Đà Nẵng: Nguyên cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà lĩnh án tù

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 18/8, TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Dương Thị Ngọc Anh (43 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn) mức án 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.
Đà Nẵng: Nguyên cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà lĩnh án tù

Theo cáo trạng, Dương Thị Ngọc Anh là nhân viên hợp đồng làm việc tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Tháng 4/2020, lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Ngọc Anh đã nhiều lần lấy tổng cộng 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt sổ đỏ) của người dân nộp giải quyết thủ tục hành chính đưa cho bà Lệ để bà này đưa cho chủ nợ nhằm giãn nợ. Do số sổ đỏ trên bị Ngọc Anh lấy đưa cho bà Lệ nên việc trả kết quả giải quyết hồ sơ cho công dân trễ hạn từ 5 - 40 ngày so với quy định.

Cáo trạng cũng xác định, khoảng từ tháng 1 - 7/2020, bà Lệ có hành vi thông tin gian dối để nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng các lô đất hoặc tự ý sử dụng sổ đỏ mượn từ Ngọc Anh rồi đưa cho người khác. Bà Lệ đã nhận và chiếm đoạt của 5 người, gồm ông Phạm Thanh 13,4 tỷ đồng, bà Phạm Quỳnh Thu Thơ 13 tỷ đồng, vợ chồng ông Nguyễn Hoài Hưng - Lê Thị Hương 13 tỷ đồng, ông Nguyễn Quốc Phú và bà Hồ Minh Tâm mỗi người 1 tỷ đồng. Tổng cộng, bà Lệ chiếm đoạt 41,4 tỷ đồng.

Với những hành vi phạm tội như trên, Tòa tuyên phạt bị cáo Dương Thị Ngọc Anh 5 năm 6 tháng tù; Bị cáo Đào Thị Như Lệ bị phạt mức án 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, 1 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và phạt tù chung thân tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt mà Lệ phải chấp hành là chung thân. Đồng thời, tuyên bị cáo Đào Thị Như Lệ phải bồi thường toàn bộ số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt của những bị hại. Ngoài ra, tuyên phạt bổ sung đối với bị cáo Lệ số tiền 100 triệu đồng.

Chuyên đề