Đấu thầu tại quận Long Biên, Hà Nội: Thực hư việc làm khó nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng quận Long Biên, TP. Hà Nội (Bên mời thầu) đang phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) nhiều gói thầu xây lắp quy mô lớn. Nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu về việc bị gây khó dễ trong tiếp cận mua HSMT và việc cập nhật HSMT một số gói thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được bên mời thầu này tiến hành nhỏ giọt, không đồng bộ.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Long Biên đang chuẩn bị tiến hành đóng/mở 2 gói thầu xây lắp quy mô lớn (thời gian phát hành HSMT từ ngày 5/10 - 27/10/2020) gồm: Gói thầu số 13 Toàn bộ phần xây lắp và lắp đặt thiết bị (trừ phần thiết bị giáo dục, điều hòa không khí, công nghệ thông tin và hệ thống phòng cháy chữa cháy) thuộc Dự án Xây dựng trường mầm non tại ô quy hoạch B.1/NT3, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội (giá gói thầu 40,9 tỷ đồng); Gói thầu số 13 Toàn bộ phần xây lắp và lắp đặt thiết bị (trừ phần thiết bị giáo dục, điều hòa không khí, công nghệ thông tin và hệ thống phòng cháy chữa cháy) thuộc Dự án Xây dựng trường THCS tại ô quy hoạch D.1/THCS, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội (giá gói thầu 137,6 tỷ đồng). Sáng 29/10/2020 sẽ đóng/mở Gói thầu số 12 Toàn bộ phần xây lắp và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa Trường Tiểu học Thạch Bàn B, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội (giá gói thầu 24,9 tỷ đồng; thời gian phát hành HSMT từ ngày 6/10 - 29/10/2020).

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, ngày 8 và 9/10, một nhà thầu nhiều lần cử cán bộ đến Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Long Biên để mua HSMT 3 gói thầu trên thì được văn thư trả lời là ông Nguyễn Huy Vinh, Giám đốc Ban đi họp nên không ai nắm được thông tin, hẹn khi khác quay lại. Chiều Nhà thầu quay lại để mua HSMT thì không gặp được ông Vinh, gọi điện, nhắn tin cho ông Vinh theo số điện thoại được cung cấp là 098.3287.881 nhưng ông Vinh không trả lời. Sau đó văn thư có hướng dẫn Nhà thầu làm theo chỉ đạo của ông Vinh là lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tải HSMT. Tuy nhiên, HSMT của 3 gói thầu nêu trên đều thiếu bản vẽ thiết kế thi công, nên Nhà thầu không thể làm HSDT.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, Nhà thầu kiến nghị cho biết, chiều ngày 9/10/2020, Nhà thầu có nộp trực tiếp đơn kiến nghị về việc bị gây khó dễ trong phát hành HSMT các gói thầu trên cho văn thư Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Long Biên (có dấu đóng xác nhận công văn đến của Ban) nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi. Tuy nhiên, sau khi Nhà thầu có đơn kiến nghị, Ban đã nhiều lần cập nhật và bổ sung bản vẽ thiết kế thi công của các gói thầu trên.

Đấu thầu tại quận Long Biên, Hà Nội: Thực hư việc làm khó nhà thầu ảnh 1

Nhà thầu có nộp trực tiếp đơn kiến nghị cho văn thư Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Long Biên (có dấu đóng xác nhận công văn đến của Ban). Ảnh: Nhà thầu cung cấp

Tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu cũng cho thấy, trong lần đăng thông báo mời thầu đầu tiên của 3 gói thầu xây lắp trên (ngày 5 và 6/10/2020), Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Long Biên đều không công khai bản vẽ thiết kế thi công nhưng tối ngày 9/10, 10/10 và sáng ngày 17/10/2020, HSMT của các gói thầu trên đã được cập nhật thêm bản vẽ thiết kế thi công.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Huy Vinh cho biết, Ban đang đấu thầu rất nhiều gói thầu thuộc các dự án khác nhau và giao cho Phó Giám đốc Ban phụ trách việc phát hành HSMT. Ông Vinh phủ nhận việc có đơn kiến nghị của nhà thầu về công tác phát hành HSMT tại Ban.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, công tác phát hành HSMT 3 gói thầu xây lắp trên do ông Đinh Văn Thắng, Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Long Biên làm đầu mối. Ông Thắng cho biết, việc phát hành HSMT của từng gói thầu được giao cho các nhân viên kỹ thuật, có chuyên môn và hiểu biết về dự án trực tiếp bán, có những thời điểm nhân viên bận đi hiện trường nên nhà thầu đến mà không gặp được. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 1 ngày là các nhà thầu đã mua được HSMT và không có nhà thầu nào kiến nghị. Trong việc đăng tải HSMT kèm theo thông báo mời thầu, do nhân viên của Ban “chưa quen” đăng tải theo quy định mới tại Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT nên có sơ suất.

Về tình hình phát hành HSMT của 3 gói thầu trên, ông Thắng cho biết, Ban vẫn đang bán cho các nhà thầu có nhu cầu, nhưng bán được bao nhiêu bộ HSMT và bán cho những nhà thầu nào thì ông Thắng chưa cập nhật được thông tin.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư