(BĐT) - Mặc dù được xếp hạng thứ nhất, nhưng nhà thầu lại không thể thương thảo hợp đồng thành công với bên mời thầu vì những yêu cầu mà nhà thầu cho rằng không đúng quy định. Chưa hết bất ngờ về kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà thầu lại đột nhiên nhận quyết định hủy thầu…
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Câu chuyện này xảy ra tại Gói thầu Máy khoan trên mặt thuộc Dự án Điều chỉnh Dự án Đầu tư thiết bị duy trì sản xuất năm 2020 do Công ty CP Địa chất mỏ - TKV là chủ đầu tư/bên mời thầu. Gói thầu có giá dự toán 2,95 tỷ đồng, lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh, qua mạng. Có 3 nhà thầu tham dự Gói thầu gồm Công ty CP Vật tư Mỏ địa chất - Vimico, Công ty CP Công nghệ và Thương mại Hồng Đô, Công ty TNHH Vật tư khoan Kim Chung.

Công ty CP Vật tư Mỏ địa chất - Vimico là nhà thầu được vào thương thảo hợp đồng. Tuy nhiên, sau hai lần thương thảo không thành, nhà thầu này đã nhận được thông báo bị loại.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Công ty Vật tư Mỏ địa chất cho biết, Nhà thầu không đồng tình với các nội dung mà Bên mời thầu đưa ra trong quá trình thương thảo. Cụ thể, về hiệu lực thực hiện hợp đồng, Bên mời thầu yêu cầu thời gian hiệu lực kể từ ngày hai bên ký hợp đồng.

Về địa điểm giao hàng, hồ sơ yêu cầu (HSYC) quy định “Địa điểm Dự án/Điểm giao hàng cuối cùng: Công ty CP Địa chất mỏ - TKV số 304 đường Trần Phú, phường Cẩm Thành, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh”. Nhà thầu đã chào theo đúng nội dung tại HSYC. Tuy nhiên, khi thương thảo, Bên mời thầu yêu cầu: “Hàng hóa được kiểm tra tại số 304 đường Trần Phú, phường Cẩm Thành, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, nếu đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, hàng hóa được chuyển đến công trường của Công ty CP Địa chất mỏ - TKV để lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng”. Đại diện Công ty Vật tư Mỏ địa chất cho biết, việc thay đổi địa chỉ lắp đặt có thể làm phát sinh chi phí, hoặc thời gian thực hiện Gói thầu và vi phạm quy định.

Ngày 3/9/2020, sau hai lần đàm phán, không thống nhất được về hai điểm trên, hai bên đã ký biên bản, dừng việc thương thảo.

Ngày 7/9, Công ty CP Địa chất mỏ - TKV phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Nhà thầu được lựa chọn là Công ty TNHH Vật tư khoan Kim Chung, với giá trúng thầu là 2,728 tỷ đồng. Trước đó, vào tháng 11/2019, Kim Chung đã trúng Gói thầu Máy khoan trong lò thuộc Dự án Điều chỉnh Dự án Đầu tư thiết bị duy trì sản xuất năm 2019 của Công ty CP Địa chất mỏ - TKV, với giá trúng thầu 3,311 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau đó, Công ty CP Địa chất mỏ - TKV lại quyết định hủy thầu. Lý do hủy thầu được nêu ra là do có sự thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong HSYC (thay đổi vị trí giao hàng, lắp đặt thiết bị, chạy thử thiết bị). Thứ hai là do Nhà thầu trúng thầu và Bên mời thầu không thống nhất được nội dung sự kiện bất khả kháng trong công tác hoàn thiện hợp đồng, dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ giao hàng trong quá trình tổ chức thực hiện và có khả năng dẫn đến tranh chấp hợp đồng.

Đến ngày 14/9, Bên mời thầu công bố thông báo mời thầu lại, với thời gian phát hành HSYC từ 9 giờ 19 ngày 14/9/2020 đến 14 giờ 00 ngày 24/9/2020.

Theo HSYC phát hành lần hai này, nội dung Địa điểm Dự án/Điểm giao hàng cuối cùng được sửa đổi thành: Tại khai trường Công ty CP Địa chất mỏ - TKV khu vực tỉnh Quảng Ninh, do Bên mời thầu ấn định vị trí lắp đặt tại thời điểm thực hiện hợp đồng.

Đại diện Công ty Vật tư Mỏ địa chất thể hiện sự không đồng tình với quyết định hủy thầu, cho rằng Nhà thầu đáp ứng đủ các điều kiện theo HSYC ở lần đấu thầu đầu tiên, lý do bị loại là không hợp lý.

Theo một chuyên gia đấu thầu, nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng trước thời điểm hợp đồng có hiệu lực. Thông thường thời hạn nộp bảo đảm thực hiện hợp đồng là khoảng 5 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng, để nhà thầu có đủ thời gian thực hiện thủ tục với ngân hàng. Các ngân hàng thường chỉ phát hành bảo đảm thực hiện hợp đồng khi nhà thầu đã ký hợp đồng.

Chuyên gia này cho rằng, nếu Bên mời thầu yêu cầu “thời gian hiệu lực của hợp đồng kể từ ngày hai bên ký hợp đồng”, trong khi theo quy định “bảo đảm thực hiện hợp đồng phải thực hiện trước thời điểm hợp đồng có hiệu lực” thì rất khó cho nhà thầu, thậm chí là phi lý.

Về thay đổi địa chỉ nhận hàng, chuyên gia cho rằng, pháp luật về đấu thầu quy định: “Không tiến hành thương thảo đối với các nội dung mà nhà thầu đã chào thầu theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu”.

Chuyên gia này chia sẻ thêm, khi nhận thấy nguyên nhân hủy thầu không thỏa đáng, làm mất cơ hội của nhà thầu thì nhà thầu có quyền kiến nghị với Bên mời thầu về quyết định hủy thầu. Nếu Bên mời thầu không chấp thuận thì theo cơ chế giải quyết kiến nghị, nhà thầu có thể kiến nghị đến cấp cao hơn của Bên mời thầu.