(BĐT) - Cuộc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án Nhóm nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại tổ 1A, Khu 8, phường Cao Xanh, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh dự kiến được tổ chức vào ngày 17/12/2021 nhưng đã tạm ngừng để giải quyết một số vướng mắc. Trong số 11 nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký, có 3 nhà đầu tư được đánh giá đủ điều kiện tham gia đấu giá. Một nhà đầu tư cho rằng, đơn vị thẩm định hồ sơ đã thiếu trách nhiệm trong việc xác minh năng lực của nhà đầu tư.
Cuộc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thu hút 11 nhà đầu tư đăng ký tham gia. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Cuộc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thu hút 11 nhà đầu tư đăng ký tham gia. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Quyền sử dụng đất thuê 50 năm trả tiền một lần để thực hiện dự án nói trên được Công ty Đấu giá hợp danh Quảng Ninh thông báo bán đấu giá lần đầu từ ngày 25/11/2021. Khu đất bán đấu giá được quy hoạch làm đất ở có tổng diện tích theo quy hoạch được duyệt là 7.058,5 m2. Khu đất hiện do UBND TP. Hạ Long quản lý.

Quy mô đầu tư của Dự án là xây thô và hoàn thiện mặt ngoài đối với 52 căn nhà liền kề cao 5 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 20.000 m2. Tổng mức đầu tư là 180 tỷ đồng. Giá khởi điểm quyền sử dụng đất là 81,638 tỷ đồng. Cuộc đấu giá được tổ chức theo hình thức bỏ phiếu gián tiếp, thời gian công bố giá là ngày 17/12/2021.

Ngày 16/12/2021, UBND TP. Hạ Long thông báo danh sách đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu giá. Theo đó, 3 nhà đầu tư gồm: Công ty CP FSTR; Công ty CP Bất động sản Sao Vàng Việt Nam; Công ty CP Kinh doanh Cảng Hạ Long đủ điều kiện tham gia đấu giá. 8 nhà đầu tư khác đã nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo phản ánh của một nhà đầu tư bị loại, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Ninh đánh giá về năng lực tài chính của Nhà đầu tư là, hồ sơ chưa cung cấp tài liệu chứng minh đã thực hiện góp vốn vào Công ty nên chưa đủ cơ sở thẩm định. Ngoài ra, vốn chủ sở hữu cam kết đầu tư vào Dự án là 60 tỷ đồng, vốn Công ty phải huy động từ ngân hàng cam kết cấp tín dụng là 209,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong hồ sơ chưa làm rõ thẩm quyền của chi nhánh ngân hàng về hạn mức cho vay.

Trên cơ sở đó, Sở TN&MT đề nghị UBND TP. Hạ Long trước khi đấu giá kiểm tra, rà soát lại hồ sơ tham gia đấu giá của Nhà đầu tư. Trong đó đề nghị kiểm tra lại thẩm quyền cho vay, hạn mức cho vay của chi nhánh ngân hàng; kiểm tra phần vốn góp chủ sở hữu thực tế đã góp vốn vào Công ty hay chưa.

Nhà đầu tư cho biết, mặc dù Sở TN&MT đề nghị như vậy, nhưng UBND TP. Hạ Long không kiểm tra, rà soát lại mà đã loại hồ sơ của Công ty. Trên thực tế, trong hồ sơ đấu giá, Công ty đã gửi Báo cáo kiểm toán tại thời điểm ngày 5/12/2021 của Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn STS Việt Nam, trong đó nêu rõ: vốn chủ sở hữu là 60 tỷ đồng. Ngay sau thông báo thẩm định của Sở TN&MT Quảng Ninh, ngày 15/12/2021, Công ty đã gửi tới sở này các tài liệu bổ sung: giấy ủy quyền của ngân hàng về cam kết đủ thẩm quyền ký tín dụng; công văn khẳng định đã góp vốn của Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn STS Việt Nam và xác nhận số tiền gửi của Công ty ngày 15/12/2021.

Do vậy, Nhà đầu tư khẳng định đáp ứng đủ năng lực tài chính, có đủ giấy tờ pháp lý giải trình, làm rõ năng lực tài chính để đủ điều kiện tham gia đấu giá. Nhà đầu tư cho rằng, UBND TP. Hạ Long đã không kiểm tra, rà soát lại hồ sơ tham gia đấu giá của Nhà đầu tư theo đề nghị của Sở TN&MT; không cho giải trình, làm rõ về năng lực tài chính mà đã vội vàng loại Nhà đầu tư.

Theo kế hoạch, cuộc đấu giá được tổ chức vào ngày 17/12/2021 nhưng vẫn chưa được diễn ra. Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Hạ Long cho biết, phiếu trả giá của các nhà đầu tư trong thùng phiếu vẫn được niêm phong, chưa công khai giá đấu giá.

Về lý do tạm dừng đấu giá, ông Hùng thông tin, sau khi công khai danh sách các đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu giá, một số nhà đầu tư có kiến nghị về kết quả thẩm định điều kiện tham gia đấu giá. Do đó, UBND TP. Hạ Long đã chỉ đạo tạm dừng tổ chức đấu giá, rà soát lại toàn bộ hồ sơ, quy trình đấu giá để đảm bảo khách quan.