CTCP Phát triển nguồn mở Việt Nam bị phạt vì tổng hợp, cung cấp thông tin trái phép trên trang web dauthau.info

0:00 / 0:00
0:00
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được coi là một trong những động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế, là "chìa khóa" để Việt Nam chuyển đổi từ mô hình kinh tế truyền thống, vốn dựa vào lao động giá rẻ và tài nguyên thiên nhiên, sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo. Trong quá trình này đòi hỏi các start up phải nắm được các quy định pháp luật để tránh vi phạm quy định.  
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thu hồi tên miền dauthau.info đối với Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam do vi phạm quy định (ảnh: LT)
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thu hồi tên miền dauthau.info đối với Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam do vi phạm quy định (ảnh: LT)

Mới đây, Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam, đơn vị xây dựng, quản lý, vận hành và kinh doanh thông tin trên trang web dauthau.info đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi” và xử phạt 50 triệu đồng do vi phạm quy định của pháp luật.

Cụ thể, ngày 5/3/2021, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thu hồi tên miền dauthau.info đối với Công ty này.

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội, trang thông tin điện tử dauthau.info của DN đã thực hiện trích dẫn tin bài từ các cơ quan báo chí, hoạt động như trang thông tin điện tử tổng hợp. Tuy nhiên, trang dauthau.info chưa được cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 1/3/2018 của Chính phủ.

“Hành vi vi phạm của Công ty bị xử phạt theo quy định tại Khoản 5 Điều 20 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản”, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội nêu rõ.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam nộp tiền phạt, liên hệ với nhà cung cấp tên miền để thu hồi tên miền dauthau.info, báo cáo về Sở.

Trước đó, tại Biên bản làm việc về việc giải trình thông tin liên quan đến trang thông tin điện tử dauthau.info của Công ty với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ngày 24/2/2021 cũng cho thấy, trên trang dauthau.info có hiển thị nội dung bình luận của người dùng, hoạt động như mạng xã hội. Trong khi đó, theo Thanh tra Sở TT&TT TP. Hà Nội, công ty này chưa được cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội, vi phạm quy định Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

“Hành vi này được quy định xử phạt tại Điều 98 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch thương mại điện tử” - Biên bản làm việc nêu rõ và cho biết, Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam đã nhất trí với nội dung này.

Thông tin thêm về hành vi của Công ty này, một số cơ quan chức năng cho biết, trong thời gian qua, Công ty thường xuyên sử dụng phần mềm tự động thực hiện việc truy cập, quét dữ liệu về đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống công nghệ thông tin do cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu xây dựng và quản lý nhằm mục đích thống nhất quản lý thông tin về đấu thầu và thực hiện đấu thầu qua mạng) để đăng tải lại trên trang thông tin điện tử của Công ty phục vụ cho mục đích thu lợi từ việc bán dữ liệu cho các tổ chức, cá nhân.

Hành vi này dẫn đến nguy cơ làm ảnh hưởng đến hiệu năng, tính an toàn của Hệ thống, làm chậm, gián đoạn việc tham gia vào Hệ thống của người sử dụng. Trường hợp việc quét dữ liệu của Công ty làm chậm, gián đoạn, cản trở việc tham dự thầu trên Hệ thống của nhà thầu, nhà đầu tư trên phạm vi cả nước thì đây là một trong các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật.

Sự việc Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam bị cơ quan chức năng “tuýt còi” và xử phạt là bài học hữu ích cho các DN.

Báo Đấu thầu tiếp tục thông tin về sự việc này.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hà Nội, trong những năm qua, thực hiện chức năng quản lý nhà nước, Sở đã đẩy mạnh công tác quản lý, rà soát, hậu kiểm, phối hợp xử lý vi phạm đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội, trên cơ sở đó, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 49 tổ chức, cá nhân với số tiền gần 700 triệu đồng. Một số lỗi vi phạm chủ yếu các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội mắc phải, như: Không ghi đầy đủ thông tin trên trang chủ; không thực hiện việc đăng tải thông tin theo quy định, không ghi rõ nguồn tin, chưa đặt link nguồn tin cuối mỗi bài viết trên trang thông tin điện tử tổng hợp; đăng bài viết từ nguồn các cơ quan báo chí chưa được chấp thuận bằng văn bản hoặc đăng thông tin từ các nguồn tin không chính thức (trang thông tin điện tử tổng hợp); cung cấp thông tin trên trang thông tin tổng hợp ngoài phạm vi tổng hợp thông tin được cấp phép…

Chuyên đề