Cung - cầu bất động sản phía Nam năm 2022 dự báo phục hồi tốt

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Các phân khúc trụ cột của thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh giáp ranh, gồm đất nền, căn hộ, nhà phố/biệt thự, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng đều được kỳ vọng sẽ lấy lại đà tăng trong năm 2022.
Năm 2022, căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C ngày càng xa vời. Ảnh: Ngô Bảo Tín
Năm 2022, căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C ngày càng xa vời. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2022 có thể phục hồi và tăng so với năm 2021. Cũng như các năm gần đây, nguồn cung tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, trong khi TP.HCM tiếp tục duy trì sự khan hiếm.

“Đất nền trong năm 2022 tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu. Trong năm 2021, thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh đã ghi nhận 46 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 6.220 sản phẩm. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 4.697 nền, tương đương 76% nguồn cung mới”, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D - DKRA Vietnam cho biết.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể lên đến khoảng 30.000 căn, đặc biệt tăng mạnh ở TP.HCM và Bình Dương, riêng Long An và Tây Ninh nguồn cung mới có thể sẽ vẫn khát hàng. Sức cầu tăng so với năm 2021, tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát ở năm 2019.

Tại TP.HCM, nguồn cung mới căn hộ sẽ tập trung chủ yếu ở TP. Thủ Đức. Căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C ngày càng xa vời. Căn hộ hạng sang tăng mạnh và có thể xác lập mặt bằng giá mới.

Thực tế cho thấy, trong năm 2021, loại hình căn hộ hạng sang tại TP.HCM đã lập kỷ lục khi có nơi giá lên đến gần 400 triệu đồng/m2. Sau cuộc đấu giá đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa qua, giá căn hạng sang ở Sài Gòn nói chung và TP. Thủ Đức nói riêng sẽ còn biến động mạnh.

Những dự án ở phân khúc nhà phố/biệt thự nằm trong khu đô thị lớn, có hạ tầng giao thông kết nối tốt, sẽ được khách ưu tiên lựa chọn. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Những dự án ở phân khúc nhà phố/biệt thự nằm trong khu đô thị lớn, có hạ tầng giao thông kết nối tốt, sẽ được khách ưu tiên lựa chọn. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Đối với nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự, dự báo duy trì mức ổn định, tương đương năm 2021. Đồng Nai có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới. Riêng tại TP.HCM, khu Đông (tức TP. Thủ Đức) vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của loại hình bất động sản gắn liền với đất.

Những dự án ở phân khúc nhà phố/biệt thự nằm trong khu đô thị lớn, có hạ tầng giao thông kết nối tốt, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín và có giá trị khoảng 15 tỷ đồng/căn sẽ được khách ưu tiên lựa chọn.

Cơ sở của nhận định trên là bởi trong năm 2021, thị trường nhà phố/biệt thự đã đón nhận 9.823 căn mở bán đến từ 55 dự án, tăng 34% so với năm trước. Tuy bị giãn cách xã hội gây ngưng trệ giao dịch hơn một quý nhưng tỷ lệ tiêu thụ vẫn đạt 57%, tương đương 5.619 căn, tăng 7% so với năm 2020.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thể tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu… Song, sức cầu chung toàn thị trường vẫn là những thách thức, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Vietnam cho hay, năm 2022 là thời điểm phù hợp để định vị lại thị trường bất động sản, đưa thị trường phát triển tương xứng với tầm vóc quốc gia và bắt kịp xu hướng các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia, Singapore,…

Trong quá trình nâng cấp, định vị lại, cần lưu ý hệ thống pháp luật liên quan đến bất động sản nhà ở phải được bổ sung và hoàn thiện hơn nhằm bắt kịp diễn biến và nhu cầu thị trường, nhất là sự phát triển của các loại hình bất động sản mới.

Quy trình pháp lý cần được đơn giản hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc thủ tục, sớm hoàn thiện pháp lý dự án. Từ đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, gia tăng nguồn cung và góp phần ổn định mặt bằng giá trên thị trường.

Đối với hình thức đầu tư mới, nên sớm có khung pháp lý chắc chắn, một mặt thúc đẩy sự tăng trưởng của hình thức đầu tư này, mặt khác có thể đảm bảo quyền lợi của khác hàng và nhà đầu tư.

Về phía cơ quan Nhà nước, việc ban hành các chương trình nhà ở quốc gia mang tính lâu dài như nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân người lao động,… phải gắn liền với vấn đề tài chính cho người mua nhà lần đầu.

Về phía doanh nghiệp, những tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản nên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong mô hình vận hành để cải tiến chất lượng dịch vụ và tối ưu chi phí. Đồng thời, tăng cường áp dụng các bộ quy tắc, chuẩn mực nghề nghiệp nhằm nâng cao chất lượng, trình độ của đội ngũ tư vấn viên trong lĩnh vực bất động sản.

Chuyên đề