(BĐT) - Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) đang trong thời gian lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030. Sau khi hồ sơ mời thầu (HSMT) được phát hành, một số nhà thầu đã chỉ ra hàng loạt tiêu chí được cho là không phù hợp với tiêu chuẩn đánh giá của một gói thầu tư vấn lập quy hoạch sử dụng đất. Chủ đầu tư sau đó đã điều chỉnh HSMT. Kết quả mở thầu ghi nhận sự cạnh tranh của 3 nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Thạnh Phú, có giá dự toán 2,094 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Phú. Tư vấn mời thầu là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng tổng hợp Sài Gòn (địa chỉ tại TP.HCM).

Theo phản ánh của các nhà thầu, HSMT có rất nhiều “sạn”, đưa ra rất nhiều tiêu chuẩn đánh giá không phù hợp với nội dung Gói thầu.

Về năng lực và kinh nghiệm, HSMT yêu cầu nhà thầu đã thực hiện các gói thầu về quy hoạch/điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trở lên trong vòng 5 năm gần đây, có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên tương tự gói thầu đang xét, trong đó phải có ít nhất 1 hợp đồng có giá trị từ 1,466 tỷ đồng trở lên. Cả 3 nội dung tại tiêu chí này đều được các nhà thầu kiến nghị điều chỉnh cho phù hợp. Theo đó, do kỳ quy hoạch là 10 năm, các nhà thầu kiến nghị điều chỉnh tiêu chí vừa nêu thành kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự trong 10 năm, thay vì 5 năm như quy định tại HSMT. Đồng thời, điều kiện tương tự về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên được kiến nghị bỏ, bởi theo các nhà thầu, chỉ có huyện Bình Đại và huyện Ba Tri là 2 địa danh đáp ứng được điều kiện này, dẫn đến sẽ giới hạn nhà thầu tham dự.

Về giá trị hợp đồng tương tự, theo khảo sát của các nhà thầu, trong 5 năm gần nhất, toàn tỉnh Bến Tre chỉ có duy nhất 1 hợp đồng lập/điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có giá trị trên 1,466 tỷ đồng, do đó, các nhà thầu cho rằng, tiêu chí này đang “ngầm” chỉ định một nhà thầu trong tầm ngắm.

Cũng tại tiêu chuẩn đánh giá năng lực, kinh nghiệm, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có kinh nghiệm lập quy hoạch sản xuất nông nghiệp hoặc quy hoạch phát triển nông lâm ngư nghiệp cấp huyện. Tiêu chí này được các nhà thầu kiến nghị lược bỏ, vì cho rằng không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực quản lý đất đai được điều chỉnh theo pháp luật đất đai hiện hành.

Về nhân sự, bên cạnh các vị trí phù hợp với nội dung Gói thầu như chủ nhiệm dự án; chủ trì chuyên ngành quản lý đất đai; nhóm chuyên gia quản lý đất đai; HSMT còn yêu cầu Nhóm chuyên gia môi trường, bản đồ - viễn thám - thông tin địa lý, các ngành khối kinh tế (3 người). Trong số 3 người này, HSMT yêu cầu 2 người có bằng thạc sĩ để đạt điểm đánh giá tối đa (3,5 điểm). Trường hợp nhân sự chỉ có bằng đại học thì đạt điểm tối thiểu (1 điểm).

Theo các nhà thầu, vị trí chuyên gia môi trường và chuyên gia các ngành khối kinh tế là những vị trí không phù hợp với hoạt động ngành chuyên môn thuộc lĩnh vực quản lý đất đai. Thêm vào đó, việc một gói thầu tư vấn lập quy hoạch sử dụng đất cấp huyện yêu cầu nhân sự phải có bằng thạc sĩ là yêu cầu quá cao, không phù hợp, gây hạn chế cạnh tranh.

HSMT sau đó đã được điều chỉnh theo đúng nội dung kiến nghị của các nhà thầu. Biên bản đóng/mở thầu ghi nhận, Gói thầu thu hút 3 nhà thầu tham dự, gồm: Văn phòng Đăng ký đất đai Bến Tre; Công ty CP Tư vấn tổng hợp Mê Kông Xanh; Công ty CP Xuất nhập khẩu và Công nghệ địa chính Đất Việt.

Một chuyên gia đấu thầu phân tích, nếu giữ nguyên những tiêu chuẩn đánh giá ban đầu, thì gói thầu nêu trên sẽ là “khe cửa hẹp” với rất nhiều nhà thầu trong cùng lĩnh vực. Theo đó, vị chuyên gia cho rằng, việc Chủ đầu tư ghi nhận phản ánh của các nhà thầu và kịp thời điều chỉnh HSMT là một động thái tích cực, gia tăng cạnh tranh tại Gói thầu. Từ trường hợp của gói thầu nêu trên, vị chuyên gia khuyến nghị, các chủ đầu tư/bên mời thầu cùng đơn vị tư vấn cần cẩn trọng, khách quan, nghiêm túc khi xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá nhà thầu ngay từ ban đầu. Từ đó giảm thiểu được những kiến nghị, khiếu nại trong đấu thầu.