Đấu thầu tại UBND thị xã Kinh Môn, Hải Dương: Nhiều dự án không công khai thông tin

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 17/3/2020, UBND thị xã Kinh Môn (Chủ đầu tư), tỉnh Hải Dương ban hành 6 quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) cho 6 dự án với 42 gói thầu có thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu từ tháng 3/2020. 
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Tuy nhiên, đến ngày 19/5/2020, 5 trong số 6 KHLCNT này mới được UBND thị xã Kinh Môn công khai lần đầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (1 KHLCNT công khai ngày 15/5/2020), chậm gần 2 tháng so với quy định pháp luật về đấu thầu. 

Theo tìm hiểu, ngày 17/3/2020, bà Nguyễn Thị Liễu - Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn đã ký ban hành 6 quyết định phê duyệt KHLCNT của 6 dự án (mỗi dự án gồm 7 gói thầu). Theo đó, thời gian bắt đầu lựa chọn nhà thầu là tháng 3/2020. Các gói thầu này đều sử dụng ngân sách thị xã Kinh Môn.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 8 Luật Đấu thầu và Điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, các tổ chức chịu trách nhiệm đăng tải thông tin không muộn hơn 7 ngày làm việc, kể từ ngày văn bản được ban hành. Thế nhưng, đến ngày 15/5/2020, KHLCNT Dự án Đầu tư xây dựng đoạn tuyến nối Đường tỉnh 389 đến cầu Triều, huyện Kinh Môn (nay là thị xã Kinh Môn) mới được công khai lần đầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Ngày 19/5/2020, KHLCNT 5 dự án còn lại mới được công bố trên Hệ thống, gồm: Cải tạo, nâng cấp đường vào di tích Đền Cao An Phụ (đoạn từ ngã ba vào UBND xã An Sinh đến bãi đỗ xe số 1 Đền Cao An Phụ); Cải tạo, nâng cấp đường liên xã Hiến Thành - Long Xuyên, huyện Kinh Môn; Cải tạo, nâng cấp đường xã Hoành Sơn; Cải tạo hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm xã Tân Dân, huyện Kinh Môn; Cải tạo hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm xã Thái Sơn, huyện Kinh Môn.

Hiện các gói thầu xây lắp của 6 dự án nói trên đang được Công ty CP Tư vấn quy hoạch và Thiết kế xây dựng Hải Dương (bên mời thầu - BMT) tổ chức lựa chọn nhà thầu và chưa gói thầu nào được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.

Ngày 12/6/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ  của BMT cho biết, Công ty CP Tư vấn quy hoạch và Thiết kế xây dựng Hải Dương được chỉ định làm BMT của 6 gói thầu xây lắp thuộc 6 KHLCNT nói trên, hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi hoặc chào hàng cạnh tranh. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, kết quả chỉ định thầu các gói thầu tư vấn cho Công ty đã không được công khai theo quy định. Tương tự, nhiều gói thầu khác thuộc 6 KHLCNT nói trên gồm tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu; tư vấn quản lý dự án… cho đến nay vẫn chưa được UBND thị xã Kinh Môn công khai là chỉ định cho những đơn vị nào, mặc dù trong KHLCNT ghi thời gian lựa chọn nhà thầu là tháng 3/2020.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên lạc với bà Nguyễn Thị Liễu và UBND thị xã Kinh Môn để làm rõ việc không công khai các thông tin đấu thầu theo quy định nhưng không liên lạc được. Còn cán bộ đấu thầu (có số điện thoại được công bố kèm chứng thư số) của Công ty CP Tư vấn quy hoạch và Thiết kế xây dựng Hải Dương cho rằng, rất nhiều người sử dụng tài khoản chứng thư số của Công ty để đăng tải thông báo mời thầu với tư cách là BMT nên cán bộ này không nắm rõ.

Ông Lê Văn Tăng - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) bình luận, việc tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu đối với công khai KHLCNT là để nhà thầu có thể chủ động nắm bắt thông tin, có kế hoạch chuẩn bị tham gia đấu thầu. Nếu KHLCNT đăng chậm, đăng muộn là đẩy nhà thầu vào thế “bị động” trong việc tham gia đấu thầu. Việc đăng tải KHLCNT đúng thời hạn còn có ý nghĩa giúp cơ quan quản lý nhà nước xem xét, giám sát các nội dung được phê duyệt trong KHLCNT có phù hợp với thực tế hay không. Khi các “mốc tiến độ” lựa chọn nhà thầu được nêu trong KHLCNT không được thực hiện như kế hoạch thì phải tiến hành điều chỉnh kế hoạch. Việc chậm đăng KHLCNT, chậm tổ chức thông báo mời thầu và lựa chọn nhà thầu sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy cho dự án như: chậm tiến độ, đội vốn đầu tư, chậm giải ngân vốn đầu tư công… Chủ đầu tư cũng khó tránh được những nghi vấn của dư luận về động cơ “bưng bít” thông tin đấu thầu.

Chuyên đề