Đấu thầu tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi): Bảo lưu nhiều tiêu chí hạn chế

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang trong thời gian chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 3 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trường Tiểu học số 1 Bình Hải, khối phục vụ học tập hành chính, cổng ngõ, sân bê tông (cụm chính). Theo phản ánh của một nhà thầu, Gói thầu xuất hiện một số nội dung đánh giá bất hợp lý, dễ gây ra các hạn chế cạnh tranh tại cuộc thầu.
Gói thầu số 3 có dự toán 4.515.042.639 đồng, được đầu tư từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới. Ảnh minh họa: Nguồn Internet.
Gói thầu số 3 có dự toán 4.515.042.639 đồng, được đầu tư từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới. Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Gói thầu có dự toán 4.515.042.639 đồng, từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, lựa chọn nhà thầu thông qua hình thức chào hàng cạnh tranh qua mạng từ ngày 5/10/2021. Đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu là Công ty TNHH MTV Cơ khí - Xây dựng Vạn Thịnh. Đơn vị thẩm định HSMT, kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng và thương mại dịch vụ Nhật Phát.

Theo phản ánh của một nhà thầu, HSMT Gói thầu số 3 xuất hiện một số tiêu chí đánh giá liên quan đến hợp đồng tương tự và nhân sự chủ chốt chưa thực sự đảm bảo cạnh tranh.

Theo đó, khi chứng minh hợp đồng tương tự, bên cạnh các tài liệu như: Hợp đồng; Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng hoặc xác nhận của Chủ đầu tư hoàn thành ≥ 80% khối lượng công việc của hợp đồng; Quyết định phê duyệt dự án, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, HSMT còn yêu cầu nhà thầu đề xuất kèm theo giấy tờ chứng thực hợp đồng đã được thanh toán ≥ 80% (hóa đơn VAT hoặc sao kê tài khoản ngân hàng hoặc giấy tờ khác).

Về tính chất của hợp đồng tương tự, HSMT yêu cầu đáp ứng quy mô công trình bao hàm đầy đủ các hạng mục phần kiến trúc - kết cấu; phần cấp điện, phần cấp nước, tường rào, cổng ngõ sân bê tông thì được đánh giá là đạt. Theo đó, Nhà thầu cho rằng, việc HSMT đưa các hạng mục thứ yếu có kỹ thuật thi công đơn giản như cấp điện, cấp nước, tường rào, sân bê tông vào hợp đồng tương tự, có thể làm giảm tính cạnh tranh của cuộc thầu.

Về nhân sự chủ chốt, HSMT quy định đáp ứng 11 vị trí. Trong đó, riêng vị trí cán bộ Quản lý công trình (1 người) và Quản lý hồ sơ công trình (1 người), HSMT thêm quy định phải đáp ứng điều kiện được đóng bảo hiểm xã hội từ 4 năm trở lên. Theo đó, Nhà thầu chỉ ra rằng, đây là tiêu chí đi ngược lại tinh thần cạnh tranh của Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Mặt khác, việc HSMT chỉ áp dụng tiêu chí đánh giá này với 2 nhân sự kể trên, mà không áp dụng với các vị trí nhân sự quan trọng hơn như Chỉ huy trưởng, Kỹ thuật thi công trực tiếp, không loại trừ trường hợp tạo lợi thế cho một nhà thầu nhất định.

Trước nội dung phản ánh của Nhà thầu, Chủ đầu tư giữ quan điểm bảo lưu toàn bộ tiêu chí đánh giá đã được xây dựng tại HSMT và tiến hành mở thầu vào ngày 12/10/2021.

Theo đó, Biên bản mở thầu ghi nhận sự tham dự của 2 nhà thầu gồm: Công ty TNHH Thiên Lộc (giá dự thầu 4.357.808.068 đồng) và Công ty TNHH MTV Tư vấn xây dựng Trình Hưng (giá dự thầu 4.510.000.738 đồng).

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia đấu thầu cho biết, về bản chất, công trình nêu trên là công trình xây lắp dân dụng cơ bản, với các hạng mục thi công đơn giản, do đó, việc HSMT quy định đóng khung chi tiết các hạng mục thi công, bao gồm cả các hạng mục thứ yếu, dễ dẫn đến hạn chế cạnh tranh.

Cũng theo vị chuyên gia trên, trong các mẫu HSMT, hồ sơ yêu cầu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành, không có quy định về tiêu chí đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, mà chỉ yêu cầu nhà thầu kê khai nhân sự dự kiến huy động có năng lực, kinh nghiệm phù hợp với vị trí đảm nhiệm, đáp ứng yêu cầu của HSMT, hồ sơ yêu cầu. Theo đó, việc HSMT xây dựng tiêu chí xác nhận đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động để làm tiêu chí đánh giá năng năng lực nhà thầu không những không cần thiết, mà còn có thể làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, đồng thời đi ngược lại với tinh thần cạnh tranh được quán triệt tại Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chuyên đề