc loại tiêu chí nên đưa vào tiêu chí năng lực, kinh nghiệm và được làm rõ để chứng minh đúng bản chất năng lực, uy tín của nhà thầu. Vì vậy, việc bổ sung các tài liệu làm rõ về uy tín của Nhà thầu Khánh Hòa không làm thay đổi nội dung cơ bản của HSDT đã nộp, đồng thời không ảnh hưởng đến giá dự thầu. Tuy nhiên, việc Ban QLDA các công trình xây dựng Diên Khánh cho phép Nhà thầu Khánh Hòa được bổ sung tài liệu sau khi đã có kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (lần đầu) cũng như sau khi đã mở hồ sơ đề xuất về tài chính của Nhà thầu Khánh Anh là chưa đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng và minh bạch.

Chiều ngày 7/9/2022, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Ban QLDA các công trình xây dựng Diên Khánh cho biết, hiện Chủ đầu tư vẫn đang chờ quyết định chính thức của UBND huyện Diên Khánh (cấp có thẩm quyền) đối với kết quả giải quyết kiến nghị của Nhà thầu Khánh Anh. Trong quá trình chờ cơ quan chức năng giải quyết kiến nghị, Ban cũng chưa ký hợp đồng và Nhà thầu Khánh Hòa cũng chưa tiến hành thi công công trình.

Chuyên đề