(BĐT) -  Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố, theo Bộ Y tế, cần huy động sự tham gia của các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân để tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch cùng với hệ thống y tế công lập.
Huy động tổng lực hệ thống y tế công và tư tham gia phòng chống dịch.

Huy động tổng lực hệ thống y tế công và tư tham gia phòng chống dịch.

Đây là chỉ đạo của Bộ Y tế đối với Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong Công văn hỏa tốc vừa phát đi trong ngày 30/7/2021.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế huy động các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, tham gia tiếp nhận, cấp cứu và điều trị người bệnh Covid-19 phù hợp với năng lực chuyên môn và điều kiện của cơ sở khi có yêu cầu.

Đồng thời, các địa phương cần quan tâm và có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tham gia phòng, chống dịch như đối với các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Hỗ trợ các thiết bị phòng, chống dịch, ưu tiên tiêm vắc xin và thực hiện các chế độ đãi ngộ đối với nhân viên của cơ sở khám chữa bệnh tư nhân theo quy định hiện hành.

Bộ Y tế cũng kêu gọi các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ giường bệnh, nhân lực, trang thiết bị triển khai tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi được phân công.

Trong những năm gần đây, hệ thống y tế tư nhân phát triển rất mạnh mẽ cả về số lượng, quy mô và chất lượng. Nếu như trước năm 2005, cả nước chỉ có khoảng 30 bệnh viện tư nhân thì nay có tới trên 400 bệnh viện tư nhân. Trước đây, quy mô mỗi bệnh viện tư nhân chỉ khoảng 20 đến 40 giường bệnh thì nay có những bệnh viện có quy mô lên tới hàng trăm giường bệnh. Chỉ tính riêng 2 bệnh viện của Tổng công ty CP Tập đoàn Hợp Lực, hiện có hơn 1.000 giường bệnh. Nhiều bệnh viện tư nhân hiện có đủ năng lực điều trị bệnh nhân ở cả 4 cấp độ theo quy định của Bộ Y tế hiện nay (từ nhẹ cho đến nặng và nguy kịch), trong đó có thể điều trị hồi sức cấp cứu với dịch vụ và chuyên môn cao.

Ngay khi công văn hỏa tốc này được phát đi, lời hiệu triệu này đã nhận được hưởng ứng mạnh mẽ của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Covid-19: Huy động tổng lực hệ thống y tế công và tư tham gia phòng chống dịch ảnh 1

Trong chiều ngày 30/7/2021, Tổng công ty CP Hợp Lực đã cử 17 y bác sĩ chuẩn bị lên đường vào ngày 6/8/2021 để hợp sức với ngành y tế TP.HCM dập dịch

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Hợp Lực – Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân bày tỏ sự vui mừng khi có chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế về việc huy động nguồn lực của các cơ sở y tế tư nhân. Lâu nay, cơ sở y tế tư nhân rất mong muốn được tham gia vào công tác chống dịch, tuy nhiên họ vẫn lúng túng, vì không biết tham gia như thế nào. Thời gian qua, nhiều doanh nhân là ông chủ của các cơ sở KCB tư nhân đã có nhiều đóng góp tiền của vào Quỹ Vắc xin để làm sao người dân Việt Nam sớm được tiêm phòng, tăng cường miễn dịch cộng đồng, cũng như trao tặng ngành y tế các trang thiết bị để điều trị bệnh nhân và phòng chống dịch như máy thở, máy xét nghiệm... Đến nay, nhiều doanh nhân đã chủ động nguồn nhân lực, đầu tư máy móc, trang thiết bị y tế để sẵn sàng điều trị bệnh nhân Covid-19 ngay khi được yêu cầu, chia sẻ gánh nặng với nhà nước.

Trong lúc này, số ca nhiễm Covid-19 đang ngày càng tăng mạnh, để bảo vệ tuyến cuối, nên các bệnh nhân được giữ lại ở tuyến tỉnh. Nhưng để tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân này thì Nhà nước cần có nhiều thời gian và đầu tư nguồn lực xây dựng các bệnh viện, trong đó khu vực y tế tư nhân lại đang có sẵn nguồn lực, các trang thiết bị và cơ sở hạ tầng. Nếu khai thác được nguồn lực này thì sẽ bổ trợ cho lực lượng y tế công lập đang quá tải hiện nay và rất có ích cho mọi người dân lúc này.

“Một khi Chính phủ và ngành y tế có chủ trương, đường lối rõ ràng và sự động viên tích cực thì họ sẽ sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Lời hiệu triệu của Chính phủ và Bộ Y tế đã động đến trái tim của những người làm ngành y tư nhân. Chúng tôi xác định đây là vinh dự nhưng cũng vừa là nhiệm vụ, trách nhiệm của ngành y tế tư nhân. Ngay lập tức, trong chiều ngày 30/7/2021, Tổng công ty CP Hợp Lực đã cử 17 y bác sĩ chuẩn bị lên đường vào ngày 6/8/2021 để hợp sức với ngành y tế TP.HCM dập dịch”, ông Nguyễn Văn Đệ cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Đệ, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương cần có chế độ đãi ngộ công bằng cho người lao động, không phân biệt khu vực công hay tư. Trong đó, nên ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 đồng bộ cho khu vực y tế tư nhân để khi cần thì họ có thể lên đường ngay. Từ đó cổ vũ và tạo động lực cho đội ngũ y tế tư nhân dồn toàn lực chung tay cùng hệ thống công lập để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.