(BĐT) - Tham gia đấu thầu gói xây lắp hơn 100 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang (Chủ đầu tư) nhưng Công ty TNHH MTV Tổng công ty Thái Sơn và Công ty CP Địa ốc An Giang là 2 nhà thầu bị loại với những lỗi sơ đẳng. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Trường Phát, doanh nghiệp từng trúng nhiều gói thầu của chủ đầu tư này.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hiện nay, Chủ đầu tư và Công ty TNHH Trường Phát (địa chỉ tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đã ký hợp đồng, đang hoàn tất bàn giao mặt bằng và dự kiến khởi công Gói thầu số 02 Xây dựng mới khối nhà chính; cổng; hàng rào; nhà bảo vệ; sân nền; phòng cháy chữa cháy; thiết bị thuộc Dự án Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật và Bảo tồn di sản văn hóa tỉnh Kiên Giang trong tháng 10/2020. Giá trúng thầu là 118,344 tỷ đồng, giá gói thầu là 119,621 tỷ đồng, đạt tỷ lệ giảm giá so với giá gói thầu là 1%; thời gian thực hiện hợp đồng 720 ngày, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Gói thầu số 02 được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Tổng công ty Thái Sơn (có địa chỉ tại Quận 10, TP.HCM) nộp HSDT có đơn dự thầu không hợp lệ. Đơn dự thầu của Tổng công ty Thái Sơn do ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Tổng giám đốc ký và đóng dấu ngày 14/8/2020 kèm theo giấy ủy quyền của Tổng giám đốc Phạm Gặp. Tuy nhiên, giấy ủy quyền này được ký ngày 16/8/2020 có nội dung: “Thời hạn ủy quyền là giấy ủy quyền có hiệu lực kể từ ngày ký cho đến khi có văn bản ủy quyền khác thay thế hoặc việc ủy quyền chấm dứt theo quy định pháp luật”. Do đó, Tổ chuyên gia đánh giá đơn dự thầu của nhà thầu không hợp lệ.

Bên cạnh đó, trong HSDT, Tổng công ty Thái Sơn cung cấp 2 hợp đồng tương tự nhưng không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) vì không có các hạng mục san lắp mặt bằng, cung cấp - lắp đặt thiết bị thang máy, chiếu sáng bên ngoài…

Thống kê của Báo Đấu thầu cho thấy, trong vòng 5 năm trở lại đây, Tổng công ty Thái Sơn được công bố trúng 74 gói thầu, trong đó có nhiều gói thầu có giá trị trúng thầu hàng trăm tỷ đồng.

Đối với trường hợp Địa ốc An Giang, nhà thầu này cũng bị loại do những sơ suất không đáng có. Đơn cử, HSMT quy định: “Từ ngày 1/1/2016 đến thời điểm đóng thầu, nhà thầu không có hợp đồng không hoàn thành”. Trong HSDT, nhà thầu này cam kết: “Từ ngày 1/1/2017 đến thời điểm đóng thầu, nhà thầu không có hợp đồng không hoàn thành”. HSDT của Địa ốc An Giang cũng “thiếu đủ thứ” so với yêu cầu của HSMT như: doanh thu xây dựng, hợp đồng tương tự, cam kết lập hệ thống quan trắc biến dạng, nhân sự chủ chốt, thiết bị thi công… Tổng điểm kỹ thuật mà nhà thầu đạt được là 54,5 điểm, trong khi điểm yêu cầu tối thiểu của HSMT là 70 điểm. Kết quả thống kê của Báo Đấu thầu cho thấy, trong vòng 5 năm trở lại đây, Công ty CP Địa ốc An Giang được công bố trúng 13 gói thầu và đều có giá trị trúng thầu dưới 30 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, trong vòng 5 năm qua, Công ty TNHH Trường Phát đã được công bố trúng 38 gói thầu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Trong đó, có nhiều gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư. Có thể kể đến: Gói thầu số 01 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Kiên Giang, quy mô 400 giường (trúng thầu tháng 3/2020; giá trúng thầu 589 tỷ đồng); Gói thầu số 19 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Kiên Giang (trúng thầu tháng 3/2019, giá trúng thầu 10,1 tỷ đồng)…