Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Duyên hải Miền Trung VN: Dấu hỏi về động cơ dự thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Gói thầu số 05 TCXD công trình Dự án Xây dựng nhà làm việc của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Trà Vinh mới đây, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Duyên hải Miền Trung VN nộp bảo lãnh dự thầu không hợp lệ (sai tên BMT, không đúng thời hạn hiệu lực), dẫn đến bị loại ở bước đánh giá sơ bộ. Nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty CP Xây dựng số 1 Việt Nguyên - Công ty TNHH Kỹ thuật cơ điện Phúc Cường với giá trúng thầu 52,84 tỷ đồng (giá gói thầu 53,1 tỷ đồng).
Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Duyên hải Miền Trung VN nộp bảo lãnh dự thầu không hợp lệ, dẫn đến bị loại ở bước đánh giá sơ bộ. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Duyên hải Miền Trung VN nộp bảo lãnh dự thầu không hợp lệ, dẫn đến bị loại ở bước đánh giá sơ bộ. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu sử dụng vốn ngân sách tỉnh Trà Vinh, được đấu thầu rộng rãi qua mạng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Trà Vinh làm chủ đầu tư, Công ty CP Tư vấn và Xây dựng hạ tầng kỹ thuật bền vững Cửu Long làm bên mời thầu.

Gói thầu số 05 là gói thầu xây lắp duy nhất của Dự án (tổng mức đầu tư 71,244 tỷ đồng). Có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Duyên hải Miền Trung VN và Liên danh Công ty CP Xây dựng số 1 Việt Nguyên - Công ty TNHH Kỹ thuật cơ điện Phúc Cường.

Tại Gói thầu số 05, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Duyên hải Miền Trung VN nộp bảo đảm dự thầu không hợp lệ (bảo đảm dự thầu không đúng thời hạn hiệu lực, sai tên Bên mời thầu - đơn vị thụ hưởng), dẫn đến HSDT không hợp lệ, bị loại ở bước đánh giá sơ bộ.

Trước đó, tại Gói thầu số 40 Thi công xây dựng công trình Tuyến số 05 Khu kinh tế Định An (giai đoạn 1) có giá gói thầu hơn 187 tỷ đồng do Ban Quản lý khu kinh tế Trà Vinh làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Duyên hải Miền Trung VN cũng bị loại với lý do tương tự. Kết quả là Liên danh Công ty CP Vật tư thiết bị và Xây dựng công trình 624 - Công ty CP Xây dựng công trình giao thông Thái Sơn trúng thầu với giá 187,332 tỷ đồng (trúng thầu ngày 8/9/2022). Như vậy, khi tham dự 2 gói thầu xây lắp quy mô lớn của 2 chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Duyên hải Miền Trung VN trượt thầu với cùng lý do.

Như Báo Đấu thầu đã thông tin, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Duyên hải Miền Trung VN thành lập ngày 3/8/2018, địa chỉ tại Phường 9, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Công ty chưa được công bố trúng gói thầu nào trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và đại diện của nhà thầu này cũng thừa nhận chưa từng trúng thầu trong vòng 4 năm qua. Như vậy, việc tham gia đấu thầu 2 gói thầu quy mô lớn của 2 chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Trà Vinh là “ngoài tầm với” của Nhà thầu.

Ngày 30/9/2022, cán bộ của Công ty CP Xây dựng số 1 Việt Nguyên (nhà thầu đứng đầu Liên danh trúng thầu) cho biết, hợp đồng vừa được ký kết, Nhà thầu đang làm các thủ tục để chuẩn bị khởi công.

Chia sẻ với phóng viên, Luật sư Nguyễn Hồng Chung - Chủ tịch HĐQT DVL Group cho rằng, trường hợp của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Duyên hải Miền Trung VN cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ về động cơ dự thầu của nhà thầu này. Về logic thông thường, không có nhà thầu nào biết mình không thể trúng thầu mà vẫn theo đuổi những gói thầu quy mô lớn bởi vì chi phí làm HSDT cho những gói thầu này là không nhỏ.

Theo một số nhà thầu, khi đẩy mạnh việc áp dụng đấu thầu qua mạng, số lượng nhà thầu làm “quân xanh” ở mỗi cuộc thầu giảm đi đáng kể. Do đấu thầu truyền thống quy định tối thiểu phải có 3 nhà thầu, thông thường có 2 nhà thầu “quân xanh”. Tuy nhiên, đấu thầu qua mạng không quy định về số lượng nhà thầu tham gia nên ở các gói thầu xây lắp thường diễn ra phổ biến tình trạng mỗi gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu. Hiện nay, Trung ương và một số địa phương có văn bản yêu cầu giám sát chặt việc đấu thầu qua mạng nếu chỉ có 1 nhà thầu tham dự. Vì vậy, một số nhà thầu buộc phải bổ sung “quân xanh” để tăng tỷ lệ cạnh tranh “giả” khi đấu thầu qua mạng.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư