Cục Đường bộ đưa giải pháp chống gian lận đào tạo, sát hạch lái xe

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Mới đây, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các trung tâm sát hạch cấp giấy phép lái xe lắp đặt hệ thống camera tại phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch, tổ chức giám sát để quản lý chặt chẽ, chống gian lận nhằm nâng cao chất lượng đầu ra cho người lái xe.
Học viên thi sát hạch lái xe trong sa hình. Ảnh: Internet
Học viên thi sát hạch lái xe trong sa hình. Ảnh: Internet

Để kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng gian lận trong quá trình thi sát hạch cấp giấy phép lái xe, Cục Đường bộ Việt Nam đã đưa ra loạt giải pháp chống gian lận và phát hiện xử lý các vi phạm trong công tác này.

Theo đó, Cục Đường bộ yêu cầu các Sở Giao thông vận tải (GTVT) tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm tra công tác tuyển sinh và quy trình đào tạo của học viên tại các cơ sở đào tạo cấp giấy phép lái xe để kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm, đồng thời chú trọng kiểm tra việc đăng ký học qua trung gian, thu học phí không đúng theo quy định và các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, trình độ văn hóa, thâm niên lái xe và số km lái xe an toàn đối với người học.

Đối với công tác đào tạo thực hành lái xe trên đường, Cục Đường bộ cũng yêu cầu kiểm tra nội dung, chương trình đào tạo, nội dung học viên có được học đủ hay không, kiểm tra việc lắp đặt và sử dụng thiết bị giám sát thời gian học môn pháp luật giao thông đường bộ, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường (DAT).

Các Sở GTVT chỉ đạo các cơ sở đào tạo cấp giấy phép lái xe kiểm tra dữ liệu quá trình học của từng học viên trên cơ sở dữ liệu thiết bị DAT, không cho phép tham dự kỳ sát hạch đối với các học viên có dữ liệu của các phiên học không đúng quy định hoặc không học đủ nội dung bài học lái xe trên đường.

Liên quan tới phòng chống tiêu cực trong sát hạch, Cục Đường bộ chỉ đạo các Sở GTVT yêu cầu các trung tâm sát hạch lái xe cung cấp tài khoản và phương thức truy cập để kết nối với hệ thống camera lắp đặt tại phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch, tổ chức giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong quá trình sát hạch.

Các Sở GTVT kiểm tra máy chủ và các máy tính của phòng sát hạch lý thuyết, kiểm tra xe sát hạch thực hành trong hình trước khi học viên lên xe sát hạch để kịp thời phát hiện, xử lý đối với các trường hợp máy tính kết nối không đủ quy định, trên xe sát hạch có các thiết bị thu phát để gian lận trong quá trình sát hạch; chỉ đạo các hội đồng sát hạch, tổ sát hạch có biện pháp ngăn chặn học viên sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong quá trình sát hạch.

Chuyên đề