Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc: Đi đầu trong chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong lịch sử xây dựng và phát triển của mình, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc (NPCETC) luôn tiên phong trong áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào công tác chuyên môn của ngành điện.
Đội ngũ kỹ thuật NPCETC làm chủ thiết bị thử nghiệm xung áp 800 kV
Đội ngũ kỹ thuật NPCETC làm chủ thiết bị thử nghiệm xung áp 800 kV

Như một sự vận động tất yếu của kỷ nguyên 4.0, giờ đây, NPCETC lại đứng trước những cơ hội to lớn từ việc ứng dụng công nghệ. Tập trung nguồn lực, tâm huyết để xây dựng và triển khai Kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025, NPCETC đang tiến những bước vững chắc trên con đường trở thành đơn vị thí nghiệm hiệu chỉnh hàng đầu Việt Nam.

Lấy con người làm trung tâm

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về chuyển đổi số, Kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 của NPCETC xác định, cần tập trung vào giải pháp đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức, xây dựng văn hóa về chuyển đổi số trong lĩnh vực thí nghiệm hiệu chỉnh điện. Với phương châm đặt con người làm trung tâm, chuyển đổi số bắt đầu từ nhận thức của đội ngũ cán bộ công nhân viên (CBCNV). NPCETC đã đẩy mạnh công tác phổ biến nhận thức về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong toàn đơn vị, bắt đầu từ việc xây dựng văn hóa chấp nhận cái mới đi đôi với thống nhất nhận thức về chủ trương, chính sách, sự cần thiết, hiện trạng, kết quả bước đầu và mục tiêu lâu dài của chuyển đổi số trong NPCETC.

Công tác xây dựng nhân lực chuyển đổi số được thực hiện thông qua đào tạo, huấn luyện về kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho CBCNV. Nhiều CBCNV của Công ty được cử tham gia các khóa đào tạo về chiến lược, quản trị chuyển đổi số do EVN, EVNNPC tổ chức.

Công ty đẩy mạnh số hóa các quy trình và chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới mô hình một công ty thí nghiệm điện số (Digital Testing Company). Trong đó, tận dụng đầy đủ sự tiến bộ, sáng tạo của công nghệ số để nâng cao năng suất lao động, tăng cường sự minh bạch và hiệu quả trong quản trị điều hành, làm tiền đề phát triển NPCETC ổn định, bền vững và thịnh vượng. NPCETC xác định, chuyển đổi số là thực hiện đồng thời chuyển đổi về nhận thức, nhân lực số, quy trình nghiệp vụ số và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số. Để tạo điều kiện cho chuyển đổi số, NPCETC đã từng bước rà soát và hiệu chỉnh quy trình nghiệp vụ để áp dụng tin học vào quá trình tác nghiệp, giảm mức độ làm báo cáo và hồ sơ bản cứng.

Công tác nghiên cứu khoa học được chú trọng thúc đẩy, trong đó ưu tiên ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động quản lý kỹ thuật. Từ năm 2017, NPCETC xây dựng phần mềm “Hệ thống điều khiển tích hợp tự động hóa trạm biến áp - NES”, áp dụng rộng rãi trên lưới điện EVNNPC và được nhiều đối tác, khách hàng trong và ngoài ngành điện tin cậy sử dụng. Bên cạnh đó, ứng dụng thiết bị hiện đại để thí nghiệm các hạng mục chuyên sâu đánh giá chất lượng các thiết bị như thí nghiệm cao áp GIS đến 500 kV, đo phóng điện cục bộ cáp ngầm và máy biến áp có điện áp đến 220 kV; đo hiệu suất các nhà máy nhiệt điện, thủy điện; tư vấn tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp, kiểm toán năng lượng...

Đến nay, NPCETC đã đưa vào vận hành 24 trung tâm điều khiển xa lưới điện phân phối tại 24 công ty điện lực; cải tạo 73 trạm biến áp 110 kV điều khiển truyền thống thành trạm biến áp theo tiêu chí không người trực; kết nối hàng chục trạm biến áp điều khiển máy tính vào trung tâm điều khiển…

Trong giai đoạn tới, NPCETC sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng khai thác tối đa các tính năng nâng cao của trung tâm điều khiển như: tích hợp hệ thống thu thập tín hiệu công tơ điện tử, bổ sung các tính năng mới, đồng thời tiến hành đào tạo, chuyển giao công nghệ quản lý trung tâm điều khiển xa cho các công ty điện lực.

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường

Luôn phát huy trí tuệ tập thể, chủ động nghiên cứu và sẵn sàng làm chủ các công nghệ tiên tiến trên thế giới, đến nay, NPCETC đã và đang thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ với các thiết bị thí nghiệm hiện đại hàng đầu thế giới như hợp bộ thử nghiệm điện áp xoay chiều tăng cao tần số công nghiệp cho hệ thống GIS đến 750 kV, hợp bộ đo thông số đường dây truyền tải, hợp bộ thử rơ le, hợp bộ thí nghiệm dầu cách điện Totalgas, các thiết bị thí nghiệm điển hình máy biến áp phân phối, mẫu dây và cáp điện, nghiên cứu làm chủ công nghệ trong các trung tâm điều khiển xa trạm biến áp không người trực, trạm biến áp kỹ thuật số…

NPCETC đang tích cực tham gia nghiên cứu Đề tài cấp quốc gia mã KC.05/16-20: “Nghiên cứu thử nghiệm đốt than kèm chất phụ gia để tăng hiệu suất và giảm phát thải khí ô nhiễm cho nhà máy nhiệt điện đốt than”; Đề tài cấp EVN “Làm chủ công nghệ áp dụng Methanol như là chỉ số hóa học mới để đánh giá sự lão hóa của giấy cách điện trong máy biến áp nạp dầu”; Đề tài “Xây dựng phần mềm quản lý và khai thác bản ghi sự cố theo giao thức IEC61850”; nghiên cứu xây dựng bộ định mức thí nghiệm hiệu chỉnh áp dụng trong EVN; đo hiệu suất máy phát nhà máy thủy điện cấp EVN… Trong giai đoạn 2015 - 2020, NPCETC đã ứng dụng gần 100 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học vào sản xuất mang lại hiệu quả cao.

Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong lĩnh vực thí nghiệm hiệu chỉnh các thiết bị điện, nhiệt, hóa, kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, cũng như nâng cao chất lượng công tác quản lý kỹ thuật lưới điện, NPCETC đã thành lập Phòng Nghiên cứu và Phát triển khoa học công nghệ nhằm tạo bước đột phá xây dựng định hướng phát triển nghiên cứu khoa học công nghệ và hoàn thiện, chuẩn hóa ứng dụng các kỹ thuật hiện đại vào thí nghiệm.

Đồng thời, để nâng cao hiệu quả quản lý kỹ thuật, NPCETC đang xây dựng phần mềm cơ sở dữ liệu phục vụ công tác đánh giá tình trạng thiết bị, như: thống kê được toàn bộ các chủng loại, hãng sản xuất, năm sản xuất, vị trí lắp đặt… đối với các thiết bị nhất thứ trong các trạm biến áp 110 kV; theo dõi công tác thay thế, sửa chữa, thí nghiệm các thiết bị nhất thứ hàng năm tại các trạm 110 kV; xây dựng thuật toán đánh giá xu hướng, tình trạng chất lượng của thiết bị từ đó đưa ra được thời điểm phải sửa chữa, bảo dưỡng hoặc thay thế nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra sự cố… Đánh giá chất lượng của từng nhà sản xuất để tham mưu kịp thời cho EVNNPC và các công ty điện lực trong quản lý thiết bị; nghiên cứu ứng dụng AI vào đánh giá tình trạng thiết bị và các khâu khác trong quy trình sản xuất của NPCETC…

Chuyên đề