Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nguyễn Văn Trãi: Hai lần bị đánh giá không trung thực vì… kê khai nhầm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tham dự Gói thầu Xây lắp Trường Mầm non Cư Êbur (giai đoạn 1) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nguyễn Văn Trãi bị đánh giá kê khai nhân sự không trung thực. Đây là lần thứ 2 nhà thầu này bị đánh giá không trung thực trong quá trình tham gia đấu thầu. Trong cả 2 lần, lý do Nhà thầu đưa ra là kê khai nhầm lẫn.
Nhà thầu Nguyễn Văn Trãi bị loại tại Gói thầu Xây lắp Trường Mầm non Cư Êbur, giai đoạn 1 (Đắk Lắk) do không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Nhà thầu Nguyễn Văn Trãi bị loại tại Gói thầu Xây lắp Trường Mầm non Cư Êbur, giai đoạn 1 (Đắk Lắk) do không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên, Liên danh Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Thành Đồng - Công ty TNHH Xây dựng Hồng Tân trúng thầu với giá 13,017 tỷ đồng; Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nguyễn Văn Trãi không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm.

Cụ thể, Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) nêu rõ, Nhà thầu Nguyễn Văn Trãi không bổ sung giấy xác nhận thực hiện nghĩa vụ thuế của năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu. Nhà thầu không làm rõ việc ông Nguyễn Minh Hoàn đã phụ trách kỹ thuật thi công công trình Trường Tiểu học Diên Phú 2 do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diên Khánh làm bên mời thầu (theo kê khai trên webform tại HSDT).

Trong quá trình xét thầu, Bên mời thầu (BMT) đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Diên Khánh vào ngày 6/1/2023, đồng thời có công văn đề nghị Nhà thầu Nguyễn Văn Trãi làm rõ HSDT vào ngày 16/1/2023, nhưng Nhà thầu trả lời không tải được văn bản đề nghị làm rõ. BMT tiếp tục có công văn đề nghị Nhà thầu làm rõ HSDT (lần 2) vào ngày 1/2/2023 thì Nhà thầu không trả lời.

Theo Công văn số 14/PGD-ĐT ngày 9/1/2023 của Phòng GD&ĐT huyện Diên Khánh phản hồi tới BMT, Phòng GD&ĐT huyện Diên Khánh xác nhận, không có tên nhân sự Nguyễn Minh Hoàn tham gia Gói thầu Thi công công trình Trường Tiểu học Diên Phú 2.

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nguyễn Văn Trãi được thành lập tháng 4/2010, địa chỉ tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Từ tháng 6/2018 đến nay, Nhà thầu được công khai trúng 23 gói thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ Tổ chuyên gia xét thầu cho biết, dựa trên các tài liệu trong HSDT, việc Nhà thầu Nguyễn Văn Trãi không trả lời làm rõ HSDT và kết quả xác minh từ Phòng GD&ĐT huyện Diên Khánh, Tổ chuyên gia đánh giá nhân sự nêu trên không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu; việc Nhà thầu kê khai nhân sự này khi dự thầu là hành vi kê khai không trung thực.

Đại diện Nhà thầu Nguyễn Văn Trãi cho rằng, kết luận của BMT là thiếu khách quan. Đại diện Nhà thầu lý giải, để chứng minh năng lực, kinh nghiệm của 2 nhân sự và cấp công trình được Nhà thầu đề xuất trong HSDT, Nhà thầu đã đính kèm 2 file xác nhận của 2 chủ đầu tư là Phòng GD&ĐT huyện Diên Khánh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa tại mục Tài liệu khác cùng với HSDT.

Với nhân sự Nguyễn Minh Hoàn (cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công), Nhà thầu chứng minh năng lực, kinh nghiệm của nhân sự bằng 1 hợp đồng tương tự (biên bản xác nhận của chủ đầu tư công trình nhà ăn, bếp Đại đội trinh sát C21 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa). Trong quá trình kê khai HSDT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, cán bộ của Nhà thầu đã kê khai nhầm lẫn giữa 2 công trình của 2 chủ đầu tư nêu trên.

Ngoài ra, đại diện Nhà thầu Nguyễn Văn Trãi cho biết, trong Công văn yêu cầu làm rõ lần 2 của BMT có 4 nội dung cần làm rõ, trong đó có nội dung về đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của vật liệu xây dựng. Do không thể cung cấp đầy đủ thông tin làm rõ trong thời gian 3 ngày nên Nhà thầu đã không làm rõ, dẫn đến việc BMT hiểu sai một số nội dung. Nhà thầu vừa có văn bản gửi BMT đề nghị xem xét lại tài liệu đính kèm HSDT và điều chỉnh Báo cáo đánh giá HSDT để không làm ảnh hưởng đến uy tín Nhà thầu.

Được biết, tháng 12/2022, khi tham dự Gói thầu Thi công xây dựng Trường Mẫu giáo Phước Thành (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận), Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nguyễn Văn Trãi - Công ty TNHH MTV Thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Khánh Hòa cũng bị BMT (Công ty TNHH Đồng Lợi Ninh Thuận) đánh giá, nội dung kê khai về kinh nghiệm của 2 nhân sự trong HSDT không trung thực. Về đánh giá này, Nhà thầu Nguyễn Văn Trãi giải thích, cán bộ làm hồ sơ của Nhà thầu có sai sót, nhầm lẫn trong đề xuất nhân sự chủ chốt.

Chuyên đề