(BĐT) - Công ty CP Quản lý đường sông số 3 vừa bị Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (ĐTNĐ) thuộc Bộ Giao thông vận tải cấm thầu 3 năm do cố ý cung cấp thông tin không trung thực. Cục ĐTNĐ là bên mời thầu quen thuộc, chiếm hơn 60% số lượng gói thầu mà nhà thầu này được công bố trúng thầu trong 6 năm trở lại đây.
Nội dung chính của Gói thầu ĐTKC-07-11 là điều tiết đảm bảo giao thông Khu vực cầu Chanh - sông Chanh trong năm 2021. Ảnh: Công Thành

Nội dung chính của Gói thầu ĐTKC-07-11 là điều tiết đảm bảo giao thông Khu vực cầu Chanh - sông Chanh trong năm 2021. Ảnh: Công Thành

Ngày 13/4/2022, Cục ĐTNĐ có quyết định cấm Công ty CP Quản lý đường sông số 3 tham gia các hoạt động đấu thầu trong thời gian 3 năm đối với tất cả các dự án đầu tư xây dựng, công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa và các công tác khác do Cục ĐTNĐ làm chủ đầu tư. Lý do là tại Gói thầu ĐTKC-07-11 Khu vực cầu Chanh - sông Chanh, Công ty đã cố ý cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu (HSDT), làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, vi phạm các quy định tại Điểm c, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu.

Gói thầu ĐTKC-07-11 do Cục ĐTNĐ làm chủ đầu tư trực tiếp mời thầu, sử dụng vốn sự nghiệp kinh tế đường thủy nội địa năm 2021, được đấu thầu rộng rãi qua mạng; đóng thầu vào ngày 24/12/2020. Nhà thầu duy nhất nộp HSDT và trúng thầu là Công ty CP Quản lý đường sông số 3. Ngày 29/12/2020, Cục ĐTNĐ có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu với giá trúng thầu 2,7048 tỷ đồng (giá gói thầu 2,7052 tỷ đồng), thời gian thực hiện hợp đồng 365 ngày (từ ngày 1/1/2021 - 31/12/2021), loại hợp đồng trọn gói.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Cục ĐTNĐ cho biết, nội dung chính của Gói thầu là điều tiết đảm bảo giao thông Khu vực cầu Chanh - sông Chanh trong thời gian 1 năm (năm 2021). Tại thời điểm Chủ đầu tư phát hiện nhà thầu gian lận công suất máy móc thiết bị trong HSDT và trúng thầu (tháng 1/2022), Công ty đã hoàn thành xong Gói thầu. Nhà thầu đề xuất Chủ đầu tư không thanh toán toàn bộ khối lượng công việc mà nhà thầu đã thực hiện tại gói thầu này trong năm 2021.

Theo tìm hiểu, hồ sơ mời thầu Gói thầu yêu cầu nhà thầu phải có máy móc thiết bị thi công là 1 tàu công tác công suất từ 33CV trở lên (3CT-30) có gắn thiết bị giám sát AIS, camera IP thuộc sở hữu của nhà thầu. Trong HSDT, Công ty CP Quản lý đường sông số 3 đã cung cấp thông tin về tàu công tác có công suất nhỏ hơn 33CV nhưng chỉnh sửa công suất lớn hơn 33CV. Tư vấn đấu thầu của Gói thầu là Công ty TNHH Tư vấn Trường Đại học Thủy lợi. Với việc gian lận trong HSDT này, Tổ chuyên gia đã đánh giá điểm kỹ thuật của Công ty CP Quản lý đường sông số 3 đạt 83/100 điểm và được lựa chọn trúng thầu. Cán bộ đấu thầu của Cục ĐTNĐ cho biết, việc gian lận HSDT của Nhà thầu rất tinh vi và khó phát hiện nên trong thời gian chấm thầu và thực hiện hợp đồng, Chủ đầu tư không phát hiện ra. Máy móc thi công mà Nhà thầu gian lận công suất là phương tiện chủ đạo thực hiện Gói thầu, nếu không đạt, Nhà thầu sẽ không được lựa chọn trúng thầu. Do đây là nhà thầu duy nhất nộp HSDT, việc cố ý cung cấp thông tin không trung thực của nhà thầu đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng không ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của nhà thầu khác.

Công ty CP Quản lý đường sông số 3 có địa chỉ tại tỉnh Quảng Ninh. Hiện Công ty đang quản lý 426,5 km tuyến ĐTNĐ từ ngã ba Sông Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên) đến Cảng Thọ Xuân (thành phố Móng Cái) và các tuyến đường thủy nối từ bờ ra các đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong vòng 6 năm trở lại đây, Công ty được công bố trúng 43 gói thầu, 2 chủ đầu tư/bên mời thầu quen thuộc của Công ty là Cục ĐTNĐ với kết quả trúng 26/43 gói thầu; Ban Quản lý vịnh Hạ Long với kết quả trúng 14/43 gói thầu. Công ty đang trong thời gian thực hiện hợp đồng 8 gói thầu với tổng giá trúng thầu hơn 113 tỷ đồng. Trong đó có 5 gói thầu quản lý, sửa chữa, bảo trì đường thủy của Cục ĐTNĐ với tổng giá trúng thầu 44,7 tỷ đồng. Con đường trúng thầu của Công ty CP Quản lý đường sông số 3 cũng diễn ra khá thuận lợi khi các gói thầu trên được đấu thầu qua mạng nhưng chỉ có nhà thầu này nộp HSDT và trúng thầu.