Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên: Vừa trúng gói thầu lớn, bị cấm thầu 3 năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dù có lịch sử trúng thầu “khủng”, Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên vừa bị UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm vì cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu (HSDT), làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.
Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên đang thi công nhiều công trình lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên đang thi công nhiều công trình lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Theo quyết định của UBND tỉnh Gia Lai, Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm kể từ ngày 31/12/2021 đối với các dự án đầu tư xây dựng, dự toán mua sắm sử dụng vốn ngân sách nhà nước do các cơ quan, Ban, ngành thuộc tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai quản lý, lựa chọn nhà thầu trong phạm vi quản lý của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Lý do là nhà thầu này đã vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013. Cụ thể, Nhà thầu đã cố tình cung cấp các thông tin không trung thực trong HSDT, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, một Lãnh đạo của UBND tỉnh Gia Lai cho biết, với quyết định cấm thầu nói trên, trong vòng 3 năm tới, Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên sẽ không được tham gia bất kỳ gói thầu/dự án nào sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Quyết định cấm thầu không ảnh hưởng đến kết quả lựa chọn nhà thầu, việc thực hiện hợp đồng, công trình mà nhà thầu này đã trúng thầu và đang thi công trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tại công trình mà Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên được xác định là có hành vi cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong HSDT, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu thì công trình đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Hữu Quế - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết, việc Sở có văn bản đề nghị, tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên là dựa trên kết luận của Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Gia Lai vào cuối năm 2021, chứ Sở không thành lập đoàn kiểm tra riêng về vấn đề này. Sai phạm của Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên được phát hiện khi tham gia đấu thầu và trúng thầu 1 công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Gia Lai vào năm 2014.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên có địa chỉ tại 26 Trần Khánh Dư, phường Diên Hồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Nhà thầu này có bề dày thành tích thường xuyên trúng các gói thầu quy mô hàng trăm tỷ đồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện nhiều chủ đầu tư cho biết, Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên hiện đang thi công nhiều công trình lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Có thể kể đến như: Gói thầu 08 thuộc Dự án Đường liên huyện Chư Sê - Chư Pưh - Chư Prông, tỉnh Gia Lai (giá trúng thầu 215,4 tỷ đồng); Gói thầu GL-Cw-02-Xây lắp Đường tỉnh 665 đoạn Km40+00-Km65+642,85m thuộc Dự án Nâng cấp, sửa chữa và cải tạo đường Tỉnh lộ 665 (giá trúng thầu 205,4 tỷ đồng); Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Đường phía Đông thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai (giá trúng thầu 46,5 tỷ đồng)…

Trước thời điểm bị cấm thầu vài ngày, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai đã lựa chọn Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên là nhà thầu trúng Gói thầu 07 Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn từ Trường Chinh đến đường Lê Duẩn), thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai (giá trúng thầu 144,8 tỷ đồng, giá gói thầu 148,2 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm gần 2,3%; thời gian thực hiện hợp đồng 700 ngày). Gói thầu này sử dụng ngân sách trung ương, được đấu thầu rộng rãi qua mạng; đóng thầu vào ngày 14/12/2021.

Ngày 10/1/2022, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai cho biết, Ban đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên và Nhà thầu đã khởi công công trình này. Gói thầu nêu trên được tổ chức đấu thầu trước thời điểm UBND tỉnh Gia Lai có quyết định cấm thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên. Trong thời gian tới, Ban cũng như các chủ đầu tư cấp huyện, các Ban ngành khác của tỉnh Gia Lai sẽ không đánh giá HSDT của nhà thầu này nữa cho đến hết thời hạn cấm thầu. Trước thời điểm Công ty bị phát hiện gian lận trong HSDT, nhà thầu đã và đang thi công nhiều công trình lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Chuyên đề