Đấu thầu tại Sở NN&PTNT Quảng Ngãi: Nhà thầu không phục kết quả đánh giá HSDT

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Tư vấn Xây dựng Thủy lợi II (HECII) vừa có đơn kiến nghị không chấp nhận kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu số 02 Tư vấn khảo sát xây dựng, lập báo cáo nghiên cứu khả thi thuộc Kế hoạch lựa chọn nhà thầu giai đoạn chuẩn bị đầu tư Dự án Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Ngãi.
Dự án Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Ngãi do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: Song Lê
Dự án Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Ngãi do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: Song Lê

Gói thầu nêu trên do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư (CĐT); Ban Quản lý dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Quảng Ngãi mời thầu từ ngày 11/6 - 1/7/2022 thông qua đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng. Gói thầu sử dụng vốn ngân sách tỉnh Quảng Ngãi, giá gói thầu là 6,872 tỷ đồng.

Có 2 nhà thầu nộp HSDT, gồm: HECII và Liên danh Công ty CP Tư vấn Xây dựng và Đầu tư Quảng Ngãi - Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Trung Long - Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Bình Sơn - Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng Liên Việt - Công ty CP Tư vấn phát triển đầu tư và Xây dựng Quảng Ngãi - Trung tâm Tư vấn quản lý thủy nông có sự tham gia của người dân (gọi tắt là Liên danh 6 nhà thầu).

Trong đơn kiến nghị gửi CĐT/bên mời thầu (BMT), Báo Đấu thầu cùng một số đơn vị liên quan, HECII “không chấp nhận Quyết định phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật của Gói thầu” và kiến nghị điều tra quá trình chấm điểm HSDT.

Theo HECII, sau khi xem xét các tiêu chuẩn đánh giá trong HSMT và đối chiếu các nội dung trong HSDT do Công ty lập, HECII nhận thấy năng lực, kinh nghiệm của đơn vị và các chuyên gia trong HSDT đều đạt hoặc cao hơn yêu cầu của HSMT. Kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) được công bố cho thấy Liên danh 6 nhà thầu đạt 98 điểm, trong khi HECII chỉ đạt 85 điểm là vô lý.

Đại diện HECII nhấn mạnh, Liên danh 6 nhà thầu đó đều là những nhà thầu tư vấn nhỏ, năng lực kinh nghiệm còn hạn chế. Trong khi đó, HECII là đơn vị đơn vị tư vấn hàng đầu của Bộ NN&PTNT với gần 50 năm kinh nghiệm. HECII đã khảo sát, thiết kế hiện đại hóa nhiều dự án thủy lợi và hồ chứa nước lớn, hệ thống tưới sử dụng vốn vay khắp cả nước… nên không thể có điểm kỹ thuật thấp hơn Liên danh 6 nhà thầu trên. Hơn nữa, giá dự thầu của HECII cũng cạnh tranh hơn…

HECII kiến nghị BMT kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ năng lực và kinh nghiệm của các nhà thầu tham dự, đồng thời cho phúc tra lại quá trình đánh giá HSĐXKT đảm bảo minh bạch, cạnh tranh.

Chủ đầu tư phản hồi ra sao?

Trước kiến nghị của HECII, trao đổi với Báo Đấu thầu, Ban Quản lý dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Quảng Ngãi cho hay, CĐT/BMT đã nhận được phản ánh của Nhà thầu và ngày 27/7/2022, CĐT đã có văn bản phúc đáp.

Theo đó, phản hồi về lý do HECII có điểm kỹ thuật thấp hơn Liên danh 6 nhà thầu, CĐT/BMT chỉ ra là do HSDT có 2 điểm hạn chế chính. Thứ nhất, về nhân sự, chuyên gia về hiện đại hóa; vận hành và bảo trì; đào tạo/truyền thông của HECII chưa có kinh nghiệm thực hiện công trình tương tự (phần thi công của Hợp phần 2 Dự án). Thứ hai, HECII chưa đáp ứng đẩy đủ về phương pháp luận, am hiểu đặc thù Dự án theo yêu cầu của HSMT để thực hiện Gói thầu đạt yêu cầu tiến độ.

“Riêng với Hợp phần 2 (điều kiện đặc thù của Dự án) thì Nhà thầu gần như không đáp ứng, trong khi đó Nhà thầu Liên danh có thành viên liên danh đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện hợp đồng tương tự (3 hợp đồng)”, CĐT nêu rõ.

CĐT khẳng định, kết quả chấm thầu của Tổ chuyên gia là phù hợp với tiêu chí của HSMT, đảm bảo công bằng, minh bạch và cạnh tranh.

Tại Văn bản phúc đáp, Sở NN&PTNT nhấn mạnh, đây là dự án phục vụ dân sinh nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của người dân, mang yếu tố đặc thù nên tiến độ thực hiện Dự án rất quan trọng (đặc biệt là Gói thầu số 02).

Không đồng tình với phúc đáp của CĐT, đại diện HECII cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị lên cấp có thẩm quyền yêu cầu phúc tra lại toàn bộ quá trình đánh giá HSDT.

Chuyên đề