(BĐT) - Khi nhắc tới các tỉnh, thành vệ tinh xung quanh TP.HCM, Vũng Tàu được đánh giá là thành phố rất tiềm năng, nhất là trong lĩnh vực nhà ở và du lịch.

Bên cạnh các nhà phố và biệt thự, những khu chung cư ở gần bãi biển vẫn được xem là những cơ hội đầu tư rất tốt. Ảnh: Ngô Ngãi

Bên cạnh các nhà phố và biệt thự, những khu chung cư ở gần bãi biển vẫn được xem là những cơ hội đầu tư rất tốt. Ảnh: Ngô Ngãi

Khuynh hướng nhà ở thứ hai có thể phát triển tại Vũng Tàu

Vũng Tàu đã và đang sở hữu những lợi thế rất lớn mà không phải bất kỳ địa phương nào cũng có được. Bên cạnh lĩnh vực lâm ngư, đánh bắt thuỷ hải sản, còn có các lĩnh vực vượt trội khác như dầu khí, du lịch, công nghiệp và dịch vụ...

Đặc biệt, nhờ có vị trí địa lý tốt và giao thông đi lại thuận tiện, với việc hoàn thiện Quốc lộ 51 và Quốc lộ 51B, nên việc di chuyển từ Vũng Tàu tới TP.HCM và các tỉnh thành xung quanh ngày càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện, hệ thống đường tàu, đường thủy hoàn thiện càng giúp gia tăng thêm điểm cộng lợi thế cho thành phố này.

Theo ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao tại Savills Việt Nam, về du lịch nghỉ dưỡng, Vũng Tàu đang ngày một trở thành điểm đến lý tưởng và được yêu thích của các du khách nội địa so với các thành phố biển cùng sở hữu các đường bờ biển và bãi biển tương tự, đặc biệt là những người dân đang sinh sống tại TP.HCM.

Riêng về thị trường nhà ở, Vũng Tàu có tiềm năng tương đối lớn, nhất là ở khu vực trung tâm thành phố, vì trong tương lai, khuynh hướng nhà ở thứ hai có thể phát triển tại đây, người dân có thể xuống Vũng Tàu để định cư và làm việc.

"Tiềm năng này có được sẽ nhờ nhiều vào bài toán về cơ sở hạ tầng đang từng bước được cải thiện, cũng như các điều kiện về kỹ thuật, xã hội, trường học, bệnh viện y tế đang dần đầy đủ hơn", ông Khương cho biết.

Một yếu tố khác khá quan trọng chính là người dân ở tại Vũng Tàu vẫn có thể sinh sống, làm việc và có thu nhập bình quân trên đầu người tương đối cao so với các khu vực xung quanh.

Phân tích sâu hơn về tiềm năng của loại hình bất động sản nhà ở tại Vũng Tàu, ông Khương cho hay, đối với các điều kiện thuận lợi của bất động sản Vũng Tàu như nằm sát biển thì bên cạnh các nhà phố và biệt thự, những khu chung cư ở gần bãi biển vẫn được xem là cơ hội đầu tư rất tốt.

Về phía những người tiêu dùng, nếu họ muốn ở gần biển nhưng lại không có đủ khả năng tài chính để mua những chiếc nhà phố, biệt thự, thì việc đầu tư vào các dự án nhà chung cư cũng là một lựa chọn phù hợp.

Hội đủ nhiều yếu tố vượt trội

Các chuyên gia bất động sản nhận định, điểm mạnh của Vũng Tàu là các điều kiện giao thông, khí hậu, thời tiết đều thuận lợi và đặc biệt mọi người có thể tìm được một công việc ở ngay trung tâm thành phố.

Đánh thức tiềm năng bất động sản nhà ở và du lịch nghỉ dưỡng tại thành phố Vũng Tàu ảnh 1

Tiềm năng của phân khúc chung cư còn khá lớn đối với cả chủ đầu tư lẫn khách hàng. Ảnh: Ngô Ngãi

”Cách đây 10 - 15 năm, đã có nhiều chung cư được xây dựng tại đây với tỷ lệ lấp đầy cao, trong đó có một số dự án được xây dựng để ở cho các chuyên gia dầu khí của Nga. Thêm vào đó, quỹ đất tại đây còn tương đối cao, kể cả trong khu vực trung tâm thành phố, nên tiềm năng cho phân khúc chung cư cũng như sức mua và nhu cầu của người dân để ở lẫn đầu tư vẫn còn khá lớn", ông Khương chia sẻ.

Về thị trường du lịch, quay trở lại khoảng thời gian những năm 2007 - 2010, thị trường bất động sản tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, về quy mô phát triển dự án cũng như khả năng phát triển tổng thể của các đơn vị đầu tư tại thời điểm đó chưa đạt được mức như kỳ vọng, dần dẫn tới sự chậm lại của thị trường này. Các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang khu vực lân cận, như Hồ Tràm, Long Hải...

Với đặc trưng là thành phố biển nằm gần TP.HCM, bài toán về sự phát triển của Vũng Tàu đang được tập trung chủ yếu vào việc phát triển nội lực của Thành phố, trên tất cả các phương diện từ văn hóa, kinh tế, xã hội và các điều kiện về chính sách, hỗ trợ kinh tế cho các doanh nghiệp. Mỗi khi cơ sở hạ tầng được cải thiện, tính liên kết vùng giữa TP.HCM - Vũng Tàu cũng như các vùng ở phía Đông và ở Đồng Nai sẽ phát huy hết nội lực để bứt phá.

Đánh giá tiềm năng tăng trưởng về mặt bằng giá bất động sản tại Vũng Tàu, ông Khương cho biết, đối với thu nhập bình quân của người dân tại Vũng Tàu hoặc TP.HCM thì giá bất động sản Vũng Tàu vẫn còn khá cao trong thời gian qua. Để phát triển một cách lâu dài, nếu đầu tư để ở thì bài toán giá trị gia tăng có thể khả thi hơn.

Tuy nhiên, về phía các nhà đầu tư, ông Khương khuyến cáo cần cân nhắc việc sử dụng đòn bẩy tài chính khi có ý định đầu tư lướt sóng do tình hình hiện tại biên độ lợi nhuận bị chập chững lại vì giá bị đẩy quá cao. Về phát triển lâu dài, các nhà chức trách địa phương, các người đứng đầu cũng cần nghĩ đến câu chuyện liên kết vùng.